Văn hóa đúng giờ khi ứng xử trong doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp – mỗi nơi hiểu theo mỗi cách, nhưng dù là cách nào đi nữa, mục đích vẫn là để mang lại môi trường làm việc tốt nhất cho thành viên. Dù đối với một công ty chuyên về phần mềm quản trị doanh nghiệp như BRAVO nói riêng hay các doanh nghiệp nói chung, có nhiều yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp. “Đúng giờ” là một trong những yếu tố tiêu biểu.

Nhìn nhận một cách tổng quát thì văn hóa ứng xử nội bộ doanh nghiệp ở nước ta còn rất nhiều hạn chế, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, từ tư tưởng của con người đến môi trường kinh tế xã hội. Nói đến xây dựng văn hóa ứng xử, có một vấn đề “cũ mà mới” vẫn hay được người ta nhắc đến, đó là việc học tập văn hóa từ Nhật Bản. Những nét đặc trưng nổi tiếng từ thói quen sống đến cách ứng xử, giao tiếp… đã góp phần cho họ từ một nước nghèo tài nguyên bị chiến tranh tàn phá, trở thành một cường quốc về kinh tế. Trong số đó có một thói quen mà có lẽ người Việt chúng ta nên học tập hơn cả, đó là thói quen ĐÚNG GIỜ – đúng giờ trong mọi việc từ nhỏ đến lớn, không sai giờ dù chỉ một phút.

Với nội bộ doanh nghiệp thì đúng giờ cần bắt đầu từ tất cả các nhân viên, từ già đến trẻ, cấp dưới lẫn cấp trên, và bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất: đúng giờ đi làm, đúng giờ nghỉ trưa, đúng giờ khi đi liên hoan, đúng giờ khi hẹn tham gia các hoạt động văn thể mỹ, đúng giờ khi tổ chức các chương trình… Việc đúng giờ giấc đối với mọi nhân viên tạo tác phong nhanh nhẹn, khẩn trương trong công việc, tránh được những rắc rối khi mà “cả tập thể phải chờ đợi một người”, hay cũng từ đó mà tránh việc gây hiềm khích, khó chịu giữa đồng nghiệp. Thói quen đúng giờ không trừ một ai, càng những người lãnh đạo, quản lý lại càng phải làm gương và đốc thúc nhân viên mình không được xem nhẹ thói quen đó. Để định hướng được cả một tập thể, thì vai trò của người quản lý là vô cùng quan trọng. Có thể đặt ra các quy định, quy chế xử phạt nghiêm khắc, nhưng cưỡng ép không hiệu quả bằng việc con người ta tự ý thức và tự nguyện.

Thời đại Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, Việt Nam đang trên đường hội nhập quốc tế, việc đúng giờ càng nên trở thành một nguyên tắc hiển nhiên mọi người nên tuân thủ. Cụm từ “công nghiệp hóa” nên bắt nguồn từ chính ý thức con người chứ không phải chỉ dùng các giải pháp như phần mềm quản lý doanh nghiệp để quản chuyện giờ giấc. ĐÚNG GIỜ tạo ưu thế về mặt cạnh tranh trong mọi lĩnh vực kinh tế, khoa học, công nghệ… Đối với doanh nghiệp, thói quen đúng giờ không chỉ tạo nên thế mạnh cạnh tranh mà còn thể hiện được văn minh ứng xử nữa. Trong một cuộc hẹn hay đàm phán, việc đến sớm hơn một chút có thể khiến bạn mệt mỏi vì phải chờ đợi, nhưng đến muộn thì thật tệ hại, vì “cuộc chơi” có thể đã tàn, mọi thứ đã xong xuôi chỉ sau một cái gật đầu hay một cú click chuột. Và cái giá phải trả cho vài phút trễ hẹn đôi khi là quá đắt so với những gì bạn có.

Hiện nay, các doanh nghiệp nói chung và BRAVO nói riêng đều đề cao việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, coi văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển. Xét riêng với công ty chuyên về lĩnh vực phần mềm quản lý doanh nghiệp như BRAVO thì có lẽ việc đúng giờ lại càng trở nên cần thiết. Bản thân mỗi thành viên BRAVO quản lý tốt giờ giấc của chính mình, thì mới có thể phát triển và cung cấp cho khách hàng những phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả được. Nhìn nhận một cách rộng hơn, thì xây dựng được thói quen đúng giờ sẽ giúp chúng ta tăng hiệu quả công việc, và từ đó góp phần giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt những thay đổi về công nghệ, để có thể đi tiên phong trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão này.

Xin hãy nhớ, ĐÚNG GIỜ không chỉ là quy định, là kỷ luật. ĐÚNG GIỜ là văn hóa, là văn minh, và nó thể hiện văn hóa của chính bạn.

Có thể bạn quan tâm:

>> 10 Bí quyết quản trị “vàng” của người Nhật.

>> Phần mềm Quản lý Nhân sự (Tiền lương, Chấm công, BHXH…).

Mai TT