Vay tiền nhanh: Những sai lầm cần tránh cho người mới

Hiện nay có rất nhiều người khi gặp khó khăn về tài chính thường lựa chọn hình thức vay tiền nhanh online tại các công ty tài chính. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ trong số họ lại thường mắc phải những ai lầm cơ bản dẫn tới những rắc rối không mong muốn. Vậy đó là những sai lầm nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Chia sẻ các sai lầm cần tránh khi vay tiền nhanh

1. Chưa tìm hiểu rõ về công ty tài chính cho vay tiền nhanh

Hiện nay có rất nhiều công ty tài chính cho vay tiền nhanh qua mạng. Tuy nhiên, trong đó cũng có không ít công ty lừa đảo, đẩy người vay sa bẫy tín dụng đen. Do đó, trước khi vay, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ về công ty tài chính mình đang có ý định vay tiền. Chỉ lựa chọn vay tại các công ty tài chính có giấy phép hoạt động, thông tin liên lạc rõ ràng, có uy tín trên thị trường. 

2. Không nắm được lãi suất vay và các khoản phí

Sai lầm thứ 2 mà nhiều người gặp phải khi vay tiền nhanh online đó là không tìm hiểu về mức lãi suất cho vay, cách tính lãi suất và các khoản phí. 

Nắm rõ các khoản phí và lãi suất khi vay tiền nhanh

Mỗi công ty tài chính sẽ có mức lãi suất riêng của mình. Lãi suất có thể được tính theo hình thức dư nợ gốc hoặc dư nợ giảm dần. Bên cạnh lãi suất hàng tháng ra thì bạn còn có thể phải trả thêm một số khoản phí khác như:

  • Phí dịch vụ: Được yêu cầu sau khi hồ sơ vay của bạn đã được xét duyệt thành công
  • Bảo hiểm khoản vay: Không bắt buộc nhưng bạn nên cân nhắc đóng để được bảo vệ khi gặp phải các rủi ro không may 
  • Phí phạt trả chậm: Nếu quá thời hạn thanh toán bạn vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ vay, tức chưa trả được cả gốc và lãi theo hợp đồng vay thì sẽ bị phạt một khoản phí gọi là phí trả chậm
  • Phí phạt trả nợ trước hạn: Trường hợp trả nợ trước hạn cũng được tính là vi phạm hợp đồng vay. Vì vậy, có một số công ty tài chính sẽ áp dụng cả khoản phí phạt này

Ngoài ra, bạn còn có thể phải chịu thêm cả lãi suất chậm trả, lãi suất quá hạn,… Vì vậy, việc tìm hiểu rõ các khoản phí mà công ty tài chính đưa ra trước khi vay tiền nhanh là rất cần thiết.

3. Chưa xác định rõ mục đích vay tiền

Dù vay tiền theo hình thức nào bạn cũng đều phải trả lãi. Và vay số tiền càng lớn thì khoản tiền lãi phải trả sẽ càng cao. Lãi suất còn phụ thuộc cả vào thời gian vay. Do đó, trước khi vay bạn cần xác định rõ mục đích vay tiền là gì, lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để có thể sử dụng khoản tiền vay một cách hợp lý và ý nghĩa nhất. Nếu chưa có mục đích vay và kế hoạch cụ thể, rõ ràng thì tốt nhất bạn không nên vay tiền nhanh để tránh dẫn tới tình trạng không có khả năng thanh toán khoản vay, thậm chí là nợ nần chồng chất.

Nên xác định rõ mục đích vay tiền 

4. Không giữ bản sao thủ tục vay

Sau khi vay tiền bạn nên lưu lại bản sao thủ tục vay để phòng ngừa các trường hợp mâu thuẫn, tranh chấp có thể xảy ra. Bản sao thủ tục vay sẽ trở thành cơ sở pháp lý để bảo vệ cho quyền và lợi ích của bạn. Tuy nhiên, về cơ bản, nếu bạn vay tiền nhanh ở công ty tài chính uy tín thì trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. 

Trên đây là một số sai lầm mà khi vay tiền nhanh bất cứ ai cũng có thể gặp phải, nhất là những người mới lần đầu vay tiền. Hãy cẩn thận và tránh lặp lại những sai lầm này để tránh gặp phải những rắc rối không cần thiết.