Cách bán hàng trên Zalo hiệu quả bằng điện thoại 2021

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, xu hướng sử dụng mạng xã hội để bán hàng ngày càng tăng vì sự tiện lợi và hiệu quả cao. Nhiều người đã sử dụng Facebook, Instagram, Tik Tok,… để bán hàng nhưng lại vô tình bỏ qua Zalo. Tuy nhiên, bán hàng trên zalo hiệu quả rất lớn. Vậy tại sao bán hàng online trên Zalo lại đem đến hiệu quả cao? Làm thế nào để thu về lợi nhuận tốt nhất từ hình thức này?

1. Những ưu điểm của Zalo – Vì sao chọn bán hàng trên Zalo?

Zalo là mạng xã hội có khá nhiều ưu điểm hơn các mạng xã hội khác mà nhiều người không để ý. Đầu tiên phải kể đến sự riêng tư, bảo mật. Trên Zalo, chỉ khi là bạn bè mới có thể xem được những bình luận của nhau. Vì thế, bạn có thể hạn chế được sự cạnh tranh, đánh cắp thông tin sản phẩm.

Nếu như Facebook hay Instagram được nhiều bạn trẻ sử dụng thì đối tượng của Zalo lại là những người trung tuổi. Vì thế, bạn có thể hạn chế khá nhiều khách hàng “ảo”, chỉ đặt cho vui. Bên cạnh đó, mỗi tài khoản zalo đều cần xác nhận bằng 1 số điện thoại chính chủ nên hầu như việc tài khoản ảo là không có. 

Ngoài ra, Zalo cũng cho phép bạn có thể tạo shop online bán hàng có giao diện và tính năng khá thu hút. Cách bán hàng trên zalo bằng điện thoại với zalo shop cũng rất đơn giản. Chỉ một chiếc điện thoại di động nhỏ gọn bạn có thể đăng tải sản phẩm, tương tác với khách hàng và chốt hàng trăm đơn mỗi ngày.

2. Làm sao để kinh doanh trên Zalo?

2.1 Bán hàng qua Zalo cá nhân

Để bán hàng trên zalo hiệu quả, bạn có thể tận dụng chính nick cá nhân của mình. Đây là cách làm phổ biến của người mới bắt đầu bán online. Trước hết bạn cần xây dựng thương hiệu để nhiều người quen thuộc và tin tưởng vào sản phẩm của mình. Do đó, sử dụng zalo chính chủ cá nhân là điều tất yếu. 

Mỗi tài khoản Zalo có thể kết tối đa 2000 người. Khi bạn đăng tải hình ảnh sản phẩm chắc chắn 100% bạn bè sẽ thấy bài đăng của bạn. Vì thế, khi kết bạn ngoài người thân, bạn bè thì bạn nên sử dụng tính năng “Tìm quanh đây” của Zalo để kết bạn theo giới tính, độ tuổi. Họ sẽ là các tệp khách hàng tiềm năng nhất sẽ mua sản phẩm. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các hashtag, video ngắn để thu hút người mua. Chỉ cần sản phẩm tốt và cách đăng bài hiệu quả, chắc chắn bạn có thể thu hút hàng trăm đơn mỗi ngày so với số lượng 2000 bạn bè Zalo mà mình có.

2.2 Bán hàng với Zalo shop

bán hàng trên zalo có hiệu quả không

Tương tự như Fanpage trên facebook, với Zalo các bạn có thể tạo shop online (Zalo Official Account) để giới thiệu, quảng cáo sản phẩm. Zalo shop sẽ không giới hạn tệp khách hàng như zalo cá nhân. Chỉ cần khách hàng bấm nút Quan tâm tài khoản Zalo OA của bạn thì bạn có thể gửi tin nhắn hàng loạt mà không cần phải kết bạn. 

Khi có một kênh riêng để bán hàng bạn cũng sẽ dễ dàng quản lý và theo dõi số lượng mặt hàng, doanh thu hơn. Cách tạo Zalo shop cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo Zalo Official Account và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản Zalo của mình. Sau đó điền các thông tin cần thiết như: họ tên, số điện thoại, mô tả và cập nhật ảnh đại diện, ảnh bìa là xong.

3. Làm sao để bán hàng trên Zalo hiệu quả?

3.1 Đăng bài với nội dung thu hút

Bán hàng trên zalo có hiệu quả không phụ thuộc chính vào nội dung bài đăng. Nội dung thu hút là yếu tố quan trọng nhất để “ra đơn”. Để bài đăng Zalo thu hút đầu tiên bạn cần chú ý đến các khung giờ vàng nhiều người xem nhất để giới thiệu sản phẩm. 

Có 3 khung giờ vàng quan trọng nhất bạn nên đăng, đầu tiên là 7h-8h, thời gian đầu buổi sáng, mọi người thường vào zalo để cập nhật tin tức trước khi làm việc. Tiếp theo là từ 16h-17h30, khoảng thời gian trước khi tan ca, người ta cũng có xu hướng xem qua một lượt thông tin trước khi ra về. Cuối cùng là từ 21h-22h30 là thời điểm nhiều người online nhất và cũng là lúc rảnh rỗi nhất sau khi hoàn thành hết mọi sinh hoạt cá nhân, gia đình.

Tiếp theo bạn cần chú trọng đến hình ảnh sản phẩm phải đẹp, video phải rõ nét. Nội dung không cần quá dài nhưng đúng trọng tâm nhu cầu khách hàng cần. Đặc biệt, bạn nên có thêm các icon ngộ nghĩnh và cách đoạn trong bài, không nên viết liền tù tì 1 đoạn thông tin sản phẩm quá dài dễ gây rối mắt.

Nếu có thể hãy thiết kế cho shop của mình một logo riêng, mỗi ảnh sản phẩm đều đóng logo vào. Như vậy bạn vừa tránh được tình trạng ăn cắp ảnh vừa khiến khách hàng nhớ về sản phẩm của mình lâu hơn.

3.2 Học hỏi từ những shop bán hàng khác trên Zalo

Để bán hàng trên zalo hiệu quả bạn nên học hỏi thêm từ những shop lớn xem cách người ta giới thiệu sản phẩm như thế nào, hình ảnh ra sao, cách họ tương tác với khách hàng như thế nào. Từ đó, xem shop của mình còn thiếu sót gì thì bổ sung thêm. 

Bạn cũng có thể thử làm khách hàng, mua sản phẩm của nhiều shop khác nhau để đánh giá xem cách họ phục vụ khách hàng như thế nào để linh hoạt áp dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách xây dựng cửa hàng bài bản, cách thực hiện các chiến dịch quảng cáo hiệu quả của học viện Zalo. 

3.3 Xây dựng thương hiệu uy tín

Khi đã xây dựng được thương hiệu uy tín bạn sẽ không cần bỏ ra quá nhiều chi phí quảng cáo nữa mà khách hàng sẽ là người tự tìm đến bạn. Chỉ cần nhắc tới sản phẩm này là khách sẽ nhớ ngay ra shop của bạn bán. Vì thế xây dựng thương hiệu uy tín vô cùng quan trọng.

Đầu tiên bạn cần tập trung vào chính sách chăm sóc khách hàng như: giảm giá, mini game, đổi trả, freeship,… Các trường hợp có khiếu nại, thắc mắc bạn cần giải quyết nhanh nhất và ổn thỏa nhất. Bên cạnh Zalo thì bạn cũng có thể liên kết nhiều kênh bán hàng và các trang thương mại điện tử khác để hì
nh ảnh của shop được quảng bá rộng rãi trên thị trường. 

3.4 Thường xuyên tương tác chăm sóc khách hàng

Đối tượng khách hàng cũ cũng là một đối tượng rất tiềm năng, giúp bạn bán hàng trên zalo hiệu quả. Họ sẽ quay lại mua tiếp sản phẩm hay không phụ thuộc vào cách chăm sóc khách hàng của bạn. Bạn có thể tạo ra một cộng đồng mua hàng của shop như các group để tương tác hiệu quả hơn. Trong đó khách hàng có thể trao đổi với nhau về các chương trình giảm giá hoặc chính sách làm cộng tác viên, nhập sỉ sản phẩm của shop.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tích điểm bằng số điện thoại và tri ân khách hàng trong các dịp lễ lớn hoặc sinh nhật, giảm giá 20%,… Khi thu hút được cộng đồng khách hàng cũ này họ sẽ chính là khách hàng trung thành, chỉ sử dụng sản phẩm của shop. 

Bên cạnh đó, họ sẽ chính là những người giới thiệu thêm khách hàng cũng như feedback tốt về sản phẩm của bạn để thu hút người mua.

3.5 Chạy quảng cáo Zalo Ads

Khi chạy quảng cáo, bạn phải bỏ ra một chi phí nhất định, nhưng nếu làm tốt sẽ thu về tệp khách hàng khá cao. Đây là cách bán hàng trên zalo hiệu quả mà rất nhiều shop lớn đã áp dụng. Bởi vì quảng cáo sẽ hướng đến đối tượng khách có nhu cầu mua hàng thực sự. Như vậy họ sẽ biết tới sản phẩm của shop nhiều hơn. 

Bạn cũng có thể tự chạy quảng cáo Zalo Ads với 3 hình thức: Quảng cáo trên Zalo Official Account (giúp quảng bá thương hiệu shop và tăng tương tác cho trang OA), quảng cáo website trên Zalo (từ nền tảng Zalo sẽ giới thiệu khách hàng về website bán hàng của bạn), quảng cáo sản phẩm trên Zalo (quảng bá shop, tiếp cận người dùng tiềm năng trên Zalo).

Nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể thuê một đội ngũ chuyên chạy quảng cáo Zalo Ads và áp mức doanh số cần thiết cho họ. Sau khi đã quen thuộc rồi thì có thể tự chạy để tiết kiệm chi phí.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cách bán hàng trên zalo hiệu quả cũng như cách bán hàng zalo shop. Cho dù bạn là người đã kinh doanh lâu năm hay mới bắt đầu buôn bán cũng có thể thử hình thức bán hàng online này. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bán hàng trên Zalo Shop có hiệu quả không? 2021 có nên bán hàng trên Zalo

Cách bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả miễn phí không cần chạy quảng cáo