Gpa là gì

Gpa là gì – Điểm Gpa là gì ? Những điều cần biết về điểm Gpa

Liệu gpa có quan trọng cho việc đi du học hay không? Đó là thắc mắc của nhiều bạn khi chuẩn bị đi du học. Ngày nay, việc đi du học ở nước ngoài đã không còn xa la gì đối với mỗi chúng ta. Du học đã trở nên rất phổ biến, chính vì vậy những vấn đề liên quan đến du học nhận được rất nhiều sự quan tâm.  Vậy chứng chỉ GPA là gì ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về Gpa là gì nhé.

Khái niệm Gpa là gì

GPA là chữ viết tắt là Grade Point Average. Đây được hiểu là số điểm trung bình để đánh giá học sinh, sinh viên. Được tính dựa trên hệ thống giáo dục của nước Mỹ Chỉ số này được tính bằng cách cộng tất cả điểm trung bình của tất cả môn học lại với nhau sau đó chia đều số điểm đó ra .

GPA là gì
GPA là gì

Cách tính chỉ và đánh giá chỉ số GPA ở nước Mỹ 

Nếu như ở Việt Nam dựa theo thang điểm 10.0 thì phía bên Mỹ chỉ dựa vào thang điểm 4.0 để đánh giá. Xếp hạng theo chữ cái A, B, C, D ,F ( 0 đến 4) .

+ A = 4.0 : Xếp loại giỏi

+ B = 3.0 : Xếp loại khá

+ C = 2.0 : Xếp loại trung bình 

+ D =1.0 : Qua môn  ( loại yếu )

+ F = 0.0 : Rớt môn (kém )

Cách quy điểm từ Việt Nam sang GPA 

+ Điểm A  ( 8.5-10) ~ 4.0 GPA

+ Điểm B (7.0-8.4) ~3.0 GPA

+ Điểm C (5.5 -6.9 ) ~2.0 GPA

+ Điểm D (4.0-5.4) ~1.0 GPA (có thể đăng kí học lại để đảm bảo cho xếp hạng tấm bằng sau này của mình )

+ Điểm  F (dưới 4.0)~ 0.0 (kém , rớt môn học )

Theo một số thông tin từ các chuyên gia  có kinh nghiệm về lĩnh vực du học. Việc đổi điểm Việt Nam sang GPA là không nên, việc giữ theo thang điểm 10 ở Việt Nam sẽ có lợi hơn nhiều. Vì cơ bản để đạt được thang điểm 3.0 ở bên Mỹ thật sự khó. Bởi vậy hay cân nhắc việc quy đổi sang GPA bạn nhé !

Xem thêm Trách nhiệm là gì 

GPA bao nhiêu thì đủ tiêu chuẩn để đi du học 

Về quy định số điểm đầu vào của các trường còn tùy thuộc vào đất nước bạn du học và mỗi bang,mỗi tỉnh của đất nước đó. Ngoài ra còn có những yêu cầu điểm đầu vào khác nhau. Để có cơ hội được nhận vào các trường danh tiếng ở nước ngoài, bạn phải đảm bảo đạt được những số điểm như sau :

+ Trung học : <6.5 ( Điểm trung bình các môn học trong 2 năm gần đây nhất )

+ Cao đẳng : <6.5 ( Điểm trung bình các môn học trong 3 năm gần đây nhất )

+ Đại học : <7.0 (( Điểm trung bình các môn học trong 3 năm gần đây nhất )

+ Tốt nghiệp đại học/ cao đẳng  : 7.0-7.5

+ Thạc sĩ : tốt nghiệp loại khá trở lên (7.0-7.5)

Có thể thông qua chỉ số GPA để nhận học bổng không 

Thông thường để nhận học bổng ở các nước khác thì ít nhất bạn phải đạt được 7.0 GPA. Đối với số điểm này ở Việt nam đặc biệt là học sinh  trung học phổ thông đạt được khá là dễ dàng. Nhưng nếu bạn không đạt được số điểm trên thì situs slot gacor đừng buồn vì bạn vẫn còn cơ hội khác. Bạn có thể làm đẹp bảng thành tích cá nhân của mình bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa,đóng góp cho xã hội..

Tùy thuộc vào số điểm bạn đạt được để nhận số % học bổng 

+ Điểm TB tốt nghiệp (GPA ) 6.5-7.0

Học bổng 20% học phí ( đây là học bổng sẵn có dành có du học sinh Việt Nam).

+ Điểm GPA (7.0-8.0)

Học bổng từ 25%-50% học phí.

+ Điểm GPA ( <8.0) 

Học bổng từ 50%- 100%, toàn phần ( Tính cạnh tranh rất cao vì thế sẽ xét thêm các hoạt động bên lề. Vì vậy các bạn nếu muốn đạt được số điểm yêu cầu thì phải tham gia các hoạt động khác một cách tích cực. )

GPA có phải là yếu tố quyết định để được đi du học hay không 

GPA không phải là yếu tố quyết định tất cả về việc bạn có thể đi du học hay không. Bởi vì các trường đại học ở Hoa Kỳ hay các nước khác ngoài việc dựa vào điểm số Họ còn rất thích các du học sinh có sự sáng tạo, nhiệt tình. Sinh viên có tính linh hoạt và tích cực tham gia các hoạt dộng khác. Bên cạnh đó một số trường khác có thể xét đầu vào dựa trên các chứng chỉ như : SAT, TOEFL ,IELTS , GMAT , GRE, Bài luận văn, kinh nghiệm của bản thân từng sinh viên ,…..

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc cho các bạn về chứng chỉ GPA. Hy vọng có thể giúp ích được phần nào đó cho các bạn đang có ý định du học. Cũng như muốn đạt được học bổng cho riêng mình. Mong rằng các bạn sẽ có quyết định thật đúng đắn về con đường các bạn đã chọn. Có khoảng thời gian học tập trải nghiệm thú vị ở một đất nước mới nhé !

Mình xin chúc các bạn sẽ thành công trên con đường học vấn. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này.