[REVIEW AZ] Trong 100g mực bao nhiêu protein? Có cao không?

Trong 100g mực bao nhiêu protein
Trong 100g mực bao nhiêu protein

Với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên mực là một loại hải sản được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra băn khoăn khi ăn mực và thắc mắc không biết 100g mực bao nhiêu protein? nhất là những bạn tập gym và trong quá trình ăn kiêng để giảm cân. Vì vậy, nếu như bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy cùng Review AZ tham khảo phần nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

100g mực bao nhiêu protein?

Mặc được xếp vào nhóm động vật thân mềm, cơ thể chia làm 2 phần: đầu và thân.  Phần đầu có 8-10 tay với những hàng giác bám, tay xúc giác dài hơn thân. Miệng ở dưới bụng. Phần thân mềm chiếm 70% trọng lượng, có hình bầu dục. Mực ăn cá, giun và các động vật nhỏ hơn. Có khoảng 500 loài mực trên thế giới, sống rải rác ở tất cả các đại dương.

Mực được biết đến là một trong những loại hải sản ngon, phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mực là một loại hải sản có chứa hàm lượng protein rất cao, trong 100g mực có chứa đến 15,6g protein. Bên cạnh đó còn chứa 1,4g chất béo, 2,46 kali, 150mg photpho, 14mg canxi, 1000mg vitamin PP, vitamin A, B1, B2, C…

Ngoài ra, mực còn chứa nhiều hợp chất như: melanin; enzyme; polysacarit; catecholamine (hormone); các kim loại như cadmium; chì và đồng; cũng như các axit amin; như glutamate; taurine; alanine; leucine và axit aspartic.

Lợi ích của mực ống với sức khỏe

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, nên khi bạn ăn mực ống đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể:

+ Hỗ trợ hình thành hồng cầu: Các khoáng chất như sắt, đồng,… có trong mực giúp cơ thể cải thiện hấp thụ và tăng trao đổi chất. Từ đó, kích thích tủy xương tăng sản sinh hồng cầu, tốt cho máu.

+ Ngừa bệnh viêm khớp: Mực cung cấp 63% selen, chất này có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp.

+ Giúp da, tóc phát triển khỏe mạnh: Với hàm lượng protein cao nên khi bạn ăn mực có khả năng giúp cải thiện làn da, cũng như giúp tóc và móng tay chắc khỏe hơn.

+ Giúp răng và xương chắc khỏe: Hàm lượng canxi và photpho có trong mực nên khi ăn mực sẽ giúp cho hệ xương và răng của bạn chắc khỏe và bổ sung đủ chất dinh dưỡng.

+ Giảm tình trạng đau nửa đầu: Hàm lượng vitamin B2 trong mực có tác dụng giúp khống chế cơn đau nửa đầu rất hiệu quả.

+ Tăng cường hệ miễn dịch: Với những người có sức đề kháng kém thì có thể bổ sung mực vào thực đơn ăn uống của mình để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

+ Tốt cho sinh lý và cải thiện lượng tinh trùng: Do sở hữu lượng kẽm và khoáng chất cao, nên khi ăn mực sẽ giúp nam giới tăng cường, cải thiện chức năng sinh lý và tinh trùng rất tốt.

+ Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp: Magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn dây thần kinh và cơ bắp.

+ Ổn định lượng đường trong máu: Nhờ có chứa hàm lượng vitamin B3 nên ăn mực có thể giúp bạn ổn định lượng đường trong máu.

+ Tốt cho hệ tim mạch: Vitamin B12 trong mực có tác dụng tích cực cho hệ tim mạch và bảo vệ trái tim bạn khỏi những cơn đột quỵ

+ Chống ung thư và khối u: Ăn mực ống có thể giúp bạn ngăn ngừa và chống ung thư. Vì trong mực có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa các tế bào khỏi các phân tử nguy hiểm và không ổn định, được gọi là gốc tự do.

+ Chống ợ chua: Nước canh mực có tác dụng chống ợ chua hiệu quả.

+ Giảm huyết áp: Nếu như bạn ăn mực xong sau đó ăn một quả chuối hoặc bơ có tác dụng rất tốt trong việc giảm huyết áp. Nếu như thường xuyên ăn món này sẽ giúp cho huyết áp của bạn trở nên ổn định hơn.

Những lưu ý ăn mực đúng cách

Mặc dù ăn mực đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải vì thế mà các bạn có thể vô tư ăn chúng mà cần phải sử dụng với số lượng hợp lý. Bởi Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu bạn ăn quá nhiều mực và sử dụng trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị dư thừa protein.

Bên cạnh đó, khi ăn mực cũng có những điều kiêng kỵ riêng mà các bạn cần phải biết, tránh gây ra những tác hại không đáng có đối với sức khỏe. Theo đó, để đảm bảo an toàn thì khi ăn mực các bạn cũng cần phải lưu ý một số điều như sau:

+ Không ăn mực sống hoặc chưa được nấu chín kỹ: Do mực sống hoặc chưa nấu chín có chứa các thành phần peptide, có thể gây rối loạn tiêu hóa sau khi ăn. Nên khi ăn mực, bạn cần phải đảm bảo được nấu chín hoàn toàn, để không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

+ Mắc bệnh ngoài da: Những người mắc một số bệnh ngoài da như chàm, phát ban hoặc bệnh viêm da thì tốt nhất là không ăn mực. Vì khi ăn có thể gây ra hoặc khiến cho tình trạng bệnh ngoài da trở nên trầm trọng hơn.

+ Không nên ăn nhiều mực kết hợp với bia: Vì theo các chuyên gia trong mực chứa một lượng lớn chất bismuth và glucosinolates, trong khi bia rất giàu vitamin B1. Nếu kết hợp mực với bia, vitamin B1 trong bia sẽ thúc đẩy sự phân hủy và chuyển hóa chất purine nucleotide và các chất khác trong mực, không chỉ dễ dẫn đến bệnh gout, bệnh sỏi, mà thậm chí còn có thể gây ra mẩn đỏ toàn thân, sưng, đau và ngứa

+ Bệnh về dạ dày và lá lách: Mực là một loại hải sản có tính hàn, nên sau khi ăn món này vào, sẽ khiến cho cơ thể trở nên lạnh hơn. Trong khí đó, những người có bệnh về lá lách và dạ dày hư yếu thường có thể trạng lạnh. Do đó, nếu lúc này các bạn ăn mực sẽ  khiến cho cơ thể dư thừa hàn khí, từ đó sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trong hơn.

Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm người có những bệnh này thì tốt nhất nên hạn chế ăn mực và các món quá lạnh.

+ Người bị dị ứng: Vì có chứa hàm lượng protein dồi dào, nên có thể là nguồn gốc gây dị ứng cho một số người dễ bị dị ứng. Vậy nên, nếu khi ăn thấy mình bị dị ứng thì các hạn chế hoặc tránh ăn món này. Vì nếu không kiêng kỵ có thể gây ra kích ứng da, ngứa hoặc dị ứng gây đau và các triệu chứng khác.

+ Mắc các bệnh về gan mật hoặc bệnh tim mạch: Do có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, nên khi bạn ăn mực sẽ làm tăng cholesterol trong mạch máu. Vậy nên, những người bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, người có bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì không nên ăn mực, nếu không sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, các bạn nên tránh ăn mực khi uống trà xanh, nước cam, sữa,…

Các món ngon từ mực

Để ăn mực, các bạn có thêm tham khảo một số món ăn ngon từ mực như:

+ Mực xào ớt chuông: Mực làm sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với bột canh, hạt tiêu khoảng 15 phút. Phi thơm tỏi, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn để mực không bị ra nước. Cho ớt chuông vào xào cùng thêm một lúc, rắc hành lá và chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

+ Mực chiên mắm tỏi: Mực tươi làm sạch, để ráo. Cho mực vào chiên, chiên lửa to. Khi mực hơi xém vàng vớt ra, rồi bớt mỡ thừa. Sau đó, pha 3 thìa cà phê nước mắm, 5 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, chút tương ớt, chút dầu hào, tỏi băm nhỏ. Tùy lượng mực các bạn cho gia vị cho vừa ăn. Khuấy đều hỗn hợp cho vào chảo đun sôi rồi cho mực vào đảo đều đến khi nước keo lại, đảo thêm cho mực vàng đều thì tắt bếp rồi thưởng thức.

+ Mực tươi hấp gừng: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 500g mực tươi, rượu trắng, gừng cùng các loại gia vị khác. Tiếp đến mực đem đi sơ chế sạch, cắt vừa miếng rồi tẩm gia vị và cuộn lại. Sau đó cho mực vào nồi hấp rồi thêm gừng, ớt, sả và rượu Hấp trong khoảng 5 – 7 phút rồi cho ra đĩa và thức thành quả mà mình làm ra.

+ Mực xào cần tây: Đầu tiên các bạn chuẩn bị mực tươi, gia vị, rau cần tây. Tiếp đến mực tươi rửa sạch thái miếng vừa ăn, cần tây cắt khúc. Sau đó, cho mực vào xào qua, thêm gia vị vừa ăn sau ấy cho thêm cần tây vào đảo đều. Đến khi mực chín thì cho ra đĩa và thưởng thức món ăn.

+ Mực xào thập cẩm: Các ban cần chuẩn bị mực tươi, tôm, ớt chuông, măng tây, gia vị. Sau đó tôm bóc vỏ ướp với gia vị, đường, hạt tiêu. Còn mực thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị, dầu hào, hạt tiêu. Xào tôm và mực riêng. Ớt chuông thái miếng vừa ăn, măng tây thái khúc vừa ăn. Cho chút dầu vào chảo, xào ớt và măng tây gần chín thì cho tôm và mực vào đảo đều rồi cho ra đĩa. Các bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng.

Cách lựa chọn mực ống ngon

Các món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn nếu được chế biến từ những con mực tươi sống. Theo đó, mực ngon nhất là mực tươi đang còn sống. Trong trường hợp nếu không có mực tươi sống thì các bạn nên lựa chọn những con mực có mình tròn, mẩy, sáng bóng, có sắc hồng nhạt, có một lớp mờ như sương trên da và rắn chắc.

Tránh chọn những con mực có màu sắc vàng đỏ, gầy yếu, lưng không có sắc đỏ, không có ánh sáng bóng và bề ngoài da có lớp màng dày nặng. Bởi đây là những con mực cũ đã bị ươn.

Bên cạnh đó, để bảo quản mực trong trường hợp không có tủ lạnh các bạn có thể cho mực vào túi bóng rồi cho vào thùng xốp cùng với đá. Cách này có thể giúp bạn bảo quản mực được khoảng 8 – 10 tiếng. Còn nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn cần rửa sạch, bỏ hết phần rột và da rồi cho vào túi zip hoặc hộp. Sau đó cho vào tủ và bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề 100g mực bao nhiêu protein? và những thông tin liên quan. Review AZ hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.