Giá nước sinh hoạt: cập nhật biểu giá nước sạch mới nhất 2020

Nước sạch là thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Nhu cầu sử dụng nước ngày càng nhiều, song giá nước lại thường xuyên có sự thay đổi khiến cho không phải ai cũng nắm rõ biểu giá nước sạch ở thời điểm hiện tại. Vậy biểu giá nước sinh hoạt năm 2020 như thế nào? Hãy cùng VinID cập nhật nhanh để bạn có thể yên tâm và kiểm soát lượng nước sử dụng hàng ngày của gia đình. 

Giá nước do cơ quan nào quyết định?

Tất cả các quyết định liên quan đến biểu giá nước đều bắt buộc phải tuân theo quy chế tính giá đã được Nhà nước ban hành. Theo đó, giá nước được tính trên chi phí sản xuất. Ngoài ra, giá nước sạch cũng sẽ xét dựa trên giá chi phí đầu mối, cộng số vừa đủ để đơn vị có thể phát triển các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo thời gian. Do đó giá nước sinh hoạt từng khu vực sẽ có sự khác biệt. 

Lộ trình thay đổi biểu giá nước sạch năm 2020

Giá nước sinh hoạt mỗi hộ cần trả được tính toán, đánh giá dựa trên số nhân khẩu đang sinh sống thường trú hoặc tạm trú trong cùng một căn hộ. Mỗi nhân khẩu được đăng ký định mức tiêu thụ nước nhất định theo số báo của đồng hồ đo nước. Chính vì thế, chủ hộ cần xác định nhân khẩu trong gia đình để có định mức sử dụng phù hợp, tránh lãng phí.

Trước tình hình mức tiêu thụ nước sinh hoạt đang gia tăng nhanh, cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra lộ trình thay đổi giá nước hợp lý để tránh tâm lý khó chịu cho người dùng. Theo đó, từ nay đến hết năm 2022, biểu giá nước sạch sẽ được điều chỉnh tăng dần theo từng năm để người sử dụng có thể thích ứng được với điều đó. 

Biểu giá nước sinh hoạt năm 2020 như thế nào? 

Giá nước sạch cho hộ gia đình

Với hộ dân, giá nước sạch sinh hoạt sẽ được tính theo định mức hộ đó tiêu thụ nhân với số khối nước đã dùng trên một tháng. Giá nước tính theo định mức tiêu thụ nước hàng tháng cho hộ gia đình được tính cụ thể như sau:

 • Mức 10m3 nước sạch đầu tiên: 5.973 đồng/m3
 • Từ trên 10 đến 20m3: 7.052 đồng/m3
 • Từ trên 20 đến 30m3: 8.669 đồng/m3
 • Trên 30m3: 15.929 đồng/m3

Theo biểu giá nước này, định mức tiêu thụ càng cao thì số tiền phải trả cho một khối nước sử dụng sẽ tăng lên. Do đó, để giảm chi phí cho gia đình, mỗi thành viên trong gia đình nên sử dụng nước tiết kiệm.

Giá nước sạch cho các hộ nghèo

Hộ nghèo là những gia đình gặp khó khăn về kinh tế nên cần được Nhà nước quan tâm dành cho những sự ưu đãi để đáp ứng điều kiện sống cần thiết. Vì vậy,  các hộ nghèo, cận nghèo sẽ được trợ cấp giá nước sinh hoạt ưu đãi hơn các đối tượng khác trong xã hội. Các hộ nghèo có sổ hộ nghèo do địa phương xác nhận đều được sử dụng nước sạch với giá ưu đãi. Biểu giá nước sạch áp dụng cho hộ nghèo được quy định theo mức sử dụng hàng tháng như sau:

 • Mức 10m3 nước sạch đầu tiên: 3.600 đồng/m3
 • Từ trên 10 đến 20m3: 4.500 đồng/m3
 • Từ trên 20 đến 30m3: 5.600 đồng/m3
 • Trên 30m3: 6.700 đồng/m3

Biểu giá nước cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh 

Các cơ quan Nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp hay kinh doanh dịch vụ sẽ phải trả một biểu giá nước mà không có định mức như 2 đối tượng trên. Giá nước sạch dành cho các cơ quan này được tính như sau:

 • Đối với cơ quan hành chính như trường học, bệnh viện, công viên, cơ quan nhà nước: 6.700 đồng/m3
 • Đối với các đơn vị kinh doanh sản xuất, xưởng chế biến: 6.700 đồng/m3
 • Đối với những đơn vị kinh doanh dịch vụ bao gồm nhà hàng, quán nước, quán cafe, spa….: 11.000 đồng/m3
 • Đối với các hộ kinh doanh phòng trọ, nhà nghỉ thì giá nước sẽ được tính như sau: Với 10m3 nước sạch đầu tiên, giá nước tính theo giá nước sinh hoạt cho hộ gia đình; từ m3 nước thứ 11, giá nước sẽ tính theo đơn vị kinh doanh dịch vụ.

Lưu ý:

 • Giá nước đã bao gồm chi phí bảo vệ môi trường, chi phí cho nước thải sinh hoạt và thuế. 
 • Biểu giá nước được Nhà nước quy định rõ ràng, các hộ gia đình sẽ không phải trả thêm chi phí phát sinh nào khác ngoài quy định.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã hỗ trợ bạn đọc giải đáp thắc mắc về giá nước sinh hoạt. Các gia đình hãy sử dụng nước hiệu quả, tối ưu việc tiết kiệm nước và bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm nhé!  

Biểu giá nước sạch chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo thời điểm.

Xem thêm bài viết liên quan:

3 bí quyết để tiết kiệm nước sinh hoạt cho cả gia đình, xem ngay!

Thanh toán tiền nước sạch Hà Nội ở đâu?