Bảng cửu chương – Cách học nhanh bảng cửu chương nhân, chia

Bảng cửu chương chính là kiến thức căn bản mà những năm đầu đi học, mỗi người đều được dạy và yêu cầu bắt buộc chính là: học thuộc lòng. Việc học thuộc bảng cửu chương được xem là kiến thức cơ bản không chỉ sử dụng trong cả quá trình học sau này mà còn dùng hàng ngày trong cuộc sống thực tế.

Định nghĩa về Bảng cửu chương

Bảng cửu chương là một bảng với nội dung ghi lại các phép tính nhân của các số từ 1 với các số tự nhiên đến 9 (có thể là đến 12). Việc học thuộc bảng cửu chương là yêu cầu bắt buộc đối với các em học sinh, kể từ lớp 2.

Việc thuộc lòng bảng cửu chương giúp các em làm bài tập nhanh hơn. Bởi khả năng tính nhẩm các phép nhân, chia đơn giản. Điều này cũng giúp các em có tư duy tốt nhanh hơn trong việc tính toán sau này.

Bảng cửu chương tiếng anh là gì

Bảng cửu chương tiếng anh là Multiplication table. Là bảng giúp trẻ học các phép tính nhanh chóng, hỗ trợ cho việc tính các phép tính chính xác hơn.

Bảng cửu chương nhân

Học nhanh bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương chia

Học nhanh bảng cửu chương chia

Học nhanh bảng cửu chương chia

Tại sao phải thuộc Bảng cửu chương

Như đã nói ở trên, thuộc bảng cửu chương là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi học sinh từ lớp 2. Việc thuộc bảng cửu chương giúp trẻ không phụ thuộc và sử dụng máy tính cho những phép tính đơn giản. Điều này vừa tiết kiệm thời gian làm bài tập, tính toán của trẻ, vừa giúp trẻ có khả năng tư duy nhanh nhạy hơn.

Mẹo Học nhanh Bảng cửu chương  

Trong quá trình học tập, trẻ em sẽ được làm quen và học thuộc từng chương một cách lần lượt bắt đầu từ lớp 2. Nhưng đối với trẻ em, việc tiếp thu ngay các kiến thức này không phải việc dễ dàng. Bởi mỗi học sinh có các cách học khác nhau, các cách tiếp thu kiến thức khác nhau. Vì vậy, có một vài mẹo hay giúp các bạn nhỏ học thuộc nhanh hơn. Ghi nhớ cũng tốt hơn, giúp các phụ huynh không phải quá lo lắng nữa.

Cách đầu tiên đó là Học thông qua Hát

Việc học thuộc các kiến thức ở nhiều môn học khác nhau thông qua bài hát đã và đang trở nên ngày càng phổ biến. Từ lâu, các công thức toán cũng đã tạo nên những bài hát dễ thuộc, dễ nhớ. Từ đó dễ vận dụng vào tính toán một cách linh hoạt. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, chúng sẽ cảm thấy hứng thú hơn. Sẽ dễ thuộc, dễ nhớ hơn thông qua các bài hát. Hiện nay, mỗi chương đều đã có những bài hát riêng để các em nghe và luyện tập.

Cách thứ hai là Học thuộc bảng cửu chương bằng bảng tính Py-ta-go

Đây cũng là một cách học giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ hơn. Đây là bảng cửu chương do một nhà Triết học Hy Lạp Py-ta-go phát hiện ra. Và đặc biệt là nó đang được áp dụng rộng rãi ở nhiết quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Na-uy.

Ở bảng tính Py-ta-go, các dấu bằng, dấu nhân đã được lược bỏ, mà thay vào đó là các em phải nắm được quy luật của bảng tính. Quy luật ở đây chính là đối chiếu số ở hàng dọc với hàng ngang, điểm giao nhau chính là kết quả của phép tính.

Những con số đối xứng nhau qua hàng chéo thì giống nhau. Nhìn vào đó, não bộ của các bé sẽ được điều chỉnh để tìm ra sự đối xứng. Qua đó giúp bé hiểu được bản chất thật sự của phép nhân và sẽ nhớ lâu hơn.

Cách thứ ba, cũng chính là một trong những cách phổ biến nhất. Không chỉ phụ huynh, mà một số giáo viên cũng áp dụng để học sinh ghi nhớ bảng cửu chương nhanh hơn, lâu hơn.

Ví dụ, từ bảng cửu chương 7, các em sẽ khó nhớ hơn. Khi đó, phụ huynh sẽ gợi ý cách hoán đổi. Ví dụ: 7 x 2 sẽ chính là 2 x 7. Lúc đó các bé sẽ nhớ ra mình đã học thuộc từ bảng cửu chương trước rồi.

Cách thứ tư và cũng là cách phổ biến nhất chính là luyện tập liên tục

Đây cũng được xem là một trong nhưng phương pháp học hiệu quả nhất. Nó luôn đúng dù trong trường hợp nào, với môn học gì. Vì vậy, việc giúp trẻ học thuộc bảng cửu chương mọi nơi bất kì khi nào có thể sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất lâu.

Các phụ huynh có thể chủ động đặt ra các câu hỏi. Các cầu đố liên quan đến bảng cửu chương để các bé trả lời. Nên diễn ra thường xuyên cho tới khi thật sự thuộc và phản ứng một cách nhanh chóng, cho kết quả ngay tức thì.

Học bảng cửu chương không đồng nghĩa với việc sẽ thuộc làu làu nhanh chóng. Có thể áp dụng vào bài tập tính toán dễ dàng. Đó là cả một quá trình, có thể là nhanh, có thể lâu hơn, đối với các bé khác nhau. Nhưng, tất cả đều đòi hỏi thời gian và sự luyên tập chăm chỉ.

Nếu chỉ học nhanh nhưng không áp dụng thường xuyên thì trẻ cũng sẽ quên đi hoặc khi làm bài tập sẽ gặp vướng mắc, không thành thạo. Vì vậy, nếu bé nhà bạn chưa thuộc bảng cửu chương ngay, đừng vội sốt ruột.

Việc bây giờ bạn có thể làm chính là đồng hành cùng bé, vừa học, vừa chơi, giúp bé học thuộc bảng cửu chương nhanh hơn. Hãy kiên trì cùng bé luyện tập mỗi ngày. Dù với môn học nào, việc luyện tập thường xuyên cũng là rất quan trong.

Hãy kiên trì cùng các bé và các phụ huynh có thể tham khảo 4 cách ở trên để con trẻ học thuộc bảng cửu chương nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn nhé!