Bật mí 2 cách kiểm tra IP máy tính nhanh nhất mà bạn nên biết

Thực tế cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính không quá phức tạp như nhiều người thường nghĩ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tường tận cách kiểm tra IP máy tính nếu không là người am hiểu về máy tính. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện dành cho mọi người dùng tham khảo.

  • Tìm hiểu thêm: Nếu chưa biết cách tìm địa chỉ IP trên smartphone hãy làm theo hướng dẫn này

Địa chỉ IP là gì?

IP là từ viết tắt của Internet Protocol (Giao thức Internet), một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thứ Internet.

Cách kiểm tra IP máy tính nhanh nhất
Cách kiểm tra IP máy tính nhanh nhất

Hiểu cách đơn giản bạn có thể coi địa chỉ IP trong mạng máy tính giống như địa chỉ nhà của bạn để nhân viên bưu điện có thể đưa thư đúng cho bạn chứ không phải một người nào khác.

Địa chỉ IP hữu dụng khi giúp chia sẻ dữ liệu trong cùng một mạng LAN bạn cần phải dùng đến nó. Trong trường hợp chơi game với nhiều người, bạn cần địa chỉ IP để kết nối máy tính với nhau. Và còn nhiều công dụng khác nữa mà địa chỉ IP của máy tính thôi nhé.

Tuy nhiên, cần lưu ý, địa chỉ IP máy tính sẽ thay đổi theo địa chỉ mạng wifi bạn sử dụng. Việc kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính giúp người dùng dò tìm địa chỉ thật của IP wifi và máy tính trên bản đồ, thậm chí nó còn giúp xác định địa chỉ IP đang dùng của nước nào.

Có những loại địa chỉ IP nào?

Hiện các địa chỉ IP máy tính được phân làm 2 loại, gồm địa chỉ IP tĩnh và IP động:

  • IP tĩnh (Static IP): Là địa chỉ cố định, không thay đổi khi khởi động lại router hoặc đăng xuất và đăng nhập lại mạng Internet. IP tĩnh thường được trang bị cho các doanh nghiệp, đảm bảo nhiều người truy cập đồng thời một lúc.
  • IP động (Dynamic IP): Là địa chỉ IP không cố định, thay đổi liên tục theo địa chỉ IP do nhà mạng cung cấp. Nhờ vậy, khi gặp sự cố liên quan đến mạng như không vào được Internet thì người dùng có thể khởi động lại router để đổi địa chỉ IP.

Cách kiểm tra IP máy tính nhanh nhất

Dưới đây sẽ hướng dẫn cả một cách kiểm tra IP máy tính nhanh nhất. Cách này giúp bạn tìm ra địa chỉ IP của máy chỉ trong chưa đầy một phút.

1. Kiểm tra địa chỉ IP riêng của máy tính

Để kiểm tra địa chỉ IP riêng của máy tính, bạn có thể tham khảo 2 cách hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Kiểm tra địa chỉ IP máy tính qua biểu tượng mạng

Với cách kiểm tra địa chỉ IP máy tính này, bạn có thể thao tác như sau:

Bước 1: Từ giao diện Windows, người dùng chọn biểu tượng mạng máy tính tại góc phải dưới màn hình và nhấn chuột phải chọn lệnh Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Trên hộp thoại Network and Sharing Center mới mở ra, nhấn chọn Reddy to create nếu máy tính đang sử dụng mạng dây hoặc Wifi tương ứng.

Bước 3: Tại hộp thoại mới xuất hiện ra nhấn chọn tiếp mục Details.

Bước 4: Trên hộp thoại Network Connection Details tìm xem dòng IPv4 Address để biết được địa chỉ IP máy tính đang dùng là gì.

Kiểm tra địa chỉ IP máy tính qua biểu tượng mạng

Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP máy tính qua lệnh CMD

Với cách kiểm tra địa chỉ IP qua lệnh CMD này, hãy thực hiện theo từng bước hướng dẫn sau:

Gõ “cmd” và nhấn vào “OK”
Gõ “cmd” và nhấn vào “OK”

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy vào RUN để có thể thực hiện cách kiểm tra IP máy tính nhanh nhất. Tiếp đến, bạn hãy gõ vào “cmd” và nhấn “OK”.

Hãy gõ “ipconfig” và ấn “Enter”
Hãy gõ “ipconfig” và ấn “Enter”

Bước 2: Bước tiếp theo, một bảng lệnh sẽ hiện lên. Bạn hãy điền vào “ipconfig” như trong hình và ấn “Enter” nhé! Đây là bước cuối trong cách kiểm tra IP máy tính nhanh nhất.

Dòng được khoanh đỏ chính là địa chỉ IP
Dòng được khoanh đỏ chính là địa chỉ IP

Dòng chữ được khoanh đỏ chính là địa chỉ IP mà bạn cần tìm.

2. Cách kiểm tra địa chỉ IP mạng công cộng

Đối với mạng công cộng, để kiểm tra địa chỉ IP, hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Cách kiểm tra IP trên máy tính với mạng công cộng nhanh nhất chính là thông qua một website. Bởi với website sẽ cho phép nhìn máy tính dưới địa chỉ IP công cộng và có thể cho người dùng biết thông qua các cụm từ tìm kiếm như “what is my ip” hoặc “what is my ip address” trên Google. Theo đó, Google sẽ nhanh chóng hiển thị địa chỉ IP mạng công cộng mà bạn đang dùng.

Thêm một cách kiểm tra khác là người dùng có thể truy cập trang quản trị của router để tìm kiếm thông tin này. Tại trang này sẽ hiển thị địa chỉ IP công cộng và những thông tin khác về kết nối Internet của bạn. Thông thường router khác nhau sẽ có bố cục trang quản trị khác nhau và địa chỉ IP cục bộ cũng khác nhau tương ứng.

Tham khảo một số Website giúp kiểm tra địa chỉ IP công cộng
Tham khảo một số Website giúp kiểm tra địa chỉ IP công cộng

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tham khảo một số Website giúp kiểm tra địa chỉ IP công cộng nhanh chóng như:

  • Whatismyip.com
  • Myip.com
  • Whatismypublicip.com
  • kiemtraip.com

Nhìn chung với một số cách kiểm tra IP trên máy tính được chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp người dùng nhanh chóng k
iểm tra được địa chỉ IP máy tính cố định hoặc không cố định, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra IP máy tính nhanh nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!

  • Tham khảo: TOP 7 ứng dụng kiểm tra tốc độ Internet bắt buộc phải cài lên điện thoại