[REVIEW AZ] Có bầu bao lâu thì uống nước dừa? Lưu ý gì khi sử dụng?

Có bầu bao lâu thì uống nước dừa
Có bầu bao lâu thì uống nước dừa

Có bầu bao lâu thì uống nước dừa? Nước dừa vốn là thức uống tự nhiên tốt cho sức khỏe mà nhiều người yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai cần thận trọng khi uống nước dừa, hãy uống đúng thời điểm. Vậy, có bầu bao lâu thì uống nước dừa? Uống bao nhiêu là đủ? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ có trong nội dung bài viết sau đây.

Giới thiệu khái quát về nước dừa

Nước dừa được lấy từ quả dừa- là chất lỏng trong suốt, hoàn toàn tự nhiên, không màu, được chiết xuất trực tiếp từ phần bên trong của trái dừa. Từ xa xưa người ta đã biết đến trồng cây dừa, lấy quả, đặc biệt nước dừa được ưa chuộng sử dụng. Trong một số vùng miền, nước dừa còn được gọi là “nước cốt trái dừa” hay “nước ép trái dừa”. Nước dừa  vốn dĩ là loại nước vô trùng trong quả dừa, do vậy rất sạch, không chứa hóa chất, không chứa vi khuẩn. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại thức uống giải khát. Bên cạnh đó, loại nước này còn được đánh giá cao vì hương vị tinh tế, tự nhiên không hóa chất.

Với vị ngọt thanh, mát lành. Nước dừa không chỉ được uống tươi mà còn dùng nhiều trong ngành chế biến nước  đóng chai, đóng lon….Nước dừa ít calo và chất béo nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như axit lauric, clorua, sắt, kali, magie, canxi, natri và phốt pho. Cụ thể:

  •       Carbohydrate: 9g
  •       Chất xơ: 3g
  •       Protein: 2g
  •       Vitamin C: 10%
  •       Magie: 15%
  •       Manga: 17%
  •       Kali: 17%
  •       Natri: 11%
  •       Canxi: 6%

Vậy đối với phụ nữ mang thai sử dụng nước dừa có tốt không? Khi nào nên uống nước dừa và những lưu ý khi uống nước dừa là gì???

Có bầu bao lâu thì uống nước dừa?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai hoàn toàn có thể uống nước dừa. Bởi, vốn dĩ nước dừa được xác định là thức uống mát lành tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé. Mặc dù vậy, mẹ nên uống nước dừa đúng thời điểm.

Theo khuyến cáo, phụ nữ có bầu trên 3 tháng có thể uống được nước dừa. Tốt nhất là vào tháng thứ 5-6 của thai kỳ. Uống nước dừa vào thời điểm này sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực, cụ thể như sau:

–         Cung cấp nước và điện giải: nước dừa có chứa hàm lượng đường, protein và natri vừa phải, với tác dụng bù nước và điện giải rất tốt. Loại nước này cung cấp đến 5 chất điện giải cần thiết cho cơ thể gồm: khoáng chất, natri, canxi, kali và phốt pho. Những chất điện giải này có tác dụng hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, hiệu quả duy trì độ PH.

–         Hiệu quả chống nhiễm trùng: một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mang thai uống nước dừa sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Đây được cho là giải pháp tự nhiên, giúp lợi tiểu hiệu quả. Bên cạnh đó, nước dừa còn có thể kích thích tiểu tiện bởi nó có sự hiện diện của magie, kali và các khoáng chất khác. Tác dụng hỗ trợ trong việc loại bỏ các độc tố và làm sạch đường tiết niệu.

–         Hỗ trợ duy trì cân nặng lý tưởng cho bà bầu: nước dừa vốn ít calo và không có chứa chất béo. Vì vậy, nếu như mang thai sử dụng nước dừa sẽ giúp duy trì cân nặng. Tác dụng kiểm soát tốt lượng calo tiêu thụ và kiểm soát cơn đói trong quá trình mang thai.

–       Cải thiện tốt cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh: trong thời gian mang thai, mẹ thường thay đổi nội tiết dẫn tới ợ nóng, khó tiêu, táo bón thường xuyên diễn ra…nếu uống nước dừa sẽ mang lại hiệu quả tăng cường hệ thống tiêu hóa, ngăn chặn táo bón, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

–         Hỗ trợ duy trì sức khỏe hệ tim mạch: nếu như mức điện giải thấp có thể là nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp ở bà bầu. Lúc này nếu như mẹ uống nước dừa có thể giúp cải thiện nồng độ kali, magie, điều chỉnh huyết áp.

–         Hỗ trợ thai nhi tăng trưởng tốt: một số nghiên cứu cho kết quả, nước dừa có chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học và các yếu tố khác, hiệu quả thúc đẩy thai nhi phát triển, cung cấp dưỡng chất thiết yếu.

–         Cải thiện lượng nước ối: Trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba, nếu mẹ thiếu ối nên tăng cường uống nước dừa giúp tăng nước ối và tăng lưu thông máu.

Một số lưu ý khi bà bầu uống nước dừa

Đối với phụ nữ mang thai, cần chú ý không nên uống nước dừa thời điểm mang thai 3 tháng đầu. Lý do bởi, nước dừa có tính hàn, có thể dẫn tới lạnh bụng, tiêu chảy ở mẹ bầu, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng co bóp tử cung ảnh hưởng tới thai nhi. Trong thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ chị em vẫn có thể uống nước dừa nhưng với lượng vừa phải, tránh tình trạng dư thừa nước ối.

Các nhà khoa học đã đưa ra những khuyến khích về khoảng thời gian mẹ bầu nên uống nước dừa, đó là:

  • Nên uống nước dừa vào buổi sáng sẽ tốt hơn để tận dụng tối đa những công dụng của nước dừa, giúp hấp thụ vitamin và khoáng chất thiết yếu.
  • Chỉ nên uống từ 1 đến 2 trái dừa tươi trong 1 ngày. Không nên uống quá nhiều nước dừa cùng một lúc.
  • Khi đói tốt nhất không nên uống nước dừa, nếu có uống, mẹ bầu nên uống từng ngụm nhỏ.
  • Chú ý rằng mẹ bầu tuyệt đối không nên uống nước dừa thay nước lọc, điều này được xác định không tốt cho sức khỏe.

Những loại đồ uống tốt cho bà bầu

Ngoài nước dừa, mẹ bầu có thể tham khảo, bổ sung một số loại thức uống khác tốt cho phụ nữ mang thai, như sau:

–         Nước lọc: là loại nước vô cùng quan trọng tốt cho phụ nữ mang thai cũng như tất cả mọi người. Nếu như thiếu nước lọc có thể dẫn tới đau đầu, buồn nôn, chuột rút thai kỳ, kích thích co bóp tử cung gây nguy hiểm cho thai nhi.  Ngoài ra, uống nước thường xuyên còn giúp mẹ có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu.

–         Uống sữa: có thể cung cấp nguồn vitamin D dồi dào cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa bầu có chứa đầy đủ vitamin, dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Cụ thể, một số loại sữa có lợi cho sự phát triển của thai, cung cấp DHA, ARA….giúp em bé thêm khỏe mạnh. Ngoài dùng sữa bột pha uống, mẹ có thể bổ sung thêm sữa tươi và để ngăn chặn chứng tiểu đường thai kỳ, mẹ nên sử dụng sữa tươi không đường đã được tiệt trùng.

–         Nước mía: Trong nước mía có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: hàm lượng canxi, đồng, sắt magie, các loại vitamin A, B, C, E,…và hơn 30 loại axit hữu cơ khác với tác dụng bổ sung tốt cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu uống nước mía có thể giúp tăng lượng nước ối và chống lại tình trạng chậm tăng cân ở thai nhi. Thậm chí, nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng ốm nghén nặng đã dùng nước mía pha với nước cốt gừng rồi chia ra nhiều lần uống trong ngày. Mặc dù vậy, các mẹ cần phải chú ý trong nước mía có chứa nhiều đường có thể tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Do đó, mẹ nên uống chỉ 1 cốc nước mía/tuần là đủ và nên uống vào thời điểm tháng thứ 3, 4, 5 của thai kỳ.

–         Các loại sinh tố, hoa quả tươi ngon: sinh tố hoa quả cam, chanh, táo, lê…là những đồ uống rất tốt cho bà bầu. Lý do bởi sinh tố có chứa lượng nước lớn, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Với sự kết hợp giữa các loại nước trái cây có thể giúp mẹ nạp năng lượng và bổ sung thành phần dinh dưỡng tốt hơn.

–         Các loại nước ép trái cây, rau củ quả: có thể kể đến như: nước ép cà rốt, cà chua, nho, cam….là sự lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu với tác dụng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.  Đặc biệt, mẹ bầu nên uống nhiều nước cam với tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể rất tốt.

Chú ý khi bổ sung nước uống thời điểm mang thai

Việc bổ sung các loại đồ uống trong thai kỳ là rất tốt. Tuy nhiên, cần cân bằng chế độ uống hợp lý để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Theo đó, bà bầu cần chú ý:

–         Không nên uống quá 3 lít nước/ngày dẫn tới tăng áp lực làm việc cho thận.

–         Không nên chỉ uống duy nhất một loại nước trái cây liên tục, nhiều lần trong ngày. Nên bổ sung đa dạng đồ uống lành mạnh.

–         Chú ý tìm hiểu kỹ nguồn gốc của các loại nước trái cây trước khi sử dụng để đảm bảo loại bỏ được vi khuẩn và những chất độc hại.

–         Đối với bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng đồ uống như rượu, cà phê, đồ uống có cồn, có gas, đồ uống lạnh….sẽ không tốt. Nó có thể ảnh hưởng đến em bé, gây tổn thương thai nhi, sảy thai, thai dị tật hoặc sức đề kháng kém.

–         Bên cạnh đồ uống, mẹ bầu cần chú ý hơn nữa đến chế độ ăn hàng ngày, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như thịt, cá, trứng…giúp mẹ có sức khỏe tốt nhất và em bé phát triển khỏe mạnh.

NÊN XEM THÊM:

Mọi thắc mắc về chủ đề có bầu bao lâu thì uống nước dừa, mẹ bầu có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp miễn phí.