Trổ tài vào bếp với cách nấu khổ qua xào thịt bò

Khổ qua hay ở miền Bắc còn gọi là mướp đắng. Đây là loại quả thân thuộc và được trồng ở hầu hết mọi miền của nước ta. Theo các nghiên cứu y học thì khổ qua chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, quả này xuất hiện khá thường xuyên trong bữa cơm của các gia đình. Hãy cùng Mtrend trổ tài vào bếp với cách nấu khổ qua xào thịt bò dựa trên thông tin dưới bài viết.

Công dụng của trái khổ qua với sức khỏe

Nếu bạn muốn biết tại sao lại có nhiều người yêu thích sử dụng khổ qua trong bữa cơm thì hãy đọc thông tin dưới đây:

Tăng cường sức đề kháng

Loại quả khổ qua có rất nhiều hàm lượng vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa mạnh có thể loại bỏ những gốc tự do không tốt trong cơ thể người. Chính vì thế, nó giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Một số người còn luộc khổ qua để uống nước hằng ngày nhằm ngăn ngừa việc nhiễm trùng và căn bệnh khác.

Cải thiện thị lực của mắt

Trong mướp đắng chứa một chất rất quan trọng đối với việc cải thiện thị lực. Chất này có tên là beta-carotene. Với bệnh nhiễm trùng mắt thì đây chính là chất vô cùng có lợi.

Hỗ trợ trong quá trình điều trị tiểu đường tuýp 2

Thành phần phytonutrient, Polypeptide-P trong khổ qua có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị tiểu đường tuýp 2. Đây là chất có thể làm giảm lượng đường trong máu rất hữu hiệu. Đồng thời chất này còn giúp cải thiện sự tổng hợp glycogen.

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Chất xơ trong khổ qua hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tiêu hóa. Đồng thời ngăn ngừa, phòng chống một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Đối với bệnh về đại tràng, đau dạ dày, táo bón thì khổ qua là thực phẩm vô cùng hữu ích.

Phòng chống ung thư

Lượng lớn vitamin C và protein trong khổ qua chính là nguyên nhân giúp nâng cao hệ miễn dịch. Do đó, nếu bạn có hệ miễn dịch tốt sẽ tiêu diệt một cách dễ dàng hơn các tế bào ung thư. Hơn thế nữa, quả và hạt mướp đắng chứa rất nhiều hoạt tính tốt chống vi rút và ung thư bạch cầu.

Khổ qua giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
Khổ qua giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch

Cách nấu khổ qua xào thịt bò tại nhà

Muốn nấu ra được món khổ qua xào thịt bò tại nhà không khó. Dưới đây là quy trình cụ thể bạn nên tìm hiểu:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nạc thăn bò mềm: 3 lạng
  • Khổ qua: 3 trái
  • Hành tím, hành lá
  • Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối ăn, nước tương, tiêu xay, bột năng

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Việc sơ chế khổ qua khá quan trọng, điều này sẽ khiến món ăn ngon miệng hơn.

Bạn nên ngâm chẻ đôi khổ qua để bỏ hết hạt và ruột. Sau đó cắt thành lát mỏng ngâm trong nước muối pha loãng trong 20 phút và vớt ra rửa lại. Như vậy thì khi nấu sẽ không bị quá đắng mà ai cũng có thể ăn được.

Rửa sạch thịt thăn bò và cắt thành lát mỏng, đều tay để thịt không bị nát. Tiếp đến ướp thịt bò đã thái với muối, bột năng, dầu hào và ít hạt tiêu. Trộn đều hỗn hợp với nhau cho ngấm đều trong khoảng 30 phút.

Quá trình xào khổ qua với thịt bò

Ngoài những chú ý trong việc đi chợ mua nguyên liệu tươi ngon, sơ chế cho ngấm gia vị thì xào là quá trình đóng vai trò chủ chốt. Dưới đây là cách nấu khổ qua xào thịt bò bạn nên tìm hiểu chi tiết:

Trước hết bạn đặt chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng thì phi hành cho thơm rồi mới cho thịt bò vào xào chung. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên xào thịt vừa tới và trút ra đĩa để không bị dai và mất ngon. Như vậy món ăn sẽ không còn ngon như kỳ vọng.

Sau khi cho thịt bò ra thì bạn cho thêm ít dầu ăn để đảo khổ qua. Lưu ý chỉ đảo nhanh và đều tay khi xào, tiếp đến cho hành tây cắt nhỏ vào. Nguyên liệu này chỉ nên xào tái sẽ ngon hơn.

Cuối cùng chúng ta xào chung thịt bò và khổ qua sao cho đều tay. Nêm nếm gia vị đến khi vừa ăn thì tắt bếp. Có thể cho thêm hành lá rắc lên trên khi trưng bày món ăn lên mâm cơm cho đẹp mắt. Như vậy sẽ kích thích ánh mắt và hấp dẫn mọi người muốn ăn hơn. 

Chúng ta xào chung thịt bò và khổ qua sao cho đều tay thì gia vị sẽ đậm đà và hòa quyện
Chúng ta xào chung thịt bò và khổ qua sao cho đều tay thì gia vị sẽ đậm đà và hòa quyện

Yêu cầu của món ăn khổ qua xào thịt bò

Để món ăn ngon thì bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

  • Gia vị nêm vừa miệng, trang trí bắt mắt.
  • Thịt bò chín tới, không bị dai và thấm gia vị.
  • Khổ qua có màu sắc tươi, giòn ngon không bị vàng.
Khổ qua có màu sắc tươi, giòn ngon không bị vàng sau khi nấu sẽ hấp dẫn hơn
Khổ qua có màu sắc tươi, giòn ngon không bị vàng sau khi nấu sẽ hấp dẫn hơn

Khổ qua xào thịt bò là món ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Nếu thêm món ăn này vào thực đơn hằng ngày thì sức khỏe của mọi người trong gia đình sẽ ngày càng đảm bảo. Vì khổ qua và thịt bò đều là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và hấp dẫn. Hy vọng với cách nấu khổ qua xào thịt bò trên bài viết thì khổ qua sẽ giảm bớt vị đắng và mọi người ăn ngon miệng hơn.