Tổng Hợp · 22/12/2021

Kính Lúp Là Gì Kính Lúp Dùng Để Làm Gì, Kính Lúp Là Dụng Cụ Dùng Để Làm Gì

Ở đây chắc hẳn nhiều bạn đã biết về công dụng của kính lúp từ thời học vật lý 9 rồi, nhưng liệu bây giờ bạn có còn nhớ mục đích chính của nó dùng để làm gì không ? Bạn có biết hiện nay có bao nhiêu loại kính lúp và chúng được ứng dụng như thế nào trong thực tế cuộc sống của chúng ta ? Hôm nay, Đại Dương sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cực kỳ thú vị mà có thể bạn chưa biết.

Bạn đang xem: Kính lúp là gì kính lúp dùng để làm gì

Kính lúp là gì ?

Kính lúp hay nhiều người ở Miền Nam hay gọi Kiếng Lúp là một loại thấu kính hội tụ dùng để khuếch đại các hình ảnh. Một chiếc kính lúp thông thường sẽ có đường kính từ vài cm cho đến vài chục cm. Bên ngoài viền của lớp kính sẽ được bao bọc bở một bộ khung, có thể được làm từ nhựa hoặc vật liệu nhôm… Sản phẩm đơn giản nhất mà chúng ta gặp đó là kính lúp cầm tay.

Phương pháp hoạt động của kính lúp dựa vào khả năng tạo một ảnh ảo nằm ở phía sau kính, nó cùng phía với vật thể mà bạn đang cần phóng đại.

Cách sử dụng đơn giản nhất đó là bạn đựa kính lúp đến gần vật thể, để làm sao khoảng cách giữa kính và vật nhỏ hơn khoảng tiêu cự của kính.

Tiêu cự là gì ? >>

Kính lúp là gì

Cấu tạo của kính lúp

Kính lúp mà chúng ta thường gặp được cấu tạo bở một thấu kính hội tụ hoặc là một hệ ghép tương đương.

Tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại mà nó sẽ có độ phóng đại khác nhau. Phần mặt kính chúng ta hay quan sát được gọi là “Thị Kính”. Phần viên bên ngoài của thị kính được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng yêu cầu thường phải là vật liệu cứng để có khả năng bảo vệ tốt hơn.

Phần tay cầm hoặc là chân đế của kính lúp sẽ được cấu tạo tùy theo từng loại. Đối với những sản phẩm đơn giản nhỏ gọn và chỉ sử dụng nhằm mục đích để kiểm tra các chi tiết đơn giản có thể dùng dạng tay cầm. Đối với những chi tiết phức tạp thì có thể phải điều chỉnh bằng các thông số, do đó phần chế đế sẽ có kết cấu phức tạp hơn.

*

Cấu tạo của kính lúp

Công dụng của kính lúp

Tùy theo nhu cầu của mỗi người để sử dụng kính lúp, thông thường sẽ được dùng để đọc chữ, quan sát các vật thể có kích thước nhỏ được dùng nhiều trong trường hoặc hoặc là các phòng thì nghiệm thậm chí các nhà máy sản xuất.

Xem thêm: Ông Bảo Thuốc Sinh Lý Ông Bảo 369 Tại Nhật Bản, Thuốc Yếu Sinh Lý Gia Truyền Ông Bảo

Đặc biệt hơn cả đó chính là kính lúp cầm tay, được dùng rất nhiều trong việc điều tra tôi phạm của ngành công an. Nó giúp cho bộ phận tổ giám định có thể tìm và truy vết được những dấu tích nhỏ nhất.

Một số công dụng khác của kính lúp:

Nghiên cứ thực vật dành cho kỹ sư sinh học.Kiểm tra đá quý dùng trong các tiệm vàng bạc.Sửa chữa máy ảnh, đồng hồ.Nhà khoa, y tế, làm đẹp bạn có thể bắt gặp trong các phòng khám hoặc thẩm mỹ viện.Kiểm tra cấu trúc của sợi vải trong các nhà máy sản xuất dệt may.Trame mực dùng trong lĩnh vực in ấn.Nghiên cứu đồ cổ, khảo cổ họcKiểm tra các bo mạch điện tử khi sửa chữa linh kiệnKiểm tra chi tiết sản phẩm cơ khí như ren bulong, đai ốc…

*

Công dụng của kính lúp

Các loại kính lúp phổ biến nhất trong đời sống hiện nay

Dưới đây là 5 loại kiếng lúp được dùng phổ biến nhất

Kiếng lúp cầm tay

Được thiết kế đơn giản với một tấm thị kính, khung của thị kính và phần tay cầm. Loại cao cấp thì phần khung được thiết kế có khả năng điều chỉnh tiêu cự kính và vật thể.

Tham khảo về sản phẩm: Kính lúp cầm tay nhập khẩu Engineer

*

Kiếng lúp cầm tay

Kính lúp kẹp bàn

Có thiết kế cũng không quá phức tạp và cũng dựa trên bộ khung chính là lớp kiếng, khung kiếng và chân. Nhưng đặc biệt của chân loại này được thiết kế theo kiểu trục khuỷu và có vị trí để bắn vít vào bàn học hoặc bàn nghiên cứ. Kính lúp kẹp bàn được dùng nhiều trong việc sửa chữa bo mạch, kiểm tra chi tiết cơ khí, trang sức…

*

Kính lúp kẹp bàn

Kính lúp để bàn

Trong 5 loại thì đây là sản phẩm được xem là tiện lợi và cao cấp nhất. Nó được thiết kế với khả năng điều chỉnh tiêu cự bằng hệ thống cơ, cùng với đó là chân kiếng được thiết kế khá lơn, bạn không cần phải bắt vít, nhưng phần thân vẫn được làm theo kiểu dạng trục khuỷu. Dòng sản phẩm này cho độ sáng cao hơn những loại khác.

Kính lúp để bàn SL-04 nhập khẩu

*

Kính lúp để bàn

Kính lúp đội đầu

Được thiết kế như một chiếc nón bình thường, nhưng chỉ có vàng và mặt kiếng. Dòng sản phẩm này có độ khuếch đại khá cao, cho khả năng hiển thị tối ưu.

*

Kính lúp đội đầu

Kính lúp soi đá quý

Xét về cấu tạo thì nó cũng tương tự như loại cầm tay, nhưng nếu xét về mặt tính chất và cộng dụng thì có chút khác biệt.

Với thiết kế cực kỳ nhỏ gọn cùng với việc sử dụng mặt kính tinh sảo để mang lại ánh sáng tối ưu nhất giúp cho loại kính này đặc biệt hơn phần còn lại.

*

Kính lúp soi đá quý

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về công dụng của kính lúp, cùng với đó là cấu tạo và các loại kiếng lúp phổ biến được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống nhất.