[REVIEW AZ] Lẩu ếch bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Lẩu ếch bao nhiêu calo và ăn có béo không
Lẩu ếch bao nhiêu calo và ăn có béo không

Lẩu ếch là một món ăn yêu thích của nhiều người bởi sự tiện lợi, dễ chế biến cũng như lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều hoài nghi về việc lẩu ếch bao nhiêu calo và ăn có béo không? Hãy cùng tìm hiểu điều đó ở bài viết dưới đây của Review AZ nhé!

Lẩu ếch bao nhiêu calo?

Đã từ lâu thịt ếch được biết đến với nhiều tác dụng sức khỏe. Trong Đông y, đây là một loại thực phẩm có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày.

Về giá trị dinh dưỡng, các chuyên gia nhận định thịt ếch ngon hơn cả thịt gà và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú như: protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magie, vitamin A, B, D, E, canxi, … cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân nhanh hơn. Một chiếc đùi ếch chứa 73g calo, 16g protein, giúp bạn bổ sung năng lượng và protein nạc vào cơ thể. Đồng thời, theo các chuyên gia thịt ếch là món ăn giàu dinh dưỡng mà không bị béo.

Còn đối với lượng có trong món lẩu ếch, chúng ta hãy cùng làm làm một phép toán nhỏ như sau: Với món lẩu ếch chúng ta cần những nguyên liệu sau:

  • Ếch – 1000 gram
  • Xương lợn – 500 gram
  • Măng tươi – 200 gram
  • Váng đậu – 200 gram
  • Rau muống – 100 gram
  • Hành lá – 30 gram
  • Rau tía tô – 50 gram
  • Rau mùi tàu – 30 gram
  • Lá lốt – 20 gram
  • Tỏi ta – 10 gram
  • Sả – 5 gram
  • Ớt – 5 gram
  • Bột nghệ – 10 gram
  • Chanh – 10 gram
  • Dầu thực vật – 20 gram 1
  • Bột canh – 20 gram (khoảng 4 thìa cà phê)
  • Hạt nêm – 10 gram (khoảng 2 thìa cà phê)
  • Bún – 500 gram
  • Nấm hương – 10 gram

Với các nguyên liệu chế biến và định lượng như trên thì một nồi lẩu ếch sẽ có khoảng 2228 calo dành cho 4 người ăn.

Ăn lẩu ếch có béo không?

Để biết được ăn lẩu ếch có béo không chúng ta hãy cùng làm một phép tính nhỏ như sau:

  • Hãy tính mức năng lượng của một bữa ăn chính mà cơ thể cần nạp: Theo các chuyên gia Dinh dưỡng, một người bình thường một ngày cần ăn ba bữa chính và một ngày cần nạp khoảng 2000 calo vào cơ thể để duy trì hoạt động bình thường. Từ mức calo này ta có thể tính được mức năng lượng cần nạp vào cơ thể một bữa khoảng 667 calo.
  • Hãy tính mức năng lượng của một bữa no với lẩu ếch: như đã ước lượng ở trên một nồi lẩu ếch dành cho 4 người ăn chứa khoảng 2228 calo, do đó lượng calo mà một người nạp vào cơ thể với bữa no cùng lẩu ếch sẽ khoảng 557 – 600 calo.
  • So sánh hai mức calo, ta thấy được mức năng lượng của một bữa no với lẩu ếch thấp hơn so với mức năng lượng cơ thể cần nạp cho một bữa ăn chính. Như vậy, có thể kết luận ăn lẩu ếch không hề gây béo.

Tuy nhiên, lẩu là một món ăn có nhiều thành phần khác đi kèm chính vì thế, việc bạn ăn quá nhiều đồ ăn kèm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân. Vì thế khi ăn lẩu ếch bạn cần ăn số lượng vừa phải và nhớ cân bằng các loại nguyên liệu có trong món lẩu ếch để tránh tình trạng nạp quá nhiều lượng calo vào cơ thể bởi khi mức năng lượng thừa này không được tiêu hao nó sẽ tích tụ và chuyển hóa thành mỡ thừa và khiến cơ thể béo lên.

Cách làm lẩu ếch

Cách làm lẩu ếch vô cùng đơn giản, cụ thể với những nguyên liệu cùng với định lượng đã nêu ở trên bạn có thể nấu lẩu ếch theo cách dưới đây:

Bước 1:

  • Tỏi bóc vỏ đập dập, chia làm 2 phần. Củ sả cắt khúc ngắn, đập dập.
  • Thịt ếch sơ chế sạch rồi ướp với 1 thìa canh bột nghệ, gia vị và 1/2 số tỏi đập dập. Trộn đều để chừng 15 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.
  • Xương ống sơ chế sạch và ninh với lửa nhỏ chừng 1h để lấy nước ngọt.
  • Váng đậu cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiến vàng giòn rồi bày lên mâm.
  • Phần măng củ và măng lá thái miếng vừa ăn, cho vào nồi nước luộc sơ, đổ ra rổ, vắt ráo nước.
  • Hành hoa, rau mùi, tía tô, lá lốt, nấm hương, rau muống rửa sạch.

Bước 2:

  • Bắc chảo lên bếp đun nóng với chút dầu ăn, cho thịt ếch vào xào lăn. Bạn xào to lửa cho đến khi thịt ếch hơi xém vàng thì tiếp tục cho 1/2 phần măng đã luộc vào xào cùng với ếch, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng.
  • Cho 1 phần hành hoa, mùi tàu, lá lốt, tía tô vào xào sơ với thịt ếch và măng. Nếu ăn được cay thì lúc này các bạn có thể băm nhỏ 1 quả ớt cho vào xào cùng với măng ếch sẽ càng thơm ngon hấp dẫn hơn. Trút phần ếch xào măng ra đĩa, bày lên mâm để khi ăn thả vào nồi nước dùng cho nóng.

Bước 3:

  • Cho phần tỏi và sả còn lại vào nồi xào thơm với dầu ăn và cho phần măng còn lại vào xào. Tiếp đến đổ nước dùng xương vào nồi đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho nước lẩu ra nồi lẩu và đặt lên bếp từ, thả phần nấm hương đã ngâm và vài miếng váng đậu vào nồi nước dùng.
  • Bày thêm rau muống, đĩa hành hoa, lá lốt thái rồi, đĩa váng đậu chiên vàng và bún hoặc mỳ để ăn kèm tùy sở thích. Nước lẩu sôi, các bạn thả ếch đã xào măng vào chờ sôi lại, thêm rau muống vào cho chín tái và thưởng thức nóng. Có thể chuẩn bị thêm vài đĩa gia vị chanh ớt để chấm kèm cho đậm đà.

NÊN XEM THÊM:

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã biết lẩu ếch bao nhiêu calo và ăn có béo không? Review AZ hy vọng rằng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn sức khỏe!