5 Bài Học Xương Máu Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch Vốn Ít Lời Nhiều

Thực phẩm sạch luôn là một thị trường khó vào, dễ ra. Thị trường này có nhiều tiềm năng nhưng nếu không chuẩn bị kỹ càng, bạn dễ dàng mắc các sai lầm dẫn tới khó thu hồi được vốn. Hãy chắc chắn mình đã nằm lòng 5 bài học xương máu sau đây trước khi quyết định kinh doanh thực phẩm sạch!

Tại Sao Nên Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch Trong 2021?

Tại Sao Nên Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch

Những năm gần đây, vấn đề thực phẩm bẩn lúc nào cũng gây nhức nhối trong cộng đồng. Làm thế nào để đảm bảo bữa ăn gia đình luôn ngon mà vẫn an toàn? Làm thế nào để mua được các sản phẩm uy tín, vệ sinh? Đây là các câu hỏi luôn thường trực trong đầu những người nội trợ. Các cửa hàng thực phẩm sạch ra đời để đáp lại nhu cầu khẩn thiết này. 

Trong thời đại công nghệ thông tin, nơi mà một sự kiện chỉ cần 10 giây để truyền đi cả nước thì người tiêu dùng lại càng bị bội thực bởi các tin tức về thực phẩm bẩn. Thịt bò kia thực chất là từ thịt heo biến thành, quả mít vàng ruộm kia thực chất vẫn còn xanh,… Người tiêu dùng cần một nơi đủ tin tưởng, uy tín để chăm lo cho bữa ăn của mình. Thị trường thực phẩm sạch đang rộng mở và nhiều tiềm năng hơn bao giờ hết. Đây chính là lúc để bạn thử sức với mô hình kinh doanh thực phẩm sạch.

Kế Hoạch Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch Cần Những Gì?

Kế Hoạch Kinh Doanh Thực Phẩm Sạch Cần Những Gì

Tuy có nhiều tiềm năng nhưng kinh doanh thực phẩm sạch cũng là con đường nhiều chông gai. Bởi thói quen tiêu dùng của phần lớn khách hàng không dễ thay đổi sau vài ngày. Dưới đây là những kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch được đúc kết từ người đi trước. Hãy tham khảo thật kỹ nếu bạn muốn thành công.

Chuẩn bị kỹ càng cho từng giai đoạn

Lập kế hoạch càng cụ thể, bạn càng dễ quản lý và kịp thời ứng phó nếu có vấn đề xảy ra. Thông thường, một cửa hàng kinh doanh hoa quả sạch, thực phẩm sạch sẽ trải qua các giai đoạn chính sau:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn chuẩn bị. Ở giai đoạn này, cái cần nhất là tầm nhìn bao quát về thương hiệu, giá trị và định hướng kinh doanh của cửa hàng. Từ đó chuẩn bị bộ nhận diện bao gồm tên, logo,… Tên càng đặc biệt càng dễ nhớ. Logo càng đơn giản và thể hiện được tầm nhìn thương hiệu thì càng được khách hàng ưa thích. Đây là những lưu ý nho nhỏ mà ban có thể tham khảo.
  •  Giai đoạn 2: Khai trương kinh doanh và duy trì. Khai trương nên tổ chức thế nào, cần thuê những nhân sự về mặt nào, hàng hóa xử lý thế nào,… đều cần được hoạch định kỹ từ trước.
  • Giai đoạn 3: Ổn định và phát triển. Sau khi cửa hàng bắt đầu hòa vốn và mang về lợi nhuận, hãy trích một phần trong đó đầu tư để nâng cấp cửa hàng. Cửa hàng càng sạch sẽ, gọn gàng, nhân viên càng chuyên nghiệp, khách hàng sẽ càng có thiện cảm với bạn hơn đấy.

Hoạch định nguồn vốn

Kinh doanh thực phẩm sạch, bán rau sạch hay bất cứ mặt hàng nào thì vốn cũng là mối ưu tiên cao nhất. Mở cửa hàng rau sạch cần bao nhiêu vốn? Cửa hàng thịt sạch thì sao? Tùy theo quy mô cửa hàng mà bạn có thể hoạch định số vốn cần thiết. Nếu phải vay vốn, hãy cẩn trọng và ưu tiên lựa chọn nơi an toàn, uy tín cao bạn nhé.

Hoạch định nhân sự

Nếu bạn chỉ định mở một cửa hàng bán thực phẩm sạch quy mô gia đình, việc thuê thêm nhân sự có thể không cần thiết. Tuy nhiên, hãy dự trù một phần chi phí nhân sự phòng khi có thay đổi trong cơ cấu như mở rộng cửa hàng, nhân sự hiện tại có dự định khác,…

Tìm nguồn hàng

Là một cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, nguồn hàng chính là thứ quyết định. Nguồn hàng phải chất lượng, ổn định, có xuất xứ rõ ràng thì mới đáng đầu tư.

Hãy ưu tiên chọn những nguồn hàng ở gần để đảm bảo độ tươi, ngon và giảm chi phí vận chuyển. Đồng thời, cần học hỏi cách bảo quản từng loại hàng hóa sao cho đúng và giữ được lâu nhất. Nếu gặp khó khăn trong nguồn hàng, bạn có thể liên hệ các chương trình nông nghiệp sạch của địa phương để được hỗ trợ. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tìm nguồn hàng ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mình. 

Nhập Thực Phẩm Sạch Ở Đâu Uy Tín

Nhập Thực Phẩm Sạch Ở Đâu Uy Tín

Để lựa chọn nguồn hàng uy tín, bạn cần tìm hiểu kỹ nơi nhập hàng. Tuy nhiên, có một số bí kíp có thể áp dụng như:

  • Đối với rau, hoa quả tươi, hãy ưu tiên các công ty miền Nam bởi nơi đây có truyền thống lâu đời trong việc trồng, thu hoạch và xử lý rau quả. Các nông trại Đà Lạt hoặc khu vực miền Tây rất đáng để thử đấy.
  • Các công ty xuất nhập khẩu với bề dày kinh nghiệm, đạt nhiều chứng nhận cũng là một nơi đáng tin cậy để nhập hàng. Nếu nhập với số lượng đủ lớn, bạn còn có thể nhận được ưu đãi hấp dẫn nữa.
  • Tham khảo nhiều kênh trước khi quyết định lựa chọn. Hãy xem kỹ review của người đi trước về thái độ, dịch vụ,… của nơi nhập hàng bạn nhé.

Ngoài Thực Phẩm Sạch, Kinh Doanh Gì Lời Nhiều Trong 2021? 

kinh doanh thực phẩm sạch cùng vinid

Kinh doanh thực phẩm sạch không nghi ngờ gì chính là một trong những từ khóa hot nhất 2021. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ tự tin với kinh nghiệm của mình và muốn thử sức với những lĩnh vực an toàn hơn, bạn hoàn toàn có thể thử kinh doanh thực phẩm sạch online.

Bán thực phẩm sạch online về cơ bản cũng giống như kinh doanh thực phẩm sạch. Tuy nhiên, cái lợi là bạn có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí mặt bằng, nhân công. Tuy vậy, hình thức này cần lưu ý nh
iều về nhà kho và khâu vận chuyển. 

Một hình thức kinh doanh an toàn, lợi nhuận cao khác vừa ra mắt năm nay chính là hợp tác mở cửa hàng tạp hóa cùng Vinshop. 

Vinshop là cửa hàng tạp hóa công nghệ mới nhất hiện nay. Với ứng dụng này, chủ cửa hàng có thể giảm hơn 50% đầu việc mỗi ngày. Vinshop sẽ giúp bạn:

  • Chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng cho một cửa hàng tạp hóa.
  • Đặt hàng mọi lúc, mọi nơi. Nhận hàng hỏa tốc kể cả thứ 7, Chủ nhật. 
  • Mua hàng trả chậm không đòi hỏi thủ tục nhì nhằng.
  • Hỗ trợ vay vốn lên đến 70 triệu, chiết khấu lên đến 1 triệu.

Tải App Ngay

Rất đáng thử đúng không nào. Hy vọng bạn sẽ cân nhắc thật kỹ những kinh nghiêm trên để quá trình kinh doanh thực phẩm sạch thật thành công. Đừng quên tải app Vinshop để tham khảo thêm cách kinh doanh mới hiện đại, tiện lợi 2021 nhé.