1 mét bằng bao nhiêu cm

1 mét bằng bao nhiêu cm – 1cm bằng bao nhiêu mm

Trong cuộc sống hiện đại và nhộn nhịp như hiện nay thì đã không còn ai mà đi tính nhẩm hay đổi nhẩm một đơn vị nào đó nữa. Liệu rằng có còn ai nhớ 1m bằng bao nhiêu cm?, hay 1cm bằng bao nhiêu mm ? 1kg bằng bao nhiêu g? Cách tính diện tích hình thang hay dm là gì? km là gì, hoặc như các kí hiệu vật lý… Trong bài viết này sẽ cùng bạn xem lại các kiến thức đó nhé.

Đơn vị đo lường là gì

Như chúng ta đã biết đơn vị đo lường bao gồm rất nhiều loại. Bởi vì khi chúng ta cần cân, đo, đong, đếm vật gì thì đều có những đại lượng đo lường phù hợp.

Ví dụ bạn muốn cân xem con vịt này nặng bao nhiêu kg thì chúng ta có đơn vị đo khối lượng. Còn nếu bạn muốn biết miếng đất rộng bao nhiêu hét-ta thì chúng ta có đơn vị đo diện tích.

Trong toán học, vật lý, sinh học, đời sống có nhiều đơn vị đo lường. Sau đây mình sẽ liệt kê một số đơn vị đo lường mà chúng ta thường hay sử dụng:

M: đo độ dài                                        Kg: đo cân nặng

Hz: đo tần số                                       V: đo hiệu điện thế

N: đo lực                                             Ôm: đo điện trở

J: đo công                                            T: đo cường độ cảm ứng từ

W: đo công suất                                  H: đo cường độ tự cảm

1cm bằng bao nhiêu mm

Bảng đơn vị đo lường – 1cm bằng bao nhiêu mm

Vậy 1m bằng bao nhiêu cm

Vậy thì 1m bằng bao nhiêu cm? Chúng ta có thể đối chiếu vào bằng đơn vị độ dài để có thể suy ra. Vì hai đơn vị nằm liền nhau thì cách nhau 10 lần (có thể bé hoặc lớn hơn).

Ví dụ: 1m = 10 dm.

1dm = 10 cm.

  • 1m = 100 cm.

và ngược lại: 1cm = 0,01 m.

1m1dm =      cm  à 1m1dm = 110 cm.

Khi đo lường người ta thường dùng từ m, dm, cm, mm để đo những vật có chiều dài, chiều ngang không quá lớn. Còn nếu độ dài quá lớn thì người ta dùng km, hm, dam đo để có những kết quả đo chính xác hơn. Cách đổi đơn vị đo của km, hm , dam đều giống cách đổi của dm, cm, mm. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy nó có sự tương đồng nhất định.

Ví dụ: 1km = 10 hm.

1hm = 10 dam.

1km = 1000m.

1m = 0,001 km.

Đơn vị do độ dài

Bảng đơn vị đo độ dài

 

Toán học có vị trí quan trọng như thế nào trong cuộc sống

Chúng ta thường nghĩ:”Tại sao mình lại phải học toán?”, “Học toán có những lợi ích gì hay không?”. Khi mà bạn còn đang thắc mắc với những câu hỏi trên thì bạn đang chưa áp dụng đúng toán học vào đời sống thực tiễn. Mặc dù bây giờ có phát triển đến một độ nào đi chăng nữa thì toán học đều góp vào đó những tích cực đáng có của nó.

Nếu như toán học không hấp dẫn, không thú vị, không có ích vậy thì tại sao Giáo sư Ngô Bảo Châu có thể nghiên cứu thành công và giành được giải thưởng Fields cao quý của môn Toán đến vậy.

Bởi vì có toán học nên chúng ta có những công trình mang tính lịch sử, họ đang đạc chuẩn đến từng nano mét để đem đến cho chúng ta những kiệt tác sẽ không bị mai một theo thời gian. Họ phải kết hợp với vật lý để tính toán ra vào những thời gian nào nóng công trình cần được nở ra thì cần bao nhiêu cm, mm, đều không được sai một li nào. Đấy cũng là lý do tại sao những công trình lớn như tháp Eiffel, cầu Long Biên không bị nghiêng, bị đổ.

Toán học và cuộc sống

Trên đây là một số thông tin về những đại lượng đo lường, những cách quy đổi của những đại lượng đó và sự quan trọng của toán học đối với đời sống. Chúng ta cũng ôn lại được cách đổi 1m bằng bao nhiêu cm, 1km bằng bao nhiêu m,.. Qua bài viết này mình hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về toán, mặc dù có hơi khô khan nhưng nếu hiểu về nó bạn sẽ thấy nó rất thú vị.