Bí quyết để có chậu cây cảnh đẹp hợp phong thủy

Bạn đang có một chậu cây trồng trong nhà hoặc văn phòng, bạn đang lo lắng không biết làm sao để chậu cây của mình luôn đẹp và hợp phong thủy. Mình xin mách nhỏ cho bạn như sau mong là sẽ giúp ích nhiều trong việc chăm sóc chậu cây xanh của bạn.

 Đề đảm bảo chậu cây trồng trong chậu luôn đẹp và hợp phong thủy chúng ta cần đảm bảo các yếu tố sau:

>>> Top 7 cây cảnh đẹp để bàn hợp phong thủy

>>> Bộ sưu tập những cây cảnh đẹp nhất Việt Nam

 Bí quyết để có chậu cây cảnh đẹp hợp phong thủy

1. Chọn chậu cho cây

Việc chọn chậu cho cây là yếu tố quan trong để đảm bảo cho chậu cây luôn phát triển xanh tốt, chậu cây chọn trồng cây phải có đường kính chậu sao cho khoản cách của bầu cây cách vành chậu từ 10-15cm, việc này vừa đảm bảo khi chúng ta trồng cây vào chậu bầu cây sẽ không bị ép vào, cây sẽ không bị động rễ. Như vậy sức sống của cây sẽ không bị ảnh hưởng.

Khoảng cách này, giúp cho việc chăm sóc cây sau này cũng để dàng hơn, bởi vì theo tự nhiên thì cây sẽ còn tiếp tục phát triển tiếp chứ không ngưng lại ở đó. Trồng cây vào chậu đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người trồng cây.

 2. Chọn đất cho chậu cây

Đất chọn cho cây trồng phải vừa đủ, đây là loại đất đã được trộn sẵn bao gồm phân bò, sơ dừa tro trấu trộn. Hỗn hợp này sẽ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây trong thời gian đầu khi mới trồng cây vào chậu. Tuy nhiên nếu chúng ta muốn chậu cây của bạn luôn xanh tươi và phát triền tốt chúng ta phải bồ sung hỗn hợp.

này theo định kỳ 01 tháng/ lần, ngoài ra còn bổ sung thêm các loại phân hóa học có tác dụng dưỡng thân lá vá rễ cây với liều lượng được ghi chị tiết trên bao bì khi bạn mua tại giahuygarden hay một cửa hàng chuyên về các loại phân bón cho cây trồng. Nếu kỹ càng hơn bạn có thề liên hệ chúng tôi sẽ hướng dẫn tận tình hơn.

 3. Tưới nước cho chậu cây sau khi trồng cây vào chậu

 Nếu chậu cây chúng ta để ngoài sân chúng ta có thể tưới nước nhiều để đảm bảo nước thấm toàn bộ chậu cây, bạn cần tưới từ trên lá xuống, để cho cây sạch bụi để tăng độ quang hợp cho cây.

Việc tưới nước sau khi trồng cây này nhằm đảm độ ẩm cho cây. Chậu cây bạn để trong văn phòng hay nhà ở, hay không gian nội thất khác bạn phải để cây rút ráo nước rồi mới đem vào trong không gian bạn muốn trưng bày. Bạn nhớ chọn kèm theo một đĩa lót chậu để vừa đảm bảo thẩm mỹ cho chậu cây mà dĩa còn có tác dụng hứng nước để khỏi bị tràng ra nền nhà khi chúng ta sơ ý tưới một lượng nước quá nhiều vào chậu.

 4. Làm đẹp cho chậu cây

Chỉ cần thêm một ít sỏi rải trên mặt chậu cây chúng ta đã có một chậu cây rất xinh tươi. Tùy vào sở thích bạn có thể chọn sỏi màu hoặc sỏi trắng để làm tăng độ thẩm mỹ cho chậu cây.

Tuy nhiên với sỏi trắng một thời gian sau khi chúng ta tưới nước cho cây sẽ làm cho sỏi ngã màu, lúc này bạn nên thay lớp sỏi này bằng lớp sỏi trắng khác. Lớp sỏi cũ kia bạn có thế xử lý làm sạch bằng cách ngâm sỏi trong dung dịch chất tẩy trắng, sau đó rửa sạch với nước lạnh, để ráo, sau này bạn có thể dùng để tiếp tục trang trí lên chậu cây hay các mục đích trang trí khác đều được.

Việc rải sỏi lên mặt chậu cây cũng cần chý ý đến vị trí đặt chậu cây, nếu vị trí đặt chậu cây có nắng nhiều thìmình không nên rải sỏi vì chính những lớp sỏi này sẽ hấp thu nhiệt và làm ảnh hưởng đến sử phát triển của cây. Chúng ta có thể trồng những cây bụi nhỏ xung quanh cây lớn, như vậy vừa đảm bản thâm mỹ vừa tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên của chậu cây.

Theo tự nhiên những cây cảnh chúng ta trồng sẽ có lá vàng, lá úa… Để đảm bảo cho chậu cây luôn xinh đẹp chúng ta phải cắt tỉa lá, cảnh nhánh, vệ sinh chậu cây sạch sẽ.

5. Vị trí đặt chậu cây

Chậu cây xanh giúp tô điểm thêm không gian sống và hợp phong thủy với bạn. Vị trí đặt chậu cây cũng cần phải đảm bảo là cây phải phù hợp với từng vị trí, chính vì thế mà khi chúng tạ chon cây và chậu cây cần phải chú ý đến chiều cao của chậu cây, tán lá của cây, màu sắc của lá cây có làm tôn không gian ở đó lên không, có bị che khuất các tầm nhìn quan trọng, hay vướng víu các lối đi lại gì không.

Ví dụ như chậu cây kim phát tài được bài trí làm nỗi bật không gian của văn phòng hiện đại Việc chọn vị trí cây bạn nên chú ý là phải có đủ ánh sáng để đảm bảo cho cây quan hợp và phát triển tốt, nơi có nhiều ánh sáng chúng ta cũng dễ phát hiện ra sau bệnh hay các dấu hiệu cây bị yếu khác, như vây chúng ta sẽ có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Nếu những chậu cây thường xuyên ở các vị trí như phòng họp, phòng Sếp hay đi vắng, thường xuyên đóng kín, như vậy cây sẽ không quang hợp được, lá cây sẽ dần nhạt hơn, cây sẽ yếu đi và kém thẩm mỹ. Để duy trì sự phát triển cho cây chúng ta tạm thời đem cây ra khỏi khu vực đó, để cho cây có thời gian phục hồi từ từ, nên đem châu cây ra nơi có ánh sáng vừa đủ cho cây. Trong thời gian đó, bạn có thề bồ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân đất trồng, tưới tắn, cắt tỉa cây để cho cây ra lá non.

 6. Thay chậu mới và bón phân định kì

Những cây cảnh trồng trong chậu việc chăm sóc chúng cũng không phức tạp và cũng không mất nhiều thời gian lắm chỉ cần bạn thường xuyên theo dõi và quan tâm vừa đủ tới nó, thì cây sẽ phát triển xanh tốt và đẹp theo thời gian. Sau này nếu cây lớn, rễ cây sẽ phát triển mạnh thì chúng ta cần thay chậu mới lớn hơn cho cây để chậu cây có một nơi sinh trưởng mới phù hợp với từng giai đoạn. Bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho cây bằng cách phun thuốc dưỡng cây, bổ sung thêm đất vào chậu cây.

T.H