Cách làm lớp trưởng – Bật mí tiết lộ năm 2021

Bạn có tài năng nhưng chưa dám thử sức bản thân với chức lớp trưởng. Hãy mạnh dạn lên, với những kỹ năng cần thiết và các cách làm lớp trưởng sau để trở thành lớp trưởng giỏi sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người.

Cách làm lớp trưởng

1. Những kỹ năng cần có của một lớp trưởng giỏi

1.1. Luôn đứng trong top dẫn đầu học tập

Tất nhiên để làm lớp trưởng, việc đầu tiên để bạn được giáo viên chủ nhiệm và các bạn cùng lớp để mắt đến phải là bảng thành tích họp tập thật tốt. Không cần bạn phải giỏi đều tất cả các môn, tuy nhiên hãy cố gắng tiếp thu chúng để tập trung vào môn học thế mạnh của mình. Nghe thì có vẻ đang học lệch, tuy nhiên một trong những kỹ năng làm lớp trưởng chính là được lòng các “thần dân” lớp mình.

Cách làm lớp trưởng
Lớp trưởng phải là tấm gương cho các bạn trong lớp

Một trong những kinh nghiệm làm lớp trưởng mà mình muốn chia sẻ với các bạn đó là hãy thử tưởng tượng thế mạnh của bạn là môn toán và cả lớp không ai có thể vượt qua bạn, vậy thì hãy dùng nó để giúp đỡ các bạn cùng lớp, kể cả các bạn học giỏi cũng sẽ có lúc cần bạn giúp đỡ cho môn học này cho mà xem. Tuy nhiên đừng quá đặt nặng việc học để có kỹ năng làm lớp trưởng quá nhé, mà hãy vì kiến thức của bản thân mình đầu tiên. Nhớ nha !

1.2. Biết khiêm tốn và cởi mở

Bạn có thể học rất giỏi nhưng lại phách lối, cho mình hơn người thì chẳng ai muốn gần bạn và ủng hộ bạn cả. Ngoài việc học giỏi bạn cần biết khiêm tốn, lắng nghe ý kiến từ mọi người cũng như biết nhận khuyết điểm thì mới trở thành lớp trưởng được nhiều người thán phục được. Bắt đầu từ việc biết giúp đỡ người khác, cố gắng lắng nghe họ sẽ là bước đầu giúp bạn hòa nhập với mọi người trong lớp.

Đây là một phẩm chất cần có của một lớp trưởng chuẩn mực. Chẳng ai ưa một người có tài nhưng lại hống hách, thích dạy đời người khác cả. Người có tố chất lãnh đạo trước hết phải biết học hỏi và hòa đồng với người khác.

1.3. Tự tin đưa ý kiến và biết tôn trọng ý kiến

Trong một tập thể, lớp trưởng là người quan trọng trong việc tự tin đóng góp ý kiến của mình. Đóng góp ý kiến vừa khẳng định tiếng nói của lớp trưởng, vừa cho mọi người thấy khả năng lãnh đạo của một lớp trưởng tài ba. Năng nổ đưa ra ý kiến nhưng đồng thời cũng phải biết lắng nghe và tôn trọng những ý kiến của người khác nữa. Mọi thành viên đều là một phần tử của lớp, họ đều có quyền được nêu ý kiến đóng góp cho lớp học. Cho nên muốn được mọi người tôn trọng mình thì trước tiên bạn phải biết tôn trọng người khác. Không chỉ lớp trưởng mới cần tôn trọng ý kiến mọi người, kể cả bạn là thành viên của lớp thì tôn trọng ý kiến là một hành động văn minh trong văn hóa ứng xử.

1.4. Có năng lực giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp tốt chính là lợi thế của một lớp trưởng. Không biết cách giao tiếp thì làm sao bạn có thể gắn kết được với các thành viên trong lớp. Hơn thế nữa khi các thầy cô và các bạn lựa chọn bạn làm lớp trưởng thì trước hết họ sẽ xem tài ăn nói của bạn có xứng đáng để thuyết phục họ hay không. Có khả năng giao tiếp khéo léo còn giúp bạn rất nhiều trong việc mở rộng phạm vi quen biết của mình, giành được nhiều quyền lợi cho bản thân và lớp học của mình hơn.

Cách làm lớp trưởng (ảnh 2)
Lớp trưởng giúp đỡ bạn bè nhiều nhé

1.5. Thẳng thắn nhưng phải tế nhị

Chẳng ai hiểu được suy nghĩ hay mong muốn của bạn nếu như bạn không thẳng thắn nói ra. Nếu như bạn không hài lòng một vấn đề nào đó, khó chịu thái độ của một nhóm thành viên trong lớp bạn cần thẳng thắn trao đổi với họ. Việc bạn thẳng thắn nhắc nhở cũng như bày tỏ cảm xúc của mình không chỉ tăng cường sự hợp tác của các thành viên trong lớp mà còn giúp bạn xây dựng hình tượng lớp trưởng thẳng thắn trong mắt bạn bè nữa. Song song với việc thẳng thắn luôn đi kèm với sự tế nhị. Chắc chắn không ai muốn bị chỉ trích trước mặt người khác cả, điều này khiến họ tự ái và càng chống đối hơn. Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên có những góp ý riêng và cho họ những lựa chọn để họ suy nghĩ. Tốt nhất là sửa đồng ý sửa đổi trong im lặng, không thì phải chấp nhận sự chỉ trích từ mọi người. Giữ thể diện cho người khác cũng là một cách thể hiện sự quan tâm của lớp trưởng đến mọi người.

1.6. Kiên quyết, công bằng nhưng không quá cứng nhắc

Một thủ lĩnh giỏi cần kiên quyết, công bằng khi xử lý mọi việc. Nhưng không phải vì điều đó mà bạn quá phụ thuộc, áp đặt vào khuôn khổ. Nếu như bạn làm việc quá cứng nhắc, xử lý mọi thứ rập khuôn, khô khan càng khiến cho thành viên trong lớp thấy bạn nhàm chán, không thoải mái, dễ tạo ra hiện tượng nổi loạn trong lớp. Thay vì cách quản lý khô khan, khuôn mẫu đó, bạn có thể đặt ra những giới hạn trong quy định để quản lý lớp dễ dàng hơn.

1.7. Làm sao cho vừa lòng cả giáo viên lẫn các bạn

Một trong những áp lực mà bất kỳ lớp trưởng nào cũng gặp phải đó là vừa ý cả giáo viên mà vẫn phải đẹp lòng các bạn. Vậy làm cách nào để làm hài hòa cả hai bên đây?

Cách duy nhất để xử lý vấn đề này đó là lỗi nào bỏ qua được hãy bỏ qua. Những lỗi không gây ảnh hưởng đến nền nếp hay học tập của các bạn như làm thiếu một, hai bài tập; soạn văn còn sơ sài, quên sách giáo khoa… có thể nhắc nhở nếu như còn tái phạm nhiều lần thì mới phải ghi vào sổ. Thay vì việc khắt khe tìm những lỗi nhỏ để bắt lỗi thì hãy chú trọng đến những lỗi phạm vào nội quy nhà trường. Đây không phải là hành động bao che cho các bạn mà là cách để giữ hòa khí trong lớp học. Và hơn nữa khi bạn chẳng may vi phạm một lỗi nhỏ nào đó thì các thành viên trong lớp sẵn sàng giúp đỡ cho bạn. Bạn biết đấy chẳng ai sinh ra đã hoàn hảo được đúng không?

1.8. Nhớ rằng mình vẫn là học sinh

Điều quan trọng cuối cùng bạn cần phải nhớ đó là đừng đánh mất chính mình. Làm một lớp trưởng có thể bạn sẽ phải g
iữ hình tượng cá nhân luôn đẹp trong mắt người khác. Không cần phải quá ăn diện, hay xinh đẹp như các diễn viên, người mẫu nhưng cũng ăn mặc lịch sự, gọn gàng hơn. Nhưng không phải vì những điều ấy mà bạn tự đánh mất tuổi học sinh của mình. Làm lớp trưởng gương mẫu không phải là bạn bỏ chơi những trò chơi tinh nghịch với hội bạn như caro, búng tai trong các giờ giải lao thầy cô cho thoải mái. Thậm chí bạn còn chính là người khởi xướng những phong trào trong giới trẻ, hưởng ứng nhiệt tình trong các trò chơi tập thể với lớp.

Luôn nhớ rằng, làm lớp trưởng nhưng bạn vẫn là một học sinh. Bạn vẫn có quyền thoải mái đùa nghịch với bạn bè, troll bạn mình bằng những trò chơi của tuổi học trò. Các bạn trong lớp sẽ thích một lớp trưởng vừa tài năng, hài hước, năng động hơn là một lớp trưởng quá nghiêm khắc rồi tự biến mình thành “ông/bà cụ non” lúc nào chẳng hay.

1.9 Biết cách tạo nên tinh thần tập thể

Tạo nên tinh thần tập thể cũng là một trong những kỹ năng làm lớp trưởng vô cùng quan trọng đấy. Chính Bác Hồ đã từng nói “Đoàn kết là sức mạnh” cơ mà ! Vì vậy bí kíp làm lớp trưởng thành công là tạo nên tinh thần đoàn kết trong lớp.

Bạn có thể làm tăng tinh thần đoàn kết của lớp bằng cách tổ chức các buổi học nhóm, các lao động, làm từ thiện nho nhỏ hoặc các buổi dã ngoại tập thể. Những hoạt động này không chỉ giúp tăng tình đoàn kết mà còn là những kỷ niệm đẹp trong mỗi người.

Đặc biệt bạn nên sắm cho các thành viên trong lớp mình những chiếc đồng phúc lớp mang thông điệp tích cực, ý nghĩa hay những hình vẽ dễ thương. Những chiếc áo thun thông điệp này sẽ giúp các thành viên trong lớp cảm thấy đoàn kết , găn bó với nhau hơn và cũng là công cụ nhận diện chất riêng của lớp bạn một cách hiệu quả đó. â

2. Một số điều cần biết khi trở thành lớp trưởng

2.1. Kiêm nhiều nhiệm vụ, áp lực không ai hay

Bạn có biết rằng mọi công việc lớn nhỏ liên quan đến sinh hoạt cũng như học tập của lớp đều là công việc của lớp trưởng. Mỗi khi nghe thầy cô hay lớp trưởng phổ biến một kế hoạch hay nhiệm vụ nào đó chắc hẳn mọi người đều có suy nghĩ “Sao mình lại phải tham gia nhỉ?” hay “Bao giờ mới không phải nghe nữa đây”. Nhưng bạn không biết rằng để phổ biến tới các thành viên trong lớp một cách dễ hiểu, chính xác và thuận lợi cho việc triển khai hiệu quả, lớp trưởng đã phải bỏ không ít công sức, thời gian để tìm hiểu và lập ra kế hoạch.

Không những trong vấn đề học tập, lớp trưởng còn phải chăm lo, quan tâm đến đời sống của từng thành viên trong lớp. Bạn nào học kém, có hoàn cảnh khó khăn, hay ốm đau phải nghỉ học thì lớp trưởng sẽ là người tìm nguyên nhân, phối hợp với thầy cô chủ nhiệm lớp để giúp đỡ các bạn. Những nhiệm vụ tưởng chừng không hề ít này lớp trưởng là người luôn phải giải quyết hàng ngày. Để trở thành một lớp trưởng bạn vừa phải cố gắng học tập, giữ gìn hình ảnh trong mắt mọi người lại vừa phải làm tròn trách nhiệm của mình. Vô hình chung bao quanh chức lớp trưởng này là một áp lực mà các bạn ít người nhìn thấy được. Bạn đã sẵn sàng cho chức vụ lớp trưởng này chưa?

2.2. Cầu nói giữa thầy cô và các thành viên trong lớp

Thầy cô giáo luôn là người gần gũi, tìm hiểu học trò của mình nhưng không thể nào hiểu hết được vì sẽ có những khoảng cách về tuổi tác, tâm lý hay suy nghĩ của mỗi bạn học sinh là khác nhau. Cho nên chính lớp trưởng sẽ là cầu nối, cán cân giữa thầy cô và các bạn trong lớp. Một mặt sẽ là người thuyết phục, đưa ra tiếng nói chung của cả lớp cho thầy cô hiểu, gần gũi hơn với lớp. Mặt khác, lớp trưởng là người nói chuyện, truyền đạt lại yêu cầu và thông tin của thầy cô đến với các bạn theo cách gần gũi nhất không quá cứng nhắc, nghiêm khắc.

Cách làm lớp trưởng (ảnh 3)
Phải luôn vui vẻ để làm cầu nối giữa cô và các bạn

2.3. Bị nhiều tiếng xấu sau lưng

Đây là điều không thể tránh khỏi nếu như bạn làm lớp trưởng. Cho dù lớp trưởng có học giỏi với thành tích học tập tốt đến đâu vẫn sẽ có những người không tin tưởng vào thực lực của bạn. Nỗi khổ này mấy ai hiểu được cho lớp trưởng. Những lời nói xấu, xì xào to nhỏ sau lưng như “Chắc gì cậu ấy học được như thế, được cô ưu ái hơn thôi.” là điều luôn xảy ra. Mấy ai biết được rằng những bảng điểm hoàn hảo ấy là cả sự cố gắng, nỗ lực không ngừng. Thật ấm ức khi làm lớp trưởng nhưng lại không được các bạn tin tưởng vào khả năng và thành tích mình đạt được phải không?

Cho dù bạn là lớp trưởng ưu tú nhưng lại khó làm vừa lòng được tất cả mọi người. Là người có thành tích nổi trội lại có quyền lực trong lớp bạn khó tránh khỏi sự ghen ghét, đố kị. Trở thành một lớp trưởng bạn phải đón nhận những điều đó, bỏ qua mọi điều ác ý để vững vàng hơn.

2.4. Cần có nghị lực thật sự

Đọc đến đây có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng “Hóa ra làm lớp trưởng lại khó khăn như vậy sao? Làm lớp trưởng làm gì cho mệt người ra.” Đây không chỉ là một chức vụ mà là cả một thử thách cho bạn. Đảm bảo trở thành một lớp trưởng giỏi bạn phải thực sự xuất sắc là nghị lực hơn nhiều. Đừng vì những khó khăn nhỏ nhặt mà ngại ngần thể hiện bản thân nhé!

Qua bài viết này bạn sẽ thấy rằng lớp trưởng không phải công việc dễ dàng một chút nào. Trở thành lớp trưởng giỏi hay không còn phụ thuộc vào năng khiếu cũng như bản lĩnh của mỗi người. Hãy tự tin vào chính mình.

3. 10 lời khuyên cho lớp trưởng

  • Kịp thời khen ngợi, từ từ phê bình

Bạn nên khen ngợi người khác bằng sự chân thành, thực sự là bạn phải nghĩ rằng: “Điều bạn ấy làm được thật tuyệt!” Khi phê bình, bạn nên nhắc tới những điều mà người đó đạt được sau đó mới từ từ phê bình, và tránh những câu nói như : “Tớ không hiểu nổi tại sao cậu lại làm thế?” “Khi làm thế cậu đang nghĩ cái quái gì vậy”…. Không nên đẩy người đối diện vào thế bị động. Thay vì thế bạn có thể nhẹ nhàng và nói : “Thực sự tớ muốn biết tại sao cậu lại làm thế, cậu có thể giải thích cho tớ được không?…”. Đó là mong muốn của bạn, và khi người đối d
iện nghe thấy nó, người đó hiểu và có cảm giác rằng đây không phải là cuộc thẩm tra và có thể không trả lời nếu muốn!

  • Giữ thể diện cho người khác, đừng cho rằng mình là lớp trưởng.
  • Tiếp cận người khác với sự thân thiện và nụ cười.
  • Ghi nhớ tên họ, ngày tháng năm sinh của từng người trong lớp, khi đến ngày đó, nếu tất cả lớp đều chúc một câu “Happy birth day” thì thật là tuyệt vời.
  • Thiên tính của con người là dễ quên câu cảm ơn … bạn đừng trách họ khi họ không cảm ơn mình.
  • Dũng cảm nhận lỗi
  • Nhiệt tình là bí quyết để kêu gọi sự nhiệt tình ở người khác.
  • Đi thẳng vào lợi ích của người đối diện và đi vòng quanh lợi ích của bản thân khi đang nói chuyện
  • Sai lầm không phải là thất bại, thất bại là khi ta đang bỏ cuộc và buông xuôi. SAI LẦM LÀ KINH NGHIỆM DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG
  • Hãy để người khác có cơ hội phê bình chúng ta, hãy để người khác có cơ hội bày tỏ ý kiến và hãy để họ có cơ hội nói “YES”