Thuyết minh về cây bút bi

Thuyết minh về cây bút bi

Thuyết minh về cây bút bi – Bài văn mẫu thuyết minh về cây bút bi hay nhất

Bút, giấy là những vật dụng không thể thiếu trong việc ghi chép mọi thứ ở đời sống thường ngày. Bạn có thể thấy được, bút đã trải qua quá trình phát triển để phù hợp, đáp ứng yêu cầu trong cuộc sống của con người. Từ loại bút lông truyền thống phương Đông, dùng mực mài để viết cho đến loại bút máy du nhập từ phương Tây và ngày nay, là loại bút bi tiện dụng, phổ biến với tất cả mọi người.

Nghiên cứu bút bi ra đời vào năm 1888 bởi John Loud – một phát minh người Mỹ, tuy nhiên vào thời điểm này, ông chưa thực sự nghiên cứu và cho ra đời chiếc bút bi hoàn thành như ngày nay. Phát minh dừng lại với ý tưởng dùng một viên bi kim loại có kích thước rất nhỏ được cố định bằng một socket.

Mãi cho đến những năm 1900, bút bi mới thực sự được nhiều nhà nghiên cứu thiết kế làm sao để socket cố định được viên bi nhưng không làm mực tràn ra khi dùng để ghi chép. Các nhà nghiên cứu thành công bút bi, khi áp dụng được nguyên lý hoạt động dựa trên sự di chuyển của pit-tông. Hơn nữa, để hoàn thành chiếc bút bi mà chúng ta sử dụng phổ biến như hiện nay, còn phải dựa trên các kiến thức về trọng lực, hướng di chuyển, góc thay đổi của bút,…

Ý tưởng sáng chế chiếc bút bi và mực dành riêng cho loại bút này được cấp bằng sáng chế vào năm 1938, bởi Lazlo-Biro, một biên tập viên của báo Hungarian. Anh trai của ông góp phần nghiên cứu ra được loại mực sệt đặc trưng sử dụng cho bút bi. Năm 1940, Lazlo-Biro cùng anh trai và một người bạn của mình đã thành lập một công ty sản xuất bút bi tại Argentina. Chính thức vào năm 1943, bằng sáng chế bút bi với tên gọi “Birome” của họ được xác nhận. Trong những năm tiếp theo, thị trường bút bi bắt đầu có những cạnh tranh từ nhiều ông chủ lớn, trong đó có cả quân đội Anh. Bản quyền bút bi của Biro được thu mua lại và phát triển rộng rãi.

Bút bi có cấu tạo cơ bản gồm vỏ nhựa, ruột bút và lò xo. Ruột bút gồm phần ngòi bút gắn liền với một ống nhựa có chứa mực bên trong. Ngòi bút hay đầu bút có chứa một viên bi được làm bằng kim loại, có kích thước rất nhỏ, đường kính từ 0.25 – 1.25 mm. Mực sẽ chảy ra theo nét chữ khi di chuyển ngòi bút, viên bi chuyển động tròn đều, tạo thành những nét chữ trên mặt giấy. Kích thường đường kính viên bi sẽ cho ra độ rộng của nét chữ.

Thông thường, trên các loại bút bi hiện nay, phần vỏ ghi chú kích thước của viên bi như 0.25mm hay 0.5mm. Nét chữ cũng như ngòi bút 0.25mm sẽ thanh mảnh hơn so với 0.5mm. Mực dùng cho bút bi không giống như loại mực dành cho bút máy hay bút lông, mực bên trong bút bi sệt, khi dùng hết mực bạn dùng một cây bút mới, hoặc thay ống mực mới mà không cần phải bơm mực như bút máy.

Phần vỏ nhựa bên ngoài bao gồm thân bút và nắp bút. Với những loại bút bi không có lò xo, sẽ có phần nắp đậy lại nhằm bảo vệ ngòi bút khi không sử dụng. Những loại bút có lò xo, không cần phải có nắp đậy, thay vào đó là đầu bấm bút, giúp cho ngòi bút có thể lùi vào bên trong vỏ nhựa khi không sử dụng.

Đầu bấm bút cũng có hai loại sử dụng, một loại khi bấm một lần, đầu bút sẽ chui ra khỏi vỏ nhựa, bấm lần thứ hai, ngòi bút sẽ chui vào bên trong. Còn đầu bấm khác, sẽ có một gai nhỏ nằm trên thanh cài dọc theo thân bút, khi không sử dụng bút nữa, chỉ cần bấm nhẹ thì ngòi bút được lò xo đẩy lên trên.

Dù bút bi có lò xo hay không có lò xo, đều có một thanh cài, nằm dọc với thân bút gắn liền với đầu trên của bút, giúp cho người sử dụng có thể cài bút vào vở ghi chép, túi áo,…

Bút bi ngày nay được sản xuất với nhiều hình dạng, loại mực, kích thước và từ nhiều nhãn hàng khác nhau. Nào là bút bi mực đỏ, mực đen, mực xanh truyền thống hay tím rồi cho đến những bút bi có màu mực kim tuyến, mực thơm,… Phần vỏ cũng được thiết kế đa dạng, nhiều mẫu mã bắt mắt, từ những chiếc bút bi thông thường cho đến những chiếc bút bi cao cấp, được thiết kế với vỏ kim loại, mạ vàng bóng bẩy thích hợp cho những doanh nhân, giới thượng lưu sử dụng.

Bước vào nhà sách hay cửa tiệm sách vở, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để lựa chọn cho mình những cây bút bi phù hợp với nét chữ hay mục đích sử dụng của mình. Để có nét chữ đẹp, việc lựa chọn bút bi phù hợp với cách cầm cũng rất quan trọng.

Bút bi trở thành một vật dụng không thể thiếu trong đời sống hiện nay, mỗi học sinh, sinh viên đều gắn liền với những trang vở đầy chữ. Nói vui một chút thời đi học, bạn có thể không bị mất tiền nhưng bút bi thì cứ không cánh mà bay. Vì lẽ đó, mà các bạn học trò thường viết tên mình trong một mảnh giấy nhỏ rồi nhét vào trong vỏ bút bi (vỏ trắng trong thì mới làm dấu được).

So với bút lông truyền thống và bút máy bơm mực, bút bi quả thực rất tiện dụng cho mọi người. Mẫu mã và giá cả đa dạng, phù hợp với từng yêu cầu của người dùng. Dù hiện nay, công nghệ phát triển đến đâu, các thiết bị di động thông minh như smartphone, tablet, laptop, nhưng bút bi và giấy viết cũng luôn đóng vai trò quan trọng, tiện dụng trong việc ghi chép thường ngày.