Học một lần nhớ mãi: Cách làm bánh trung thu các loại nhân khác nhau

Ai cũng biết bánh trung thu giờ đây có vô vàn các loại nhân từ truyền thống cho đến hiện đại, sáng tạo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp cách làm bánh trung thu cho các loại nhân phổ biến và ngon miệng nhất. 

Banhtrungthu

1. Bánh trung thu nhân đậu xanh

Nhân đậu xanh là loại nhân vô cùng phổ biến và truyền thống. Hiện nay thay vì làm bánh đậu xanh không, đa phần mọi người thích bánh nhân đậu xanh có kèm thêm nguyên liệu khác như trứng muối, sữa dừa,… để không quá ngấy. Cách làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh như sau:

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Phần vỏ bánh: bột mì, bơ đậu phộng, mật ong, dầu thực vật, lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng
  • Phần nhân: đậu xanh bỏ vỏ, bột bánh dẻo, đường, mạch nha, dầu ăn.

1.2 Cách làm nhân bánh:

  • Ngâm đậu từ 4 tiếng để đậu nở rồi đem hấp chín. Xay nhuyễn đậu xanh bằng máy xay cho đến khi thành bột mịn, rây bột được thì càng tốt
  • Sên đậu trong một chảo chống chính với dầu ăn, đường. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp dẻo, sánh mịn, không dính thành chảo và không vón cục là được. Ở vài phút cuối đảo thêm với mạch nha (nếu có).

1.3 Cách làm vỏ bánh:

  • Cho bột mì vào tô lớn với nước, dầu ăn, lòng đỏ trứng, bơ, mật ong. Nhào bột đều tay cho đến khi thành khối dẻo mịn. Để bột nghỉ khoảng nửa tiếng, nhớ đậy kín để bột không bị khô. Chia bột thành cách phần nhỏ, mỗi bánh trung bình tiêu chuẩn khoảng 100g. 

1.4 Đóng bánh:

  • Cán mỏng vỏ bánh theo hình tròn. Đặt một viên nhân đậu xanh vào giữa. Nếu bạn muốn thêm nhân khác nữa, cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối cũng chỉ cần cho thêm lòng đỏ trứng muối vào trong ở khâu này. Gói và miết kín các cạnh. Đặt bánh vào bên trong khuôn bánh trung thu đã phết dầu. Nhẹ nhàng ấn nhẹ để tạo hình. 

1.5 Nướng bánh :

  • Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Lấy bánh ra phết hỗn hợp lòng đỏ trứng, dầu ăn và nước để tạo màu. Nướng lần 2 8 phút rồi phết màu lần 2. Nướng lần cuối khoảng 6 phút là bánh chín. 

2. Bánh trung thu nhân thập cẩm

bánh trung thu thập cẩm

Cách làm bánh trung thu phần vỏ, cách đóng bánh và nướng của mọi nhân bánh đều tương tự như đã nêu ở trên. Với bánh nhân thập cẩm truyền thống, chúng ta phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu: lạp xưởng, hạt điều, hạt bí, mứt sen, lá chanh, hạt dưa, vừng rang, trứng muối (nếu thích)…

Ngoài ra còn phải làm phần nước làm kết dính nhân bao gồm rượu mai quế lộ, nước đường, dầu hào, ngũ vị hương, bột nếp rang. 

Chúng ta cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu và cho vào tô trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp nước sốt trộn nhân vào là được. Khi đóng bánh cần cẩn thận hơn một chút vì nhân thập cẩm sẽ rất dễ rụng. 

3. Bánh trung thu nhân khoai môn

Bánh nhân khoai môn cũng là một loại nhân được yêu thích vì không quá ngọt hay ngấy.

Để làm nhân khoai môn cũng sên tương tự như đậu xanh. Khoai môn bạt gọt vỏ, cắt nhỏ và hấp hoặc luộc chín.

Dầm nhuyễn khoai môn ra, xay với máy xay thì càng tốt. Sên khoai môn với đường, dầu căn và chút bột dẻo. 

4. Bánh trung thu nhân dừa

Bánh nhân dừa cực kỳ thơm, dành riêng cho những tín đồ thích ăn dừa.

Để làm bánh trung thu nhân dừa bạn hãy chọn loại dừa non nạo sẵn thật tươi và chất lượng. Ngoài ra trong nhân còn cần hạt dưa, vừng, đường, bột bánh dẻo.

Dừa non trộn đều với đường, ngâm để dừa ngọt.

Cho dừa vào chảo sên với hạt dưa và vừng đã rang chín sẵn từ trước. Khi nào sợi dừa chuyển màu trong suốt thì cho bột bánh dẻo vào để tạo độ kết dính. 

5. Bánh trung thu nhân trà xanh

Để làm bánh trung thu nhân trà xanh Nhật Bản kiểu biến tấu hiện đại,  chúng ta thực chất lại làm tương tự như làm nhân bánh đậu xanh.

Chúng ta đổ bột trà xanh vào trong lúc sên đậu. Chỉ cần cho một thìa với khoảng 300g đậu xanh là đã đủ tạo vị, mùi và màu rất thơm rồi. 

6. Bánh trung thu nhân trứng muối

chuẩn bị trứng muối làm nhân bánh trung thu

Hướng dẫn sau đây là cách làm loại nhân trứng muối tan chảy lava.

Đầu tiên chúng ta hấp chín trứng muối, xay mịn ra rồi trộn cùng sữa bột, bột custard, sữa đặc.

Chia hỗn hợp vào các khuôn nhỏ, để vào ngăn đá tủ lạnh làm đông. Trong khâu đóng bánh, chúng ta cẩn thận gói phần hỗn hợp đã làm đông này trong một lớp nhân tự chọn (thường là đậu xanh).

Khi nướng cần lưu ý nên nướng bánh lần đầu ở khoảng 160 – 165 độ C (nhỏ hơn thông thường) để không làm nhân trứng muối bị bục. 

7. Bánh trung thu nhân đậu đỏ

Cách làm bánh trung thu đậu đỏ gần như giống với đậu xanh hoàn toàn.Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: đậu đỏ, bột mì hoặc bột nếp, dầu ăn, đường.

Ngâm đậu đỏ qua đêm hoặc tối thiểu 6
tiếng. Ninh đậu cho chín mềm rồi xay nhuyễn với máy xay sinh tố. Vì đậu đỏ lẫn vỏ ăn sẽ sạn nên nên rây qua đậu một lần cho mịn.

Cho hỗn hợp sên trên chảo chống dính với đường và dầu ăn như bình thường.

8. Bánh trung thu nhân sữa dừa

Nhân bánh sữa dừa cần nhiều thành phần: sợi dừa tươi đã nạo, nước cốt dừa, sữa đặc, vừng trắng, bột bánh dẻo, nước hoa bưởi.

Đầu tiên là trộn dừa với sữa đặc theo liều lượng tùy khẩu vị, ngâm cho dừa ngấm vị ngọt.

Sau đó cho nước cốt dừa vào nồi đun lửa nhỏ, sau khi sôi cho hỗn hợp dừa vào đảo đều. Sau khi hỗn hợp se lại thì cho bột bánh dẻo, nước hoa bưởi và vừng rang vào. Đun cho đến khi dẻo mịn. 

9. Bánh trung thu nhân socola

Nhân bánh socola cũng là một kiểu nhân hiện đại rất ngon miệng, đặc biệt được trẻ nhỏ yêu thích. Với món bánh này, ngoài socola còn cần chuẩn bị thêm kem tươi.

Socola độ nguyên chất bao nhiêu tùy sở thích của bạn, nhưng nếu làm bánh dẻo thì nên chọn loại đắng vì vỏ bánh đã rất ngọt.

Chúng ta đun kem tươi ở lửa nhỏ, sôi thì cho socola cắt vụn vào. Cho bột nếp vào quấy đều cho đến khi dẻo như các loại nhân khác.

10. Bánh trung thu nhân gà quay

Món bánh trung thu gà cay là nhân mặn, có cách làm tương tự như với nhân bánh thập cẩm đã kể trên. 

Nhưng nhân bánh gà cay còn có thể cho thêm nhiều nguyên liệu khác nữa như nho khô, mứt gừng, mứt chanh,… và không thể thiếu được lá chanh nhé. 

Hy vọng các hướng dẫn cách làm bánh trung thu các loại vị phía trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công mẻ bánh của mình!

ĐI CHỢ VINMART ONLINE – MUA BÁNH TRUNG THU CAO CẤP!

Xem thêm bài viết liên quan:

Học một lần nhớ mãi: Cách làm bánh trung thu ngàn lớp kiểu Nhật, kiểu Đài Loan

Các hãng bánh Trung thu cao cấp nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc