20++ món ngon Đà Lạt: món ăn vặt, món nướng ngon về đêm, đặc sản Đà Lạt

Có rất nhiều lý do khiến bạn “phải lòng” Đà Lạt. Trong số đó, ẩm thực là yếu tố không thể chối từ. Cùng “check-in” 20++ món ngon Đà Lạt làm nên tên tuổi cho xứ xở sương mù này nhé! 

I. Món ngon Đà Lạt mà mọi du khách đam mê nhất

1. Chả ram bắp

chả ram bắp Đà Lạt
(Nguồn: dulichtoday)

Ram bắp khi ăn có vị ngậy béo, ngọt thơm, đậm đà. Đó là sự kết hợp của các loại gia vị, xen lẫn vị ngọt của bắp, thơm của hành tím, cay nhẹ của tiêu, giòn tan của lớp vỏ ram cuốn, hấp dẫn khó quên. Nếu đã lỡ “kết” món ram bắp này, bạn có thể tới:

  • Quán Hảo: Số 62, Nguyễn Công Trứ, Đà Lạt
  • Quán Hải: Số 35C, Hoàng Diệu, Đà Lạt
  • Quán Ánh Đông: Số 3, Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, Đà Lạt.

2. Bánh canh

Bánh canh
(Nguồn: dichoidalat)

Bánh canh Đà Lạt được biến tấu với nét riêng và có đa dạng nhiều loại: bánh canh cá lóc, bánh canh chả cá, chả giò, bánh canh tôm. Sợi bánh trong, không quá bở, không quá dai. Chả cá tươi ngon và không bị tanh vì đã có vị của hành lá, tiêu, ngò gai lấn át. Bạn có thể ăn kèm cùng các loại rau sống, sa tế trưng hay một chút ớt hiểm ngâm mắm cũng rất đưa miệng.

  • Bánh canh Xuân An: Số 15A Nhà Chung, Đà Lạt
  • Bánh canh cá lóc An: Số 21/9 Trần Phú, Đà Lạt
  • Bánh canh Cẩm Đô: Số 109 Hai Bà Trưng, Đà Lạt
  • Bánh canh Dốc Đá: Số 175 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt
  • Bánh canh chả cuốn Phan Rang: 15 Trần Hưng Đạo, Đà Lạt.

3. Bánh xèo

Bánh xèo Đà Lạt
(Nguồn: Dulichtoday)

Khi dạo quanh các tuyến đường trong thành phố, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp nhiều nơi bán món bánh xèo. Những hàng quán nhỏ hay gánh hàng rong của các “mệ”, các cụ nhìn khá đơn sơ nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Bánh xèo có lớp vỏ mỏng vàng ươm khi cắn giòn tan. Kết hợp cùng tôm, thịt, giá rất ngon và vừa miệng. Đặc biệt là ăn kèm rau xanh, rau sống tươi sạch. Mà về khoản này thì ở đâu hơn tại Đà Lạt nữa?

Một số hàng bánh xèo ngon:

  • Bánh xèo chảo cô Bình: Số 434 Phan Đình Phùng, Đà Lạt
  • Bánh xèo không tên: Vỉa hè đường Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt
  • Bánh xèo Quê Hương: Số 1 Đinh Tiên Hoàng, Đà Lạt
  • Bánh xèo 93: Số 93 khu quy hoạch Yersin, phường 9, Đà Lạt
  • Bánh xèo Bà Chi: Lầu 3, 43B đường 3/2, Đà Lạt,

4. Bánh ướt lòng gà

Bánh ướt lòng gà
(Nguồn: Dulichtoday)

Bánh ướt đã khá quen thuộc khi ăn kèm chả lụa, nem rán, chả ram hay chả quế. Nhưng biến tấu với lòng gà như tại Đà Lạt thì bạn phải thử ngay đấy! Những miếng thịt gà dai dai, lòng gà, lòng heo cắt nhỏ, xé miếng vừa ăn trộn đều với bánh ướt và các loại gia vị đã quá ngon rồi. Rưới thêm một ít nước mắm gia truyền thì không có gì ngon bằng.

Bạn có thể ghé ngay:

  • Quán Long: Hẻm 202, lô A16 khu quy hoạch Phan Đình Phùng, Đà Lạt
  • Quán Trang: Số 15F Tăng Bạt Hổ, Đà Lạt
  • Bánh ướt lòng gà Đà Lạt (Hằng): 68 Phan Đình Phùng, đối diện Khách sạn River Prince Hotel, Đà Lạt.

5. Ốc nhồi thịt

Món ốc nhồi thịt
(Nguồn: bestprice)

Ốc nhồi thịt là món ngon Đà Lạt nóng hổi “vừa ăn vừa thổi” giữa tiết trời se lạnh. Những con ốc bươu được chế biến sạch sẽ, lấy phần thịt ốc băm nhuyễn với thịt heo. Cho thêm gia vị vừa ăn rồi mang đi hấp trên bếp than hồng. Mùi thơm của sả thêm chút mùi của thịt heo và thịt ốc bốc lên nghi ngút. Chấm với loại nước chấm đặc biệt, thêm chút rượu hâm nóng thì “chén chú, chán anh” bao giờ mới say đây.

Món này ăn chính cũng được, ăn vặt cũng chẳng sao. Ăn xong rồi ăn tiếp
các món khác cũng không lo bị đầy bụng.

Địa chỉ: 

  • Quán ốc 33: số 33 Hai Bà Trưng, Đà Lạt
  • Quán ốc số 4D và 41 Hai Bà Trưng, Đà Lạt.

II. Món ăn vặt Đà Lạt

1. Bánh cuốn ống

Bánh ống lá dứa
(Nguồn: docco)

Hình dạng bánh rất tròn dài đặc trưng, dậy mùi lá dứa. Rắc thêm ít dừa bào lên và thưởng thức thì còn gì bằng. Cầm trên tay vừa đi vừa ăn, dạo phố chả khác nào hồi nhớ lại tuổi thơ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn vặt này ở khu vực chợ đêm Đà Lạt.

2. Dâu tây lắc

Dâu tây Đà Lạt
(Nguồn: Kênh Đông Bắc Quê Tôi)

Đến Đà Lạt mà không thử dâu tây lắc quả là thiếu sót. Dâu tây tại Đà Lạt hầu như có quanh năm suốt tháng. Dâu được hái tại vườn, chín mọng, cắt đôi hay để nguyên trái rồi cho thêm muối, đường, gia vị,… lắc đều lên. Cầm trên tay vừa đi vừa thưởng thức, ngắm nhìn dòng người qua lại tại khu chợ đêm thật thú vị.

3. Bắp luộc, bắp nướng mỡ hành

Bắp nướng mỡ hành
(Nguồn: hodadi)

Những chiếc xe bắp luộc, bắp nướng rải rác dọc khu chợ đêm, chợ mới luôn ẩn chứa một sức hút đặc biệt. Từng làn khói bốc lên nghi ngút, thơm lừng… Thoạt nhìn, món ăn có vẻ đơn giản nhưng để giữ cho trái bắp có độ mềm dẻo, đòi hỏi người chế biến không ít kỳ công.

4. Súp cua

Đà Lạt có món gì ngon vào ngày mưa? Chén súp cua sóng sánh, nóng hổi, ngọt thanh, với đủ các loại nguyên liệu sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Các loại nguyên liệu như bột năng, hành, ngò, cà rốt, thịt cua, nấm, thêm chút ớt và tiêu xay hòa quyện với nhau khiến nhiều người khó mà cưỡng lại được. Món này phải ăn ở những gánh hàng hay xe đẩy ven đường mới đúng vị. Húp từng thìa súp, xuýt xoa giữa cái lạnh của cơn mưa, ngắm nhìn nét bình yên của Đà Lạt mới là trải nghiệm thú vị.

5. Bánh sừng bò, sữa đậu nành nóng

Nành bò
(Nguồn: baomoi)

Bạn có thể dễ dàng nhận ra các quán sữa đậu nành, bánh sừng bò trên các MV ca nhạc quay tại Đà Lạt. Thực sự đây là một sự kết hợp rất ăn ý, tạo ra đủ dinh dưỡng để tiếp sức vui chơi khắp mọi nẻo đường.

Địa điểm nổi tiếng:

  • 64 Tăng Bạt Hổ, Đà Lạt
  • chợ đêm Đà Lạt

6. Sữa chua phô mai

Sữa chua phô mai sẽ rất hợp làm món tráng miệng sau những món ăn nổi tiếng Đà Lạt kể trên. Phần phô mai được lên men, rất tốt cho tiêu hóa. Ăn một thìa thấy vị béo ngậy hòa với lớp sữa chua siêu mịn tan dần trong khoang miệng. Hương vị này đã níu chân biết bao thực khách khi tới Đà Lạt.

Địa chỉ: 

  • Yaourt phô mai Đà Lạt – Chùa Tàu: 48 Khe Sanh, phường 10, Đà Lạt
  • Ngọc Nhung: 50 Mimosa, phường 10, Đà Lạt

7. Kem bơ

Món kem bơ “thần thánh” được làm từ bơ sáp chín, dày thịt. Một ly đầy đặn có kem, chút sầu riêng, dừa nạo, chút sữa đặc, sữa tươi, đá bào xay nhuyễn tạo nên vị ngon hòa quyện, khiến bạn “quên lối về”.

Địa chỉ: 

  • Quán kem Thanh Thảo: 76 Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt 
  • Quán kem Nari: 74C, Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt
  • Kem bơ Phụng: 97A, Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt,

III. Món nướng Đà Lạt

1. Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng
(Nguồn: Agotourist)

Trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt, bước chân vào bất kỳ quán bánh tráng nướng nào cũng khiến bạn “ấm lòng”. Bánh tráng được nướng trên bếp than đến khi giòn rụm, “tô điểm” với đủ loại nguyên liệu như trứng, hành lá, tóp mỡ, tôm khô, phô mai, bò khô,…. Nhiều du khách còn đùa nhau rằng món này giống như “bánh pizza Việt Nam” vậy.

Địa điểm ăn bánh tráng nướng Đà Lạt:

  • Bánh tráng nướng Dì Đinh: 26 Hoàng Di
    ệu, phường 5, Đà Lạt
  • Bánh tráng nướng 61: 61 Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt
  • Bánh tráng nướng Bùi Thị Xuân: 180 Bùi Thị Xuân, Đà Lạt,

2. Nem nướng

Nem nướng là cái tên nổi bật trong danh sách những món nướng Đà Lạt nhất định phải thử. Điều đặc biệt làm nên thương hiệu chính là nước chấm được pha chế theo công thức riêng. Nem được làm từ nạc vai heo, ít mỡ và nướng trên bếp than hồng. Nghe thì đơn giản nhưng đối với người sành ăn, món ngon Đà Lạt này nhất định phải có “bí kíp” riêng thì mới tạo được hương vị đặc sắc đến vậy.

Địa chỉ bán nem nướng ngon:

  • Quán Bà Hùng: 328 Phan Đình Phùng, Đà Lạt
  • Quán Bà Nghĩa: 45 Bùi Thị Xuân, phường 2, Đà Lạt
  • Quán Hùng Vân: 150 Bùi Thị Xuân, phường 2,  Đà Lạt.

3. Đồ nướng tổng hợp

Cùng quây quần bên bếp than, nướng từng xiên thịt, trò chuyện với đám bạn thì còn gì bằng? Bạn có thể chọn nhiều loại thịt nướng đa dạng như heo, bò, gà, hải sản tùy ý thích. Một số quán còn bán cả đồ nướng Hàn Quốc ngon “khó cưỡng” rất đáng để ghé ăn.

Quán nướng ngon ở Đà Lạt:

  • Quán nướng Chu: 3 Phạm Ngũ Lão, phường 3, Đà Lạt
  • Fungi Chingu: 1 Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Lạt
  • BBQ No.1: 1 Lê Hồng Phong, Đà Lạt

4. Bánh mì nướng muối ớt

Bánh mì nướng
(Nguồn: connguoivn)

Bánh ngon ở chỗ được ép dẹt nguyên ổ, cho lên vỉ nướng sơ rồi phết thêm lớp bơ mỏng. Sau đó, cho nước sốt sa tế, trở bánh cho vàng rồi gắp xuống. Khi có khách đến mua, người bán mới đem bánh lên nướng lần hai cho giòn rồi cắt nhỏ để vào hộp. Ăn kèm chà bông, ruốc xào, trứng cút hay xúc xích tùy theo khẩu vị của thực khách.

Ở Đà Lạt, món ăn này có rải rác ở các con đường gần khu Hòa Bình, đoạn đầu đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hoặc Phan Bội Châu.

IV. Món ăn sáng ngon ở Đà Lạt

1. Bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại luôn món điểm tâm khoái khẩu của mọi dân sành ăn mỗi sáng thức dậy. Điểm thu hút chính là bát nước dùng thơm ngọt, có chút váng mỡ, ít hành lá thái nhỏ bắt mắt. Và đặc biệt là viên xíu mại, miếng chả lụa, cùng ít da heo làm hương vị thêm đậm đà. Bánh mì thì giòn rụm, bẻ từng miếng nhỏ, chấm vào nước dùng. Tất cả hòa quyện vào nhau và tan dần, đưa miệng đến lạ.

Địa chỉ bán bánh mì xíu mại nổi tiếng: 

  • 56 Hoàng Diệu, Đà Lạt
  • 16A Nguyễn Chí Thanh, Đà Lạt.

2. Bánh căn xíu mại

Bánh căn xíu mại
(Nguồn: zingnews)

Ở Đà Lạt, mỗi sáng bạn rất dễ bắt gặp các quán bánh căn. Tuy nhiên nhiều nhất có lẽ là trên con đường Tăng Bạt Hồ. Bánh căn ở đây có rất nhiều loại nhân, từ trứng, thịt, tôm. Đặc biệt bánh căn trứng lòng đào của quán Cây Bơ luôn được rất nhiều thực khách yêu thích.

Địa chỉ: 56 Tăng Bạt Hổ, Đà Lạt.

V. Món ngon Đà Lạt ăn tối

1. Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é ngon
(Nguồn: Grab)

Theo nhiều review món ăn Đà Lạt thì đây thuộc top những món lẩu ngon nhất định phải thử. Điểm đặc biệt của món lẩu này là chỉ dùng một loại rau duy nhất là lá é. Đây là loại lá cùng họ với hương nhu, húng quế. Khi ăn sống có vị chua chua, chát chát nhưng khi nhúng vào nồi nước lẩu gà thanh thanh thì lại chuyển vị bùi bùi, the the. Bạn có thể ghé quán Tao Ngộ (Hằng) số 5 đường ¾ hay lẩu gà lá é 668, số 2B Chu Văn An để thưởng thức.

2. Lẩu bò Ba Toa

lẩu bò ba toa
(Nguồn: chudu24)

Lẩu bò Ba Toa được xem là thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Đà Lạt. Với phần thịt bò được sơ chế kỹ càng, thái thật mỏng, nhúng vào nồi nước dùng ngọt lịm đã tạo nên hương vị đậm đà, khó quên. 

Một số quán lẩu bò Ba Toa ngon:

  • Lẩu bò Quán Gỗ 1/29 Hoàng Diệu, Đà Lạt
  • Khu
    Ba Toa, Đà Lạt
  • Số 16/5 Nguyễn Thị Định, Đà Lạt.

3. Lẩu nấm Túy Tửu Lầu

Túy Tửu Lầu khá nổi tiếng với món lẩu nấm, lẩu Tứ Xuyên. Điểm cộng ở quán là rau thêm hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, tại đây có món gà lên mâm cũng hấp dẫn không kém. Nếu bạn muốn thưởng thức rượu ngon và không gian ấm cúng với giá cả bình dân thì hãy đến quán nhé! 

Địa chỉ: Số 09, đường Thủ Khoa Huân, phường 1, Đà Lạt.

4. Lẩu gà khô cay

Đây là một món ngon “nhức nách”, có sức hút mãnh liệt khiến tín đồ ẩm thực phải kéo nhau đi ăn bằng được. Lẩu gà khô cay được chế biến từ 18 loại hương liệu hiếm, tạo nên vị ngọt đậm đà, cay nhẹ khó quên. Trong đó, hạt tê là gia vị quan trọng nhất. Tạo cảm giác tê tái lạ lùng nơi đầu lưỡi. Từ đó kích thích vị giác người ăn mà vẫn giữ trọn hương vị ngọt dai của gà. 

Khi ăn, bạn nên cắn vài hạt tê và nhấm nháp thịt gà khô với rượu để khai vị. Sau đó, đổ nước dùng (nước hầm xương ngựa) vào và nhúng đồ ăn như lẩu. Cách ăn này sẽ giúp bạn tận hưởng được đủ cung bậc vị giác từ ngọt, cay, tê của món ăn. 

Địa chỉ: H’Mông Quán, số 17-19, đường 3/4, phường 3, Đà Lạt.

VI. Món đặc sản Đà Lạt

1. Các loại mứt

Mứt là món trong những món đặc sản có tiếng của Đà Lạt. Được làm từ chính các loại quả tươi ngon của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng. Có thể kể tới: Atiso, dâu, dâu tằm, hồng, mận, cà chua, khoai lang mật,…. Các loại mứt Đà Lạt đều có vị ngọt tự nhiên, không lẫn tạp chất, chất bảo quản nên rất an toàn. Dù được chế biến thành mứt nhưng vẫn cho bạn cảm giác như được thưởng thức quả ngon từ trên cây hái xuống vậy.

2. Hồng gió treo

Hồng gió treo Đà Lạt
(Nguồn: vietnammoi)

Hồng gió treo một loại đặc sản cao cấp ở thành phố sương mù. Đặc sản này được ví như sự kết tinh của đất trời và tỉ mẩn trong cốt cách con người Đà Lạt.

3. Hoa quả sấy

Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể chọn lựa từ: mít, khoai, chuối, rau củ thập cẩm sấy,..

Bạn có thể tìm mua các đặc sản trên ở cửa hàng đặc sản LangFarm với 18 showroom tại Đà Lạt hay tại khu vực chợ cũ, chợ mới.

4. Rượu vang

Nếu là người sành rượu hay cần mua làm quà cho đối tác thì rượu vang Đà Lạt là gợi ý lý tưởng. Sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu trái cây tự nhiên được ủ theo phong cách truyền thống. Có thể nói rượu vang cũng giống như thực phẩm chức năng, nếu bạn uống đúng và đủ thì rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm các đặc sản khác như các loại trà, cà phê, bơ sáp, nước cốt trái cây,… làm quà tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Nếu muốn tự trải nghiệm món ngon Đà Lạt, thì còn suy nghĩ gì nữa mà không mau mau đặt vé và bắt đầu khám phá mảnh đất này ngay thôi!

Xem thêm bài viết liên quan:

Đi chơi ngày Valentine nàng nên mặc gì để gây ấn tượng? Cập nhật xu hướng 2020

Mùng 1 Tết đi đâu chơi cùng gia đình và hội chị em họ hàng?