3 bước để xác định đúng hình dáng khuôn mặt

Và để làm được điều đó, việc cần làm là bạn phải xác định được hình dáng khuôn mặt để có thể lựa chọn những kiểu tóc hay những loại phụ kiện thời trang phù hợp. Việc một quý ông tìm hiểu về hình dáng khuôn mặt thật ra chẳng phải là một điều gì mới mẻ nhưng đối với đa số người thìxác định đúng được hình dáng khuôn mặt lại là một điều tương đối khó khăn, và có thể bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu hay bằng cách nào.

Hãy cùng ELLE Man khám phá 5 bước để xác định đúng hình dáng khuôn mặt cho bạn.

BƯỚC 1: Chọn dụng cụ phù hợp

Đây là điều đầu tiên bạn cần phải làm, một dụng cụ phù hợp để xác định hình dáng khuôn mặt, có thể là một chiếc thước kẽ ở đâu đó quanh bàn làm việc. Nên chọn những chiếc thước nhựa thay vìkim loại, hoặc có thể che chắn các góc của chiếc thước kim loại để tránh những trầy xước vùng mặt do va quẹt. Bước đầu tiên xem như hoàn tất, đứng trước gương để đo và lấy một quyển sổ ra để ghi chép.

BƯỚC 2: Các bước đo khuôn mặt

1. Đo vùng trán của bạn

Để xác định hình dáng khuôn mặt, bạn cần phải tìm ra được những phần nào dài, vùng nào ngắn và liệu chúng có kích thước bằng nhau hay không. Trán là nơi tốt nhất để bạn bắt đầu cho việc xác định hình dáng khuôn mặt, đo phần rộng nhất của trán – nằm ở giữa phần chân mày và phần chân tóc mái của bạn.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 1

2. Đo phần xương gò má

Chiều rộng của xương gò má đặc biệt quan trọng để bạn chọn kiểu tóc phù hợp. Nếu như bạn xác định sai có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ khuôn mặt và vì thế sẽ rất khó để xác định kiểu tóc phù hợp cũng như định hình phong cách cho bạn. Để đo phần xương gò má, đặt thước đo lên trên phần mũi ngang khu vực gò má, hai cạnh thước nằm ở dưới góc ngoài cùng của phần má.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 2

3. Đo phần hàm dưới

Dùng dụng cụ đo từ phần cằm đến phần xương hàm dưới tai. Bạn lấy số đo một bên và nhân đôi lên để có đượcchiều dài của phần hàm dưới.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 3

4. Đo chiều dài khuôn mặt

Bạn có biết sự khác nhau giữa khuôn mặt hình chữ nhật và hình vuông là gì không? 2 inch (khoảng 5cm) là sự khác nhau về độ dài của hai kiểu gương mặt này. Và để đo được chiều dài của gương mặt, bạn dặt dụng cụ đo từ đỉnh tráng, ngay phần chân tóc mái đến xuống dưới cằm.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 4

BƯỚC 3: Xác định hình dáng khuôn mặt của bạn

Sau khi bạn đã có số đo cho từng phần, điều cuối cùng là bạn phải so sánh các chỉ số đó với các mô tả khuôn mặt dưới đây để đưa ra hình dáng khuôn mặt chính xác nhất cho bạn.

1. Oval – Mặt trái xoan

Chiều dài của khuôn mặt sẽ lớn hơn chiều rộng của xương gò má, chiều rộng của trán cũng lớn hơn chỉ số chiều dài của phần hàm dưới. Góc hàm thì khá là tròn, không sắc nét.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 5

2. Square – Mặt hình vuông

Tất cả các chỉ số đo của từng phần đều tương đối giống nhau. Góc hàm tròn nhưng khá là cao.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 6

3. Rectangle/Oblong – Mặt hình chữ nhật

Có độ dài khuôn mặt lớn nhất. Phần trán, xương gò má và hai bên hàm dưới tương đối bằng nhau.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 7

4. Round – Mặt tròn

Chiều dài của xương gò má và chiều dài của gương mặt tương đối bằng nhau. Cả hai đều có số đo lớn hơn vùng trán và phần hàm dưới. Góc hàmbo trònvà không sắc nét.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 8

5. Diamond – Mặt hình kim cương

Có chiều dài của gương mặt lớn nhất trong các kiểu mặt. Các chỉ số còn lại theo thứ tự giảm dần: xương gò má, vùng trán và nhỏ nhất là phần hàm dưới với cằm nhọn.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 9

6. Heart – Mặt hình trái tim

Vùng trán lớn hơn phần xương gò má và vùng hàm dưới với cằm nhọn.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 10

7. Triangular – Hình tam giác

Phần hàm dưới có chỉ số lớn hơn phần xương gò má và vùng trán.

hình dáng khuôn mặt - ELLE Man 11

Một khi bạn đã tìm ra được hình dáng khuôn mặt của mình, bạn sẽ có thể bắt đầu đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn cho mọi thứ từ kiểu tóc, bộ râu cho đến việc lựa chọn các loại kính mát sao cho phù hợp.

Muốn biết kiểu tóc nào phù hợp cho từng kiểu mặt, hãy đọc tại: TÓC CÁ TÍNH THEO TỪNG KIỂU KHUÔN MẶT

Còn nếu bạn muốn tìm kiểu kính mát phù hợp theo từng kiểu mặt, hãy tìm hiểu tại: BÍ KIẾP CHỌN KÍNH MÁT THEO TỪNG KHUÔN MẶT

Lược dịch: Hưng Hồ (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Nguồn tham khảo: fashionbeans)