Ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài – Ngày vía thần tài 2019 là ngày nào, cúng gì

Ngày mùng mười tháng đầu tiên trong năm âm lịch hay còn gọi theo dân gian là mùng 10 tết là ngày vía thần tài. Vào ngày này nhà nhà người người đổ xô đi mua vàng để cầu mong một năm mới với nhiều tài lộc, may mắn. Nhưng các bạn đã biết rõ ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này chưa ? Hãy cùng Thời Sự tìm hiểu về ngày vía thần tài nhé!

Ngày vía Thần Tài năm 2019 là ngày nào

Hàng năm thì ngày vía ông thần tài sẽ rơi vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch. Riêng năm 2019 này thì là một dịp đặc biệt hơn hết khi ngày vía ông thần tài lại rơi vào ngày 14 tháng 2. Đây cũng là ngày lễ tình nhân ngày dành cho các cặp đôi đang yêu nhau.

Chính sự đặc biệt này đã giúp cho các của hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý đạt mức mua sắm không thể ngờ. Đối với ngày này các cửa hàng sẽ tranh thủ mở cửa từ rất sớm để đón tiếp những vị khách hàng của mình. Và đặc biệt hơn nữa là vào ngày ngày các cửa hàng phải thắt chặc an ninh để tránh tình trạng lộn xộn diễn ra tại cửa hàng.

Vào ngày này người dân tranh thủ thức dậy từ rất sớm để xếp hàng trước các cửa hàng vàng bạc, trang sức.. Với hi vọng có thể lựa chọn những món hàng ưng ý với mong muốn sự tài lộc, may mắn. Vàng mang một ý nghĩa là sự phú quý, tài lộc tràn đầy. Chính vì vậy là tình trạng chen lấn cướp giật kẹt xe đã xảy ra vào ngày này.

Những món trang sức bằng vàng đã trở thành những món quà ý nghĩa. Nhất là đối với những bậc nam nhi dành tặng cho người thương yêu của mình.

Xem thêm Trước công nguyên là gì

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Truyền thuyết kể lại rằng, trên thiên đình có một vị thần chuyên cai quản về tiền bạc. Tài lộc cho nhà trời, vị thần này chính là Thần Tài. Trong một lần không may, ông uống rượu say nên ông đã rơi xuống trần gian. Va đầu vào đá bất tỉnh nhân sự, được mọi người tìm thấy. Vì cách ăn mặc của người trời không giống trần gian,nhiều người tưởng ông là người điên lột sạch quần áo của ông đem đi bán. Sau khi tỉnh dậy thì ông không có quần áo của nhà trời trên người. Và cũng không biết mình là ai, mình đến từ đâu.

Trần gian rất lạ lẫm với ông, ông không biết làm gì cả, vì vậy mà ông cứ đi lang thang ăn xin khắp nơi. May thay có một nhà kia chuyên mua bán gà vịt heo quay rất ế ẩm đã mời Thần Tài ăn. Từ lúc Thần Tài ăn ở cửa hàng này thì cửa hàng đột nhiên buôn bán khấm khá khách nườm nượp kéo đến.

Thấy vậy người bán hàng ngày nào cũng mời Thần tài ăn. Sau một thời gian buôn bán khấm khá người bán hàng thấy Thần Tài chỉ biết ăn mà không làm gì cả. Vốn tham lam, chủ quán sợ mất khách vì người Thần Tài hôi hám, bốc mùi do đã lâu không tắm gội nên đã đuổi thần tài đi.

Ngày vía thần tài nên làm gì

Ngày vía thần tài nên làm gì

Cửa hàng đối diện ngày xưa buôn bán đắt khách nhưng nay trở nên ế ẩm. Vì khách chuyển sang bên quán ăn này ăn. Họ thấy Thần Tài bị đuổi liền mời Thần Tài vào ăn, thế là công việc buôn bán của họ lại trở lại bình thường, khách vào ra tấp nập. Người này truyền tai người kia ai ai cũng muốn Thần Tài ghé quán của mình để họ được buôn may bán đắt.

Trong làng lúc này thấy Thần Tài không có quần áo để mặc nên đã dẫn ông đi mua quần áo mới. May thay họ đã dẫn ông đến đúng nơi mà quần áo của ông trước đây bị bán. Ông mặc quần áo và đội mũ món vào thì trí nhớ bình phục trở lại ông nhớ hết mọi chuyện trước kia và đã bay về trời.

Người dân coi ông như báu vật do trời ban xuống hạ giới nên lập bàn thờ để thờ phụng ông. Ngày ông bay về trời cũng chính là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch. Vì vậy mà người dân đã gọi ngày này là ngày Thần Tài.

Ngày vía thần tài năm 2020 vào ngày nào

Theo lịch âm dương thì Ngày vía thần tài năm 2020 sẽ vào ngày 03-02-2020. Các bạn nhớ ghi chú lại để đến ngày này đi mua vàng nhé.