tại sao gà đông tảo lại đắt | Hỏi gì?

Vì sao chân gà, gà Đông Tảo thịt lại ‘đắt như vàng’?

Chân gà Đông Tảo con giá 500.000 đồng/chiếc, thịt gà “Tiến Vua” giá 1.150.000 đồng/kg – thực đơn mới được một nhà hàng ở Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) được một thực khách chia sẻ làm không ít người “sốc”. Vì sao chân gà, thịt gà “Tiến Vua” lại đắt như vậy?

Theo báo VietnamNet, thành viên Zonet trên diễn đàn Otofun cho hay khi đi qua phố Nguyễn Chí Thanh thấy nhà hàng H.C trưng biển quảng cáo thực đơn mới. Trong đó, món chân gà “”Tiến Vua”” sốt nước bào ngư có giá 500.000 đồng/chiếc.

“Em không thể tưởng tượng được việc gặm một cái chân gà có giá 500.000 đồng sẽ như thế nào cả”, thành viên Zonet cho hay.

Hình ảnh về món ăn chân gà khủng có giá 500.000 đồng ngay lập tức nhận được hàng nghìn lượt bình luận. Trong đó, nhiều người cảm thấy sốc, choáng bởi chưa bao giờ thấy ở đâu bán một chiếc chân gà lại có giá cao ngất ngưởng như vậy.

“Ở mục số 10 trong menu, 1 kg gà “Tiến Vua” có giá 1.150.000 đồng mà một cái chân không thôi giá 500.000 thì cũng choáng thật”, thành viên Mondeo86… bình luận. Thành viên Menhung… cũng chia sẻ: “Choáng quá, bình thường toàn gặm chân gà giá 5.000-10.000 đồng/chiếc. Đi ăn một đĩa chân gà nướng mà giá mỗi chiếc 500.000 đồng như thế này thì hết tháng lương như chơi”.

Đọc thêm bài viết:

Triệu phú nuôi gà Đông Tảo huyện Khoái Châu

Sự thật đằng sau những con gà tiền triệu

Vì sao chân gà, thịt gà Đông Tảo lại

Thực đơn niêm yết món chân gà Đông Tảo (mục thứ tư từ trên xuống) có giá 500.000 đồng/chiếc.

Tuy nhiên, theo phân tích của thành viên Vibo, gà “Tiến Vua” chỉ quý ở cái chân, chân càng to thì càng đắt và nó đắt ở cái chân to.

“Cá nhân em thấy thịt gà “Tiến Vua” bình thường, không đến mức như mọi người vẫn nghĩ. Năm nào dưới vườn nhà em cũng nuôi tầm 3 chục con, giống tương đối chuẩn (chuẩn ở đây là theo mấy con mang lên bày ở triển lãm Giảng Võ dịp Tết). Nếu nuôi từ đầu năm đến Tết thì cũng nặng tương đối, chân to cũng tàm tạm, nhiều nhà vườn nuôi kinh doanh đem ra bán cũng ổn rồi. Còn nuôi tầm 1 năm rưỡi trở lên thì ngon hơn nhiều”.

Nhìn ảnh so sánh tương quan tỉ lệ giữa kích thước cái chân và và cái bát, em nghĩ 500.000 thì hơi cũng hơi đắt thật, thành viên Vibo thừa nhận.

Một số thành viên khác cho biết vì tò mò nên họ sẽ đến ăn thử xem chân gà 500.000 đồng/chiếc ngon tới cỡ nào.

Vì sao thịt gà Đông Tảo lại “đắt như vàng”?

Khi nhắc tới các giống gà quý ở Việt Nam thì không ai không biết về giống gà “Tiến Vua” hay được gọi với cái tên “gà “chân to”” xuất xứ từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà thuần chủng quý hiếm, hàng năm đều được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Hiện nay giống gà này được coi là quý hiếm và đang được nhà nước bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì và phát triển giống gà quý thuần chủng độc nhất này.

Gà “Tiến Vua” có hai dòng là gà thuần chủng F1 và gà tầm trung F2. Giá cả hai dòng này cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, vì gà giống thuần chủng 100% không có nhiều cùng với việc nhân giống rất khó khăn nên giá cả cao là điều dễ hiểu.

Giá gà giống 1 tháng tuổi F1 chuẩn nếu mua chọn khoảng 350-500 nghìn đồng/con. Mua xô không chọn khoảng 300 nghìn đồng/con. Còn loại gà F2, gà nuôi thịt thường khoảng trên dưới 50 nghìn đồng/con. Gà thương phẩm giá thường dao động khoảng 220-250 nghìn đồng/kg. Còn đối với loại gà “chân to” khủng làm quà biếu cũng chia ra làm hai loại, những con từ 4kg trở xuống có giá khoảng 2 triệu đồng/con.

Gà “Tiến Vua” thuần chủng đặc biệt từ 4-5,5kg/con có giá từ 5-10 triệu đồng và có thể cao hơn tùy dáng gà, độ khủng của chân.

Vì sao chân gà, thịt gà Đông Tảo lại

Vì sao chân gà, thịt gà “Tiến Vua” lại ‘đắt như vàng’? – Ảnh 2

Với một gà trống 5 – 6 kg, ngồn ngộn đỏ hồng, cơ bắp cuồn cuộn nhưng không thịt không gân, dai. Dân nhậu ưa món chân gà khủng này để hấp hoặc nướng, ngoài ra, thịt giống gà thuần chủng còn được chế biến thành nhiều món rất đặc sắc.

Giống gà “chân to” này thường nặng từ 5-7 kg/con, đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi. Thứ gà này đòi hỏi kỳ công chăm sóc và khó nuôi. Gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào.

Thứ gà “Tiến Vua” này lúc nhỏ da đỏ chót, chỉ lơ thơ lông, giống hệt gà cánh tiên. Đến khi lớn dày lông, thịt chắc nịch. Một con gà trưởng thành to thường được chế biến 7- 10 món mà món nào cũng độc đáo. Luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, nướng lá chanh sao cho lớp da bên ngoài giòn, thớ thịt bên trong mềm thơm phức.

Các bộ phận khác cũng có thể chế biến nhiều kiểu lạ miệng, ví như lòng gà xào sả ớt ăn giòn tan, bùi bùi, cay cay. Bộ da rất dày, có thể nặng tới vài lạng. Dân nhậu thường khoái da gà thái chỉ xào lá chanh hay chọn lấy phần da cổ thái nhỏ trộn thính nếp ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung cuộn lại, giòn sần sật rất “đưa đẩy” rượu.

Ngoài ra, với thịt thơm ngon, phần đùi gà hấp chấm mắm tôm ăn kèm lá mơ ngon không khác món giả cầy. Thịt gà “Tiến Vua” nấu nước cốt chanh ăn nghe nói có tác dụng giải cảm, trị chứng mệt mỏi. Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành ăn ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”: Lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Khi hầm thuốc bắc, đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Cảo trống để nước hầm được thơm ngọt.

Thường một nồi “vảy rồng hầm thuốc bắc” phải đôi ba người ăn mới hết bởi cặp chân gà rất to, cắn một miếng đã thấy thơm mùi thịt, mùi da, dai dai giòn giòn của gân. (Chắn chắn ngon hơn món “kê cân” bỏ thì thương, vương thì tội của Tào Tháo trong dã sử Tam Quốc Chí khi xưa).

Giống gà “chân to” này được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những con gà mái đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuô
i lấy được trứng của chúng rất khó. Ở Viện Chăn nuôi Việt Nam, có cả một dự án bảo tồn giống gà Đông Cảo.

Tiếng tăm gà Đông Cảo đã vượt xã khỏi những làng quê của huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ở Hà Nội hay TPHCM đều có những nhà hàng chuyên phục vụ các món gà “Tiến Vua”. Thậm chí, có những người lùng mua giống gà quý này từ ngoài Bắc đem vào tận Củ Chi, TPHCM để nhân giống, nuôi thương phẩm.

Ngọc Anh (Tổng hợp)