Cách chọn rượu vang ngon cho mùa lễ. Cách thử và bảo quản rượu vang

Sự xuất hiện những chai rượu vang trong ngày lễ, tết đã trở thành nhu cầu quá quen thuộc hiện nay. Cả nhà cùng quây quần bên nhau, cùng nhâm nhi cốc rượu vang thật đầm ấm và hạnh phúc biết nhường nào. Vậy cách chọn rượu vang ra sao? làm thế nào để thử và bảo quản rượu vang tốt nhất?

1. Cách chọn rượu vang ngon cho mùa lễ

Để chọn được một chai rượu vang ngon người ta thường dựa trên 5 tiêu chí: độ ngọt, tính axit, tannin, nồng độ cồn trong rượu, và đặc biệt là “body” của chai rượu. 

Mua rượu vang làm quà Tết tặng bố vợ ở đâu?

1.1. Độ ngọt

Mỗi người sẽ có cách cảm nhận hương vị và gu thưởng thức rượu riêng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý những kiến thức cơ bản về vị của rượu vang. Đối với rượu vang trắng ngon bạn sẽ thấy một chút vị chua do được lên men từ nho đỏ đã bỏ vỏ hoặc nho xanh. Đối với rượu vang đỏ ngon bạn sẽ thấy vị rượu ngọt hơn kèm theo vị hơi chát vì được làm từ nho đỏ còn vỏ.

Trên mỗi chai rượu vang nhãn hiệu thường thể hiện rõ độ ngọt là: ngọt, ngọt vừa hoặc khô. Các bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

1.2. Tính axit

Để biết rượu vang nào uống ngon bạn cần đặc biệt chú ý đến tính axit. Nó là một trong bốn đặc điểm cơ bản của rượu vang (cùng với tannin, nồng độ cồn và độ ngọt). Đây cũng là thành phần khiến rượu có vị chua. Về cơ bản, hầu hết rượu vang đều có nồng độ axit từ 2.5 tới 4.5 pH. Đa phần axit trong rượu vang là: axit tartaric, axit malic, citric và acid.

Tính axit cũng là yếu tố giúp bảo quản rượu vang lâu hơn. Có thể lấy một ví dụ, rượu vang đông đá có tính axit và độ ngọt cao sẽ có thể bảo quản lên tới vài chục năm. Chính vì thế, tính axit là yếu tố bạn cần chú ý trong cách chọn rượu vang.

1.3. Tannin

Tannin là hàm chất polyphenol trong thực vật chủ yếu nằm ở lá, vỏ, hạt, thân cây và thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ hơn là vang trắng. Nó có chức năng làm đắng, chát và tạo độ “phức tạp” cho rượu vang.

Tannin là một chất bảo quản tự nhiên có trong thành phần của rượu vang. Rượu vang không tuổi thường có hàm lượng tannin cao mặc dù nó có thể không ngon bằng rượu vang có mức độ tannin thấp. Ngoài ra, tannin dưới dạng proanthocyanidin có tác dụng tốt đối với sức khỏe mạch máu. 

1.4. “Body”

Rượu ngon nồng đượm tặng quà Tết cho khách hàng

Trong số hàng ngàn mẫu rượu vang trên thị trường thì ta thấy có 3 hình dáng chai rượu phổ biến nhất là: chai rượu cao, thân hình mỏng manh như chai Riesling của Đức hay Alsace; chai rượu cổ cao, chắc chắn như chai Cabernet hay Merlot của Bordeaux; và chai rượu cổ ngắn, tròn trịa như chai Pinot Noir của Burgundy.

Cho dù có hình dạng khác nhau nhưng tất cả các chai rượu này đều có dung tích chuẩn là 750ml, hay 25 ounce. Chuẩn dung tích này được Liên minh châu Âu (EU) đặt ra từ những năm 1970 và vẫn được duy trì cho tới ngày nay. 

1.5. Nồng độ cồn trong rượu

Tỷ lệ nồng độ cồn trong ly rượu vang càng cao sẽ làm cho cổ họng có cảm giác càng nóng. Phần lớn rượu vang đều có nồng độ cồn từ 11 đến 13%, nhưng cũng có thể giao động từ 5,5% đến 20%.

Nồng độ cồn trong mỗi chai rượu vang cao hay thấp là do lượng đường tự nhiên có trong nước nho cao hay thấp. Vì thế, nước nho càng ngọt thì chai vang sau khi lên men sẽ có độ cồn cao và ngược lại. Tuy nhiên, cách chọn rượu vang cũng không phụ thuộc hoàn toàn vào nồng độ cồn cao hay thấp. Điều quan trọng là nồng độ cồn phải kết hợp hài hòa, hòa quyện với cấu trúc, kết cấu của rượu vang.

2. Mẹo chọn được 1 chai rượu vang ngon

chọn rượu ngon

2.1. Bắt đầu với rượu trắng và hoa hồng

Theo một nghiên cứu về khẩu vị của Trường Đại Học Sonoma thì phần lớn những người mới uống rượu vang thường thích rượu vang trắng hoặc hồng. Đó là một bí quyết trong cách chọn rượu vang mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Dần dần, sau đó họ mới dịch chuyển sang dùng rượu vang đỏ vị nhạt hoặc các dòng vang có hương vị đặc biệt.

Trong đó có đến 55% số người được hỏi cho biết rằng họ chọn rượu vang ngọt, ngọt nhẹ, rượu vang trắng hoặc rượu vang hoa hồng để uống khi mới bắt đầu sử dụng rượu vang.

2.2. Sau đó tìm hiểu thêm nhiều vị rượu khác

Sau khi đã làm quen được với rượu vang các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều hương vị khác nhau. Với bất cứ hương vị nào, trước hết bạn hãy lắc và ngửi chúng. Khi lắc nhẹ ly, bạn ngửi thấy gì? Mật ong? Tiêu? Táo? Hay gỗ sồi? Quan trọng nhất ở chỗ bạn càng ngửi nhiều thì khả năng bạn chọn được rượu tốt càng lớn. “Mũi của bạn chắc chắn có thể nhận biết được 3 loại vị hay mùi hương của thứ rượu mà bạn thích” theo Tim McDonald. 

Cách chọn rượu vang tối ưu nhất là bạn hãy dùng lưỡi để cảm nhận. Hãy nhâm nhi từng chút một để rượu vang tan vào “từng ngóc ngách” trong miệng. Bạn nên sử dụng vị giác của mình để đoán xem có bao nhiêu vị khác nhau mà bạn có thể nếm thấy. Miễn là rượu c
ó vị cân bằng và không hôi hay nồng, thì khi bạn càng nếm nhiều bạn sẽ càng dễ phân biệt được rượu có vị phức tạp. Và sẽ là tốt nhất nếu bạn giữ 1 ngụm rượu một lúc trong miệng để cảm nhận nó. 

2.3. Chọn rượu đúng dịp

Để chọn được 1 chai rượu vang ngon điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phải xác định bạn mua rượu vang để làm gì? Chai rượu ấy sẽ được sử dụng vào dịp nào? Để thưởng thức với gia đình, biếu tặng những người quan trọng hay chỉ là chiêu đãi ở công ty?,…

Khi xác định sai mục đích, rất có thể bạn sẽ mua nhầm không đúng mục đích sử dụng của mình, nhất là trong mục đích biếu tặng một ai đó bởi rượu vang luôn là món quà tuyệt vời để gửi tới những người bạn quan tâm. Do vậy, lưu ý đến mục đích sử dụng chính là yếu tố tiên quyết trong cách chọn rượu vang, giúp bạn chọn được chai rượu ngon.

2.4. Hãy đọc kỹ nhãn chai nhé

Mỗi chai rượu vang đều có nhãn ở phía sau ghi đầy đủ các thông tin. Bạn cần kiểm tra thật kỹ xem thành phần của nó có phù hợp hay không. Rất nhiều người chỉ nhìn hình thức chai rượu có đẹp hay không ở mặt trước và quyết định mua luôn mà bỏ qua bước kiểm tra kỹ nhãn chai.

Bạn hãy chú ý đến các thông tin về loại trái cây có trong rượu, hương vị, quá trình ủ rượu, nơi nhập khẩu và khu vực sản xuất. Đồng thời bạn cũng nên để ý cả những chiếc tem chứng nhận về giá trị của rượu hay những danh hiệu mà nhãn hàng rượu được công nhận (đây chính là dấu hiệu của 1 chai rượu tốt).

2.5. Xem tuổi rượu

Để xác định được tuổi thọ của rượu vang, bạn cần biết thông tin về: giống nho và nguồn gốc xuất xứ. Rượu vang trắng ngon có tuổi thọ khá ngắn (1 – 3 năm). Tuy nhiên, nếu rượu vang trắng ngọt được sản xuất từ Pháp và Bồ Đào Nha, thì tuổi thọ rượu vang có thể kéo dài được 10 – 20 năm, vì lượng đường của nho trong rượu khá cao.

Rượu vang đỏ ngon thường có tuổi thọ dài (3 – 20 năm). Và bạn nên uống rượu vang này từ năm thứ 3 trở đi, kể từ thời điểm bắt đầu ủ rượu. Trái lại, rượu vang đỏ làm từ các giống nho Grenache hay Gamay thì lại có tuổi thọ ít hơn (chừng 1 – 3 năm), nên tốt nhất là bạn hãy uống càng sớm để cảm nhận được vị ngon của rượu.

2.6. Giá rượu vang ngon

Giá của rượu vang cũng là một tiêu chí trong cách chọn rượu vang, đánh giá xem loại rượu đó có ngon hay không. Tuy nhiên, không phải cứ rượu vang càng đắt thì càng ngon mà nó còn phụ thuộc vào cảm nhận của từng người. Có loại rượu vang chỉ từ vài trăm nghìn đồng, nhưng cũng có loại lên tới vài triệu, hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Vì thế, khi lựa chọn rượu vang các bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại rượu vang phù hợp nhất với mình. 

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm review rượu vang ngon để biết thêm thông tin về các loại rượu và mức giá. Dựa trên sự trải nghiệm thật của người dùng chắc chắn sẽ đáng tin cậy hơn là xem thông tin trên các trang web về rượu.

2.7. Vẫn có thể chọn chai rượu có nắp vặn

Nhiều người không thích chai rượu có nắp vặn vì cần có dụng cụ mở, đôi khi hơi bất tiện. Tuy nhiên chính những chiếc nắp này giúp giữ cho rượu ngon hơn. Ngoài ra, những nắp này là cho các chai rượu vang được tiêu thụ trong cùng một năm – do độ tươi và tính axit. Vì vậy, hãy thử trước khi quyết định cho chọn mua loại rượu có nắp vặn hay không.

Bên cạnh đó, nắp vặn cũng có thể thuận tiện hơn cho những dịp như đi dã ngoại. Các bạn có thể quên mang theo dụng cụ mở rượu, và dễ dàng hơn để đóng gói và mang về nhà sau một buổi tối đi chơi.

2.8. Chọn rượu theo sở thích

Không chỉ rượu mà với bất cứ thứ gì sở thích cũng là thứ chi phối hàng đầu đến quyết định lựa chọn của chúng ta. Nếu bạn mua rượu vang để dùng trong gia đình, cho bản thân thưởng thức thì hãy chọn loại mình thích. Đừng vì sở thích của người khác hoặc chọn theo thương hiệu có đẳng cấp hay không. Như vậy nếu lỡ chọn phải loại bạn không thích chẳng phải uổng phí hay sao?

2.9. Thỉnh thoảng hãy thử một loại rượu nho mới

Để có cách nhận biết rượu vang ngon đa dạng hơn thì thỉnh thoảng bạn hãy thử một loại rượu nho mới để cập nhật thường xuyên các mẫu mới ra. Bạn cũng có thể lưu lại những cảm nhận của mình về các loại rượu để từ đó tìm kiếm loại rượu thực sự ngon và phù hợp với mình. Hiện nay, trên điện thoại cũng có một số ứng dụng thông minh cho phép bạn ghi lại trải nghiệm về loại rượu và rút ra đánh giá cho bạn. 

Khi bạn thử nhiều loại rượu vang hơn, thị hiếu của bạn có thể thay đổi, nhưng đôi khi không thử nghiệm, bạn có thể bỏ lỡ loại rượu yêu thích mới của mình.

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về rượu vang. Từ đó, bạn có thể rút ra được cách chọn rượu vang phù hợp nhất với từng tiêu chí mà mình đặt ra.

TRAO VINID GIFTCARD – TRAO QUÀ XỨNG TẦM!

Xem thêm bài viết liên quan:

Tại sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn tặng rượu cho đối tác trong dịp Trung thu? 

Cách chọn quà tặng đối tác nam cao cấp, hứa hẹn hợp tác bền vững