Lãi Suất Theo Dư Nợ Ban Đầu Và Lãi Suất Theo Dư Nợ Giảm Dần

Trong quá trình vay vốn tại các ngân hàng hay các công ty tín dụng, lãi suất là vấn đề khách hàng cần quan tâm hàng đầu. Hiện nay, có hai phương thức tính lãi suất vay tiền phổ biến nhất là lãi suất theo dư nợ ban đầu và lãi suất theo dư nợ giảm dần. Vậy, hai phương thức này khác nhau như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến khoản lãi khách hàng phải trả?

Lãi suất theo dư nợ ban đầu

Lãi suất theo dư nợ ban đầu hay còn gọi là lãi suất tính trên dư nợ gốc hoặc lãi suất cố định là cách thức tính lãi mà trong đó tiền lãi được tính theo dư nợ gốc và không thay đổi theo thời gian. Với cách thức tính lãi này, dù nợ gốc có giảm nhưng lãi vẫn giữ nguyên cho đến cuối kỳ.

Công thức tính cụ thể như sau:

 • Lãi suất hàng tháng = Lãi suất năm : 12 tháng
 • Tiền lãi phải trả hàng tháng = Số tiền gốc x Lãi suất tháng
 • Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền lãi trả hàng tháng + Tiền gốc : 12 tháng  

Lãi suất theo dư nợ giảm dần

Với cách thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần, tiền lãi chỉ tính trên số tiền khách hàng còn nợ (sau khi đã trừ ra số tiền nợ gốc khách hàng đã trả hàng tháng trước đó). Các ngân hàng thương mại và các app vay tiền thường áp dụng cách tính lãi suất này đối với các khoản vay thế chấp tài sản phục vụ mục đích tiêu dùng hay sản xuất kinh doanh nhằm hạn chế rủi ro trong việc quản lý khoản vay và thời gian vay của khách hàng. Nếu thị trường có tăng lãi suất thì lãi suất theo cách tính này cũng sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay của khách hàng. Đồng thời, nếu có đủ khả năng tài chính, khách hàng có thể tất toán hợp đồng vay vốn trước hạn và chỉ phải trả số tiền gốc còn lại cộng với mức phí tất toán hợp đồng dao động từ 2-4% trên tổng số tiền gốc còn lại.

Hình thức này chính là phương pháp trả góp đều, tức là khách hàng phải trả cho ngân hàng hoặc các công ty tín dụng một khoản tiền như nhau vào mỗi tháng. Khoản tiền này bao gồm một phần gốc và lãi. Lãi suất được tính trên số tiền mà khách hàng thực sự còn nợ tại từng thời điểm.

Công thức tính cụ thể như sau:

 • Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng + Số tiền vay : thời gian vay

So sánh hai cách tính lãi suất

Khi thực hiện giao dịch vay vốn với các ngân hàng hoặc các công ty tài chính, nhân viên thường tư vấn khách hàng áp dụng cách tính lãi suất theo dư nợ gốc để khách hàng có thể hiểu và tính toán được số tiền lãi và tổng số tiền mình phải trả hàng tháng (bao gồm cả tiền nợ gốc và tiền lãi) một cách dễ dàng. Tuy nhiên, thông thường, trong hợp đồng vay vốn, lãi suất thường được các ngân hàng và công ty tín dụng tính theo dư nợ giảm dần và mức lãi suất tính theo phương thức này sẽ cao hơn lãi suất tính theo dư nợ gốc. 

Mặc dù áp dụng hai phương thức tính lãi suất vay khác nhau này sẽ cho ra 2 con số thể hiện mức lãi suất khác nhau nhưng trên thực tế, số tiền lãi hàng tháng và tổng số tiền lãi của khoản vay mà khách hàng sẽ phải trả là tương đương nhau, cho dù áp dụng phương thức tính lãi nào.

Vì vậy, trước khi vay vốn, khách hàng nên yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích rõ về hai phương thức tính lãi này để tránh những hiểu lầm không đáng có. 

Kinh Doanh Nên Vay Nợ Ở Đâu Trong 2021?

Cho dù năm 2021 là một năm khó khăn với các chủ kinh doanh và nhà đầu tư lớn nhỏ, tuy nhiên vẫn còn những cơ hội kinh doanh tiềm ẩn để ta nắm bắt và phát triển kinh doanh thuận lợi. Một trong số đó là mở tiệm kinh doanh tạp hóa và liên kết hỗ trợ vay vốn cùng VinShop. Chỉ với số vốn ít ỏi hoặc hầu như vốn không đồng, chủ tiệm tạp hóa vẫn có thể nhận ứng vốn đến 70 triệu đồng, miễn phí 100% lãi suất đến 40 ngày. Đây là dịch vụ ứng vốn siêu nhanh chóng và tiện lợi được ngân hàng Techcombank và VinShop hợp tác cùng phát triển.

Thông qua dịch vụ ứng vốn, chủ tiệm tạp hóa sẽ được trải nghiệm 4 KHÔNG:

 • Không yêu cầu hồ sơ chứng minh tài chính phức tạp
 • Không cần đến ngân hàng
 • Không cần thế chấp tài sản
 • Không lãi suất tới 40 ngày

Chủ tiệm tạp hóa cũng đừng lo lắng về việc trả nở: VinShop x Techcombank đem đến cho chủ tiệm phương thức thanh toán khoản nợ rất đa dạng:

 • Tự động trích từ tài khoản thanh toán của khách hàng tại Techcombank
 • Trả trực tiếp tại các điểm giao dịch
 • Chuyển tiền qua internet banking/ mobile banking hoặc ATM
 • Chuyển khoản từ tài khoản thanh toán ngân hàng khác sang số tài khoản của dịch vụ ứng vốn

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không khám phá ngay ứng dụng VinShop để bắt đầu con đường kinh doanh thuận lợi trong năm 2021!
Tải VinShop Ngay