Kỹ thuật nuôi và cách huấn luyện gà chọi cơ bản

Kỹ thuật nuôi  và cách huấn luyện gà chọi cơ bản

1.  Nuôi gà chọi

Chọn giống: gà chọi có nhiều giống loại, trước khi nuôi các bạn cần xác định mục tiêu của mình là loại nào. Rồi mới đến chọn về thể chất. Một con gà tốt phải có ngoại hình đẹp, lông óng mượt, chân khỏe. nhanh nhẹn, mắt sắc.v.v các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ở các bài viết sau.
Thức ăn của gà chọi: họi cũng giống như thức ăn của nhiều loại gia cầm khác, chúng có thể ăn được tất cả các loại ngũ cốc. Gà sẽ săn chắc hơn nếu được cho ăn thường xuyên bằng hạt thóc bới vì tỉ lệ tinh bột cao và không có chất béo.  Chia thức ăn cho ăn làm hai bữa sáng và chiều tối. Không cho gà ăn quá no nếu không sẽ dễ béo, lười vận động thịt sẽ không săn chắc. Bổ sung cho gà ăn thịt, cá  hoặc thức ăn chuyên dụng vào bữa trưa để gà phát triển cơ bắp tốt.
Chuồng trại: Chuồng gà không cần làm cầu kì, chỉ cần chuồng nhốt vào buổi tối và ban ngày nên nuôi thả để gà hoạt động sẽ có cơ thể săn chắc hơn, các bạn nên xây chuồng gà bằng gạch dùng để nhốt và có mái che chắn tốt để gà ở vào buổi tối, có các lỗ thoáng khí để chuồng trại được thoáng mát, chuồng được làm kín gió vào mùa đông và không bị hắt mưa vào mùa mưa.

 

2. Cách huấn luyện gà chọi:

– Vần gà: là cho gà tập đánh. Để một con gà chưa đánh nhau bao giờ có thể có thể lực tốt, kỹ năng tốt sẵn sàng chiến đấu với những con khác. Có thể dùng một con gà khác cả hai con cuốn chân, có thể bịt mỏ cho đánh với nhau hoặc có thể vần cùng với người. Lần đầu bạn cho vần ít sau đó càng ngày càng tăng mức độ vần gà lên  để gà tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Các chiêu thức vần gà sẽ được nói kỹ ở các bài viết cụ thể hơn.

– Vào nghệ cho gà chọi là dùng nghệ để làm cho gà được săn chắc, đỏ ửng thể hiện sự mạnh mẽ của gà và sức chịu đòn cao, dẻo dai hơn, cơ thể được giảm mỡ.  Hỗn hợp nghệ, phèn chua, rượu và các loại thuốc thảo dược khác được ngâm hoặc nấu với nhau  rồi lấy hốn hợp đó bôi khắp người gà không bôi vào các khớp đầu gối sẽ khiến chân gà cứng. Các bạn có thể xem cách vào nghệ cho gà chọi tại đây : Hướng dẫn vào nghệ cho gà chọi.
– Ngoài ra còn có kỹ thuật om chườm cho gà  là dùng khăn nóng nhúng vào nồi nước nóng đun với các loại lá như chè tươi, cau khô, ngải cứu, muối, nghệ  rồi dùng khăn đó lau khắp người gà.
Với các kỹ thuật nuôi và huấn luyện trên, một chú gà mộc (gà chưa chinh chiến lần nào) sẽ có cơ thể khỏe mạnh đủ thể chất của một con gà chiến.