Cách làm chả mực ngon nhất tại nhà? Công thức làm chả mực giã tay đơn giản

Nếu đã chán chả cá, chả bò,… quen thuộc thì hôm nay hãy thử học cách làm chả mực ngon lạ miệng để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình xem sao. Chỉ vài bước với công thức làm chả mực giã tay đơn giản này, cả nhà bạn sẽ có món ăn ngon và hấp dẫn để thưởng thức.

Cách làm chả mực ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả mực

Các nguyên liệu cần cho 4 người ăn 

  • Mực mai: 500 – 600g 
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Tôm sú: 150g
  • Hành khô, tỏi: 50g
  • Hành lá, rau mùi: 100g
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm chả mực ngon với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch mực tươi, lọc bỏ túi mực, nội tạng bên, mắt, miệng, mai (phần xương sống) và bóc bỏ lớp da mực.
  • Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm, phần râu thái khúc để riêng.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng để khử mùi, rồi cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.
  • Bóc vỏ tôm, tách bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
  • Hành khô, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Nhặt và rửa sạch hành lá, rau mùi, rồi thái nhỏ.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

  • Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, cho tất cả vào tô lớn, thêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa tiêu vào trộn đều.
  • Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để ướp nguyên liệu ngấm đều gia vị trong khoảng 1 giờ.

Bước 3: Giã chả mực

  • Sau khi ướp nguyên liệu, cho nguyên liệu vào cối, dùng chày giã nhuyễn đến khi các nguyên liệu nhuyễn mềm và sệt lại là được. Khi nên cho nguyên liệu vào cối từng chút một, dùng muôi gỗ quết đều liên tục để chả mực đạt được độ dẻo dính.
  • Nếu không thể giã tay chả mực thì có thể cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay nhuyễn đến khi nào dẻo lại như giò sống thì tắt máy và cho chả mực ra tô sạch.

Lưu ý trong quá trình xay chả mực chỉ cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi lại cho máy nghỉ 1 chút tránh để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín. 

Cách làm chả mực giã tay bằng cối khiến các cơ mực nát nhuyễn giúp tạo độ dẻo dai cho chả mực hơn phương pháp xay máy.

Bước 4: Tạo hình chả mực

  • Để tạo hình chả mực dễ dàng, hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Lấy muỗng múc một phần hỗn hợp chả mực vừa ăn, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành tròn dẹp. Không nên ép quá mỏng để món chả mực có vị ngọt, giòn ngon hơn.

Bước 5: Chiên chả mực

  • Cho một lượng dầu ăn vào chảo sao cho miếng chả được chiên ngập dầu, đun sôi nóng già. Tiếp đến thả chả mực vào chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành món ăn. 

Chẳ mực thành phẩm thơm ngon

Thành phẩm của công thức làm chả mực giã tay và cách bảo quản

Yêu cầu thành phẩm

  • Chả mực chín có màu vàng ruộm hấp dẫn, khi ăn giòn sần sật, nhờ có thịt ba chỉ mà chả không bị khô, lại nhuyễn mịn, hòa quyện cùng vị tôm tươi và gia vị thơm lừng.
  • Chả mực chấm thêm nước mắm chanh tỏi ớt, thường được ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Món chả mực nên thưởng thức nóng để thơm ngon và tròn vị hơn.

Cách bảo quản tại nhà

Nếu làm với số lượng nhiều theo công thức làm chả mực giã tay này và không ăn hết ngay, bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp nhựa, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -5 tới -10 độ là tốt nhất. Mỗi lần trước khi ăn, bạn chỉ cần để chả mực rã đông tự nhiên rồi chiên chín vàng là có thể ăn được. Phương pháp này giúp bảo quản chả mực trong khoảng 2 – 3 tuần mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng trong món ăn. 

Một số lưu ý chọn mực tươi theo cách làm chả mực ngon

Để thực hiện thành công cách làm chả mực tại nhà, bạn phải mua được loại mực tươi ngon. 

  • Nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát. 
  • Dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay là mực vẫn còn tươi. 
  • Không chọn mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân, đó là những con mực đã bắt lâu và không còn tươi nữa. 
  • Nếu là mực ống thì chọn con có màu thịt sáng hơi hồng, phần đầu dính chặt vào thân, túi mực vẫn chưa bị vỡ.  

Mua chả mực ngon đúng chuẩn ở đâu?

Mua chả mực không khó, cái khó là nên mua ở đâu an toàn, uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý. Một địa chỉ nhiều người tâm đắc để giới thiệu với bạn là siêu thị VinMart.

  • Chả mực do siêu thị VinMart phân phối được lấy từ nguồn cung ứng
    chả mực sạch, tươi ngon, sản xuất, đóng gói theo công nghệ hiện đại. 
  • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn.
  • Mua chả mực chế biến sẵn tại siêu thị VinMart với mức giá hấp dẫn lại thêm tiết kiệm cho người tiêu dùng nếu sử dụng thẻ VinID – Thẻ khách hàng thân thiết của Tập đoàn Vingroup để mua sắm tích điểm, tỷ lệ là 3% (1 điểm thẻ tương đương với 1.000 đồng) và có thể sử dụng để thanh toán hoá đơn cho lần mua sắm sau. 

Tuyệt vời hơn, nếu bạn không muốn đích thân đến siêu thị vẫn có thể nhận hàng chả mực tại nhà bằng tính năng Đi chợ VinMart Online. Đây là tính năng mới ra mắt của VinID kết hợp cùng siêu thị VinMart. Hàng hóa được giao trong ngày với mức giá như khi bạn mua trong siêu thị vậy. Ngoài ra, tất cả sản phẩm ở VinMart đều suất hiện trên kệ hàng trong đây. Bạn có thể thoải mái “đi chợ” mà không phải ngại xuống phố nắng nóng khói bụi.

Chúc các bạn trổ tài bếp núc thành công với cách làm chả mực ngon được chia sẻ trên đây. Và ngại ngần gì nữa mà không thử trải nghiệm tín năng Đi chợ VinMart Online cùng VinID thôi nào!

Xem thêm bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm bánh sinh nhật rau câu tại nhà