Lợi dụng đại dịch Corona – Hàng loạt cửa hàng thuốc tăng giá khẩu trang y tế

1557 lượt xem

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế về cách phòng tránh dịch viêm phổi cấp do vi rút nCoV gây ra thì việc sử dụng khẩu trang để phòng dịch, ngăn ngừa tiếp xúc với vi rút là vô cùng quan trọng. Bởi vậy, liên tục trong những ngày qua, người dân trên khắp cả nước đổ xô đi mua khẩu trang y tế rất nhiều. Trước tình hình đó, lợi dụng đại dịch Corona – hàng loạt cửa hàng thuốc tăng giá khẩu trang y tế. Hành động này thực sự khiến nhiều người phẫn nộ, liên tục trên các diễn đàn đang lên án mạnh mẽ. Hãy cùng Thời Sự và jbovn.com tìm hiểu thêm về vấn đề trên

(Cơn bão giá khẩu trang y tế giữa mùa dịch)
(Cơn bão giá khẩu trang y tế giữa mùa dịch)

Khẩu trang y tế tăng giá đến “chóng mặt”

Ở thời điểm này, vào bất cứ cửa hàng thuốc nào tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An hay nhiều tỉnh thành khác, cụm từ “khẩu trang y tế” luôn là cụm từ hot nhất. Người người đổ xô đi mua khẩu trang y tế để phòng dịch Corona khiến cho mặt hàng này trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Điều đáng buồn là lợi dụng tình trạng này, hàng loạt cửa hàng thuốc trên địa bàn tăng giá khẩu trang đến chóng mặt. Với mức giá thông thường giao động từ 30.000 đến 45.000 đồng/ hộp thì nhiều cửa hàng tự ý phát giá tận 200.000 thậm chí 300.000/ hộp. Nhiều nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang y tế cao cấp 4 đến 6 lần và không niêm yết giá bán.

Thực tế  “khan hàng” nên giá cao hay “khan hiếm tình người”?

Thực tế cho thấy lợi dụng đại dịch Corona – hàng loạt cửa hàng thuốc tăng giá khẩu trang y tế khiến nhu cầu mua khẩu trang y tế tăng cao thì tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là có thể khan hiếm hàng nhưng mức giá cũng chỉ tăng vừa phải chứ không thể gấp 4 đến 6 lần như vậy. Và đáng buồn hơn, phẫn nộ hơn là nhiều nhà thuốc vẫn còn hàng nhưng găm hàng để trục lợi, đẩy giá. Điều này không thể chấp nhận được, nhất là khi cả nước đang chung tay tìm ra biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

(Người dân đổ xô mua khẩu trang y tế)
(Người dân đổ xô mua khẩu trang y tế)

Giá khẩu trang càng tăng, đạo đức người bán càng xuống thấp

Đại dịch Corona ập đến một cách quá bất ngờ đã khiến người dân hoang mang tột độ rồi. Thế nhưng ngay trong lúc tâm điểm của đại dịch, trong khi đáng lẽ ra tình người phải được đề cao nhất để cùng san sẻ, hỗ trợ nhau vượt qua mùa dịch thì cơn bão giá khẩu trang y tế  khiến người dân thực sự mất hết niềm tin.

Chiếc khẩu trang, một trang bị an toàn tối thiểu của mỗi một con người lại được nâng giá một cách vô tội vạ bởi những con người vô lương tâm. Và chắc chắn rằng, khi giá khẩu trang càng tăng thì giá trị nhân phẩm của những kẻ bất nhân càng bị dìm xuống.

Nếu bạn không có điều kiện để phát khẩu trang miễn phí, thì chí ít bạn cũng hãy bán nó với giá như ngày thường để có thể giúp đỡ toàn dân bảo vệ tính mạng cho họ. Và đó cũng là cách bạn bảo vệ tính mạng cho chính bạn và người thân của bạn. Thế nhưng, những người chủ tiệm thuốc nêu trên lại không thể nghĩ được đến vậy. Họ ra sức chớp cơ hội kinh doanh trên nỗi đau và trên sinh mạng của người dân. Họ vẫn vô tư phát ra những mức giá trên trời, thậm chí vô tư gom khẩu trang được phát miễn phí để bán lại cho ai cần.

Đại dịch Corona thực sự rất đáng lo, thế nhưng điều mà bài viết này muốn thực sự nhấn mạnh chính là nỗi lo cho sự tha hóa lương tâm của nhiều người. Tình trạng lợi dụng đại dịch Corona – hàng loạt cửa hàng thuốc tăng giá khẩu trang y tế là một minh chứng rõ nét nhất cho thấy xã hội đang có quá nhiều người không có nhân cách, đạo đức, bị mê muội quá bởi đồng tiền. Có thể một ngày rất gần thôi, thuốc để phòng dịch và điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán sẽ xuất hiện và có hiệu quả. Thế nhưng liệu có loại thuốc nào có thể chữa trị được bệnh dịch vô lương tâm của con người hay không?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *