8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng của Trung Quốc được nhiều bạn bè quốc tế biết và yêu thích.

Có rất nhiều phong cách nấu ăn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, có 8 trường phái ẩm thực tạo nên nền văn hóa ăn uống thú vị của Trung Quốc. Mỗi trường phái có đặc trưng riêng về nguyên liệu và cách chế biến.

Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc là gì?

8 phong cách ẩm thực lớn nhất Trung Quốc đó là: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy.

– Ẩm thực Sơn Đông : thích ăn đồ tươi và mặn, với nhiều món hải sản.

– Ẩm thực Tứ Xuyên và Hồ Nam: thích ăn đồ cay nóng

– Ẩm thực Quảng Đông (Quảng Đông), Chiết Giang, Giang Tô : nguyên liệu chín là hải sản, hương vị thường ngọt và thanh.

– Ẩm thực An Huy và Phúc Kiến : ưa chuộng động vật hoang dã địa phương.

Cùng tìm hiểu cặn kẽ về các phong cách ẩm thực này nhé!

1. Món ăn Quảng Đông

8-truong-phai-van-hoa-am-thuc-trung-quoc-2

Tiếng Trung: 粤菜 Yuècài

Đồ ăn nấu thành súp là một nét đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông.

Các món ăn ưa thích ó vị ngọt (dimsum), thiên về om và hầm. Đa dạng các món nước sốt ăn kèm.

Món ăn Quảng Đông là phong cách phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tỉnh Quảng Đông và Hồng Kông được chú ý tới với các món hải sản hảo hạng và các món cơm .

Xem thêm: Đặc trưng ẩm thực Quảng Đông

2. Ẩm thực Tứ Xuyên

8-truong-phai-van-hoa-am-thuc-trung-quoc-3

Tiếng Trung: 川菜 Chuāncài

Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với vị cay và đậm, cảm giác ăn gây tê miệng với nhiều ớt, tỏi, gừng, lạc.

Các món ăn nổi tiếng với vị cay nóng và hương vị tê tê của hạt tiêu Tứ Xuyên mà hiếm có ở các món ăn trong vùng khác. Hai thành phố nổi bật nhất về đồ ăn là Thành Đô và Trùng Khánh.

Xem thêm: Món ăn đặc trưng ẩm thực Tứ Xuyên

3. Ẩm thực Giang Tô

Tiếng Trung: 苏菜 Sūcài

8-truong-phai-van-hoa-am-thuc-trung-quoc-4

Ẩm thực Giang Tô đặc trưng với các món ngọt. Các nguyên liệu nấy phải tươi. Gia vị nêm nếm hài hòa, vị mặn và ngọt vừa phải. Kỹ thuật nấu tỉ mỉ, trình bày đẹp mắt. Nguyên liệu phổ biến là hải sản, thường nấu thành súp.

Tỉnh Giang Tô và thành phố lớn nhất Trung Quốc – Thượng Hải, có các món ăn ngon rất tinh tế, thường được phục vụ trong các bữa tiệc của chính phủ.

4. Ẩm thực Chiết Giang

Tiếng Trung: 浙菜 Zhècài

8-truong-phai-van-hoa-am-thuc-trung-quoc-5

Các món ăn Chiết Giang sử dụng phần nhiều là hải sản tươi sống, cá nước ngọt, măng và nhiều phương pháp nấu nướng khác nhau.

Tỉnh Chiết Giang là tỉnh phía nam của Giang Tô. Cũng giáp với Thượng Hải, nên phong cách cũng khá giống nơi đây. Nhưng kỹ thuật nấu ít công phu hơn. Tập trung nhiều hơn vào việc phục vụ thực phẩm tươi sống hoặc gần như sống, tươi và giòn theo mùa. Rất gần với đồ ăn Nhật Bản hơn như sasimi….

5. Ẩm thực Phúc Kiến

Tiếng Trung: 闽菜 Mǐncài

8-truong-phai-van-hoa-am-thuc-trung-quoc-6

Các món ăn chuộng vị thanh hơn, có vị chua ngọt nhẹ, sử dụng nguyên liệu từ biển và núi.

Tỉnh Phúc Kiến được biết đến với hải sản và súp tuyệt vời, việc sử dụng các loại gia vị làm cay nhưng không làm tê lưỡi. Thêm nhiều món ngon dân dã từ biển và núi khiến món ăn của họ có hương vị khác thường.

6. Ẩm thực Hồ Nam

Tiếng Trung: 湘菜 Xiāngcài

8-truong-phai-van-hoa-am-thuc-trung-quoc-7

Người dân vùng Hồ Nam dường như không thể sống thiếu ớt. Không có món ăn nào là hoàn chỉnh nếu không có ớt trong ẩm thực Hồ Nam.

Món ăn khá cay, có vị chua chua nóng hổi, ​​hợp với các món áp chảo, xào, hấp, hun khói.

Nếu bạn thích đồ ăn Tứ Xuyên, có lẽ bạn cũng sẽ thích đồ ăn Hồ Nam vì nó còn nóng hơn nữa. Nó ngon hơn vì họ không sử dụng hạt tiêu gây tê miệng.

Đây là một khu vực nông nghiệp phong phú sản xuất nhiều loại rau và thảo mộc.

Xem thêm: Các món ăn đặc trưng ẩm thực Hồ Nam

7. Món ăn An Huy

Tiếng Trung: 徽菜 Huīcài

8-truong-phai-van-hoa-am-thuc-trung-quoc-8

Ẩm thực vùng An Huy sử dụng nhiều thực vật và động vật hoang dã làm nguyên liệu. Các nấu ưa thích là món hầm và sử dụng nhiều dầu hơn.

Dãy núi Hoàng Hà là nguồn cung cấp rất nhiều loại thực phẩm và thảo mộc hoang dã khác nhau. Tạo nên những món ăn có hương vị độc đáo.

8. Ẩm thực Sơn Đông

Tiếng Trung: 鲁菜 Lǔcài

8-truong-phai-van-hoa-am-thuc-trung-quoc-9

Ẩm thực Sơn Đông thích vị Mặn và giòn. Món ăn thiên về om và sử dụng hải sản là chính.

Sơn Đông là một trong những nền văn minh đầu tiên, đại diện cho phong cách nấu ăn của phương Bắc. Với bờ biển dài, hải sản luôn là lựa chọn đầu tiên.

Để giữ nguyên hương vị ban đầu của hải sản, họ sử dụng các nguyên liệu đơn giản và om, cho thêm giấm và muối.

Trên đây là 8 trường phái ẩm thực văn hóa Trung Quốc. Bạn đã được thưởng thức món ăn của trường phái nào? Cảm nhận ra sao? Chia sẻ với chúng mình ở comment nhé!

Bạn yêu thích văn hóa Trung Hoa. Bạn muốn học tiếng Trung để tìm hiểu sâu rộng hơn về nền văn hóa ngàn năm này? Bạn muốn học tiếng Trung bài bản, đạt mục tiêu trong thời gian ngắn. Hãy đăng ký ngay khóa học tiếng Trung – học cùng giảng viên đại học và bộ giáo trình tiếng Trung Msutong mới nhất nhé!