Tổng quan về bệnh care và parvo

Tổng quan về bệnh care và parvo

Để tìm hiểu rõ về 2 căn bệnh này mời quý vị và bạn đọc lên google search. Đây là 2 căn bệnh liên quan đến virus đường ruột và hô hấp thường xảy ra ở chó con

Dưới đây là 5 chú ý cần lưu vào nếu bạn là một bác sỹ hành nghề chữa bệnh cho thú cưng nhé:

Xem thêm: Bệnh parvo

1. Khi cún mắc bệnh tức là đã có 1 thời gian ủ bệnh trước đó trên cơ thể và thời điểm phát bệnh ra đến lúc tử vong rất nhanh, cơ thể suy sụp cũng rất nhanh nên các biện pháp nhanh và chuẩn xác mới là điều quyết định sự sống của cún!!!

Tổng quan về bệnh care và parvo

2. Triệu chứng bệnh: bỏ ăn (đa số các trường hợp bỏ ăn là cún có vấn đề về sức khoẻ) , đi ngoài phân nát có dịch nhầy đỏ mùi tanh, biểu hiện nôn quặn bụng ra dịch mầu trắng như bọt, sức khoẻ suy sụp lờ đờ ko chạy nhảy nữa.

3. Nguyên lý phá huỷ cơ thể của virus này là làm bục thành ruột dẫn đến chảy máu (đi ngoài ra máu) , làm suy hô hấp đôi khi nhầm lẫn là viêm phổi, khi ko được cứu chữa kịp thời sẽ biến chứng lên phổi và não gây co giật (lúc này cơ hội sống của cún là rất ít).

4. Điều quan trọng nhất là kinh nghiệm của người nuôi chó, những ai chưa phải chăm cún bệnh này nếu ko tìm hiểu kĩ sẽ ân hận vì lẽ ra như này lẽ ra như kia thì cún ko thiệt mạng oan, hoặc đôi khi lại nghĩ đây là căn bệnh vô phương cứu chữa nên bệnh viện đã cố hết sức mà ko được. Nhiều bệnh viện test Parvo và Care xong là cho nhập viện và truyền nước >>> ĐÂY LÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÔNG HOÀN TOÀN ĐÚNG (với cá nhân mình và pp điều trị của m), một phần vì que test đa số là ko đủ tiêu chuẩn, kể cả cún đi ngoài test cũng lên 2 vạch, cả care lẫn parvo !!! Bởi dựa trên nguyên lý hoạt động của virus thì khi gặp nước và thức ăn virus này sẽ hoạt động mạnh hơn gấp nhiều lần, đẩy nhanh quá trình phá huỷ thành ruột dẫn đến đi ngoài ra máu mất kiểm soát…

Thế nên kinh nghiệm ở đây là:

Tuyệt đối dừng ăn uống, ko ăn nhẹ, ko uống nước trong thời gian điều trị (bởi chó có thể nhịn tối đa đến 3 tuần), trong liều thuốc tiêm bao gồm thuốc bổ, kháng thể, huyết thanh … và thuốc chống nôn (thuốc chống nôn phải dùng loại tốt mới dừng nôn cho cún được, chừng nào dừng nôn cún mới ko kiệt sức). Hiện tại có nhiều bạn dùng cách dân gian là: Lá Khỉ và lá nhọ nồi dùng để cầm máu và điều trị chảy máu đường ruột rất tốt tuy nhiên nên chú ý lượng nước lá cây khi đưa vào cơ thể cún!

5. Nhiều bạn đến giờ vẫn thắc mắc tại sao tiêm phòng vẫn dính Virus: bởi nhà phân phối thuốc cũng khẳng định khả năng dính là có, tuy nhiên phần lớn là do thuốc vacxin trên thị trường bây giờ là loại rẻ tiền chất lượng kém, bảo quản ko đủ tiêu chuẩn, tiêm sai quy trình dẫn đến rất nhiều cún mắc bệnh. Các bạn ko nên mua thuốc mà ko rõ nguồn gốc xuất xứ để tiết kiệm chi phí, vì vacxin chính là điều kiện sống còn cho cún, tốt nhất là tiêm phòng tại những phòng khám lớn có uy tín hoặc nhờ cậy bác sĩ tốt có tâm.
Ps: khi cún mắc bệnh nó cũng biết và buồn lắm, cần nhất là sự động viên và theo dõi của chủ nhân!!!

Tổng hợp