Gpa là gì

Gpa là gì – Điểm Gpa là gì ? Những điều cần biết về điểm Gpa

Liệu gpa có quan trọng cho việc đi du học hay không? Đó là thắc mắc của nhiều bạn khi chuẩn bị đi du học. Ngày nay, việc đi du học ở nước ngoài đã không còn xa la gì đối với mỗi chúng ta. Du học đã trở nên rất phổ biến, chính vì vậy những vấn đề liên quan đến du học nhận được rất nhiều sự quan tâm.  Vậy chứng chỉ GPA là gì ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về Gpa là gì nhé.

Khái niệm Gpa là gì

GPA là chữ viết tắt là Grade Point Average. Đây được hiểu là số điểm trung bình để đánh giá học sinh, sinh viên. Được tính dựa trên hệ thống giáo dục của nước Mỹ Chỉ số này được tính bằng cách cộng tất cả điểm trung bình của tất cả môn học lại với nhau sau đó chia đều số điểm đó ra .

GPA là gì
GPA là gì

Cách tính chỉ và đánh giá chỉ số GPA ở nước Mỹ 

Nếu như ở Việt Nam dựa theo thang điểm 10.0 thì phía bên Mỹ chỉ dựa vào thang điểm 4.0 để đánh giá. Xếp hạng theo chữ cái A, B, C, D ,F ( 0 đến 4) .

+ A = 4.0 : Xếp loại giỏi

+ B = 3.0 : Xếp loại khá

+ C = 2.0 : Xếp loại trung bình 

+ D =1.0 : Qua môn  ( loại yếu )

+ F = 0.0 : Rớt môn (kém )

Cách quy điểm từ Việt Nam sang GPA 

+ Điểm A  ( 8.5-10) ~ 4.0 GPA

+ Điểm B (7.0-8.4) ~3.0 GPA

+ Điểm C (5.5 -6.9 ) ~2.0 GPA

+ Điểm D (4.0-5.4) ~1.0 GPA (có thể đăng kí học lại để đảm bảo cho xếp hạng tấm bằng sau này của mình )

+ Điểm  F (dưới 4.0)~ 0.0 (kém , rớt môn học )

Theo một số thông tin từ các chuyên gia  có kinh nghiệm về lĩnh vực du học. Việc đổi điểm Việt Nam sang GPA là không nên, việc giữ theo thang điểm 10 ở Việt Nam sẽ có lợi hơn nhiều. Vì cơ bản để đạt được thang điểm 3.0 ở bên Mỹ thật sự khó. Bởi vậy hay cân nhắc việc quy đổi sang GPA bạn nhé !

Xem thêm Trách nhiệm là gì 

GPA bao nhiêu thì đủ tiêu chuẩn để đi du học 

Về quy định số điểm đầu vào của các trường còn tùy thuộc vào đất nước bạn du học và mỗi bang,mỗi tỉnh của đất nước đó. Ngoài ra còn có những yêu cầu điểm đầu vào khác nhau. Để có cơ hội được nhận vào các trường danh tiếng ở nước ngoài, bạn phải đảm bảo đạt được những số điểm như sau :

+ Trung học : <6.5 ( Điểm trung bình các môn học trong 2 năm gần đây nhất )

+ Cao đẳng : <6.5 ( Điểm trung bình các môn học trong 3 năm gần đây nhất )

+ Đại học : <7.0 (( Điểm trung bình các môn học trong 3 năm gần đây nhất )

+ Tốt nghiệp đại học/ cao đẳng  : 7.0-7.5

+ Thạc sĩ : tốt nghiệp loại khá trở lên (7.0-7.5)

Có thể thông qua chỉ số GPA để nhận học bổng không 

Thông thường để nhận học bổng ở các nước khác thì ít nhất bạn phải đạt được 7.0 GPA. Đối với số điểm này ở Việt nam đặc biệt là học sinh  trung học phổ thông đạt được khá là dễ dàng. Nhưng nếu bạn không đạt được số điểm trên thì đừng buồn vì bạn vẫn còn cơ hội khác. Bạn có thể làm đẹp bảng thành tích cá nhân của mình bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa,đóng góp cho xã hội..

Tùy thuộc vào số điểm bạn đạt được để nhận số % học bổng 

+ Điểm TB tốt nghiệp (GPA ) 6.5-7.0

Học bổng 20% học phí ( đây là học bổng sẵn có dành có du học sinh Việt Nam).

+ Điểm GPA (7.0-8.0)

Học bổng từ 25%-50% học phí.

+ Điểm GPA ( <8.0) 

Học bổng từ 50%- 100%, toàn phần ( Tính cạnh tranh rất cao vì thế sẽ xét thêm các hoạt động bên lề. Vì vậy các bạn nếu muốn đạt được số điểm yêu cầu thì phải tham gia các hoạt động khác một cách tích cực. )

GPA có phải là yếu tố quyết định để được đi du học hay không 

GPA không phải là yếu tố quyết định tất cả về việc bạn có thể đi du học hay không. Bởi vì các trường đại học ở Hoa Kỳ hay các nước khác ngoài việc dựa vào điểm số Họ còn rất thích các du học sinh có sự sáng tạo, nhiệt tình. Sinh viên có tính linh hoạt và tích cực tham gia các hoạt dộng khác. Bên cạnh đó một số trường khác có thể xét đầu vào dựa trên các chứng chỉ như : SAT, TOEFL ,IELTS , GMAT , GRE, Bài luận văn, kinh nghiệm của bản thân từng sinh viên ,…..

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc cho các bạn về chứng chỉ GPA. Hy vọng có thể giúp ích được phần nào đó cho các bạn đang có ý định du học. Cũng như muốn đạt được học bổng cho riêng mình. Mong rằng các bạn sẽ có quyết định thật đúng đắn về con đường các bạn đã chọn. Có khoảng thời gian học tập trải nghiệm thú vị ở một đất nước mới nhé !

Mình xin chúc các bạn sẽ thành công trên con đường học vấn. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này.

Có thể bạn quan tâm

  • Trước công nguyên là gì

    Trước công nguyên là gì

    Trước công nguyên là gì – Trước công nguyên và sau công nguyên là gì Là thắc mắc của rất nhiều người, nhưng chưa có một đáp án chính xác nào cho lời giải thích trước công nguyên là gì ? Trong phần này sẽ giải đáp thắc mắc trước công nguyên là gì cho …

  • Từ ghép là gì

    Từ ghép là gì

    Từ ghép là gì ? Hướng dẫn cách phân biệt từ ghép Có thể nói tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ đa dạng nhất thế giới. Với mỗi âm tiết, thanh vần khác nhau tạo nên những bản sắc riêng của Tiếng Việt. Trong bài viết này mình sẽ giải đáp một thắc …

  • Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị

    Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị

    Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị mới nhất 2019 Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm đảng viên dự bị đầy đủ nhất Bài viết này Bản tin Thời Sự chia sẻ cho bạn cách viết tay bản kiểm điểm đảng viên dự bị. Nhằm giúp các bạn có thể tự viết …

  • Công thức tính lãi suất

    Các phương pháp tính lãi suất trong đề thi THPT quốc gia Khi chuyển từ thi tự luận sang trắc nghiệm, một dạng bài toán mới có thể xuất hiện trong đề thi là lãi suất và tăng trưởng. Dưới đây là 7 công thức trọng điểm giúp học sinh làm tốt dạng bài này. …

  • Ngày thành lập đoàn

    Lịch sử ra đời ngày thành lập Đoàn 26/3

    Ngày thành lập đoàn là ngày mấy ? Lịch sử ra đời ngày thành lập Đoàn Ngày thành lập đoàn là ngày mấy ? Có ý nghĩa như thế nào đối với học sinh, sinh viên ? Hay ngày thập lập đoàn vào ngày tháng năm nào ? Đó chính là thắc mắc của nhiều …

  • Cách học tiếng Anh hiệu quả

    Cách học tiếng Anh hiệu quả

    Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất chỉ với 10 điều sau đây Bạn hãy luyện tai bằng cách nghe tiếng Anh với tốc độ bình thường của người bản xứ, dù không thể hiểu hết nội dung. Không cần sống ở một nước nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể thành thạo ngôn ngữ này, …