Hướng dẫn cách chơi Chim bay cò bay

– Tất cả người chơi chung quanh tạo thành một vòng tròn. Chọn một người đóng vai trò là quản trò, đứng ở giữa vòng tròn. Nếu chơi trong lớp học, những người chơi có thể đứng lên tại chỗ, quản trò đứng trên bục giảng.

– Bắt đầu trò chơi, người quản trò nói “chim bay”  (hoặc “bướm bay”, “cò bay”…) đồng thời nhảy bật lên, giang hai cánh tay như chim đang bay. Cùng lúc đó mọi người phải làm động tác và hô theo người điều khiển. 

– Nếu người điều khiển hô những vật không bay được như “nhà bay” hay “bàn bay” mà người nào làm động tác bay theo người điều khiển hay những vật bay được mà lại không làm động tác bay thì sẽ bị phạt.

– Quản trò phải thường xuyên nghĩ ra những con vật biết bay và không biết bay để hô to, nhanh dần đến thật nhanh kết hợp với các động tác làm ngược lại để làm người chơi phải động não, suy nghĩ nhanh và phản xạ chính xác.

– Người chơi bị phạt  bằng cách nhảy lò cò một vòng bên ngoài vòng tròn. Trong lúc bị phạt lò cò, những người chơi còn lại có thể vừa vỗ tay vừa hát các câu đồng dao có ý chọc người thua như sau:

“Xấu hổ

Lấy rổ mà che

Lấy nong mà đậy

Lấy chày đập bóng.”