Giá đất đền bù giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp 2021

Hiện nay để phục vụ cho những đầu tư hạng mục lớn trong xây dựng như xây đường, cầu, hay các dự án xây dựng để phát triển kinh tế, chính trị, nhà nước đã có các quyết định thu hồi vốn. Đất nông nghiệp lại là tư liệu sản xuất chính của người dân ở nhiều nơi chính vì thế để đáp ứng được quyền lợi của người dân, nhà nước có các phương pháp bồi thường phù hợp. Vậy, Giá đất đền bù giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp 2021 là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây cùng Thoisu.com.vn nhé!

Các hình thức đền bù đất khi đất nông nghiệp bị nhà nước thu hồi 

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, nguyên tắc bồi thường đất do nhà nước thu hồi cần phải đủ điều kiện được đền bù theo đúng quy định. Người dân bị thu hồi đất hợp pháp từ nhà nước sẽ được đền bù bằng 2 hình thức chính đó là:

cac-hinh-thuc-den-bu-dat-boi-thuong
Các hình thức đền bù đất bồi thường

Đền bù bằng đất 

Đền bù bằng đất là hình thức thực hiện giao đất có cùng mục đích sử dụng với đất thu hồi. Đất thu hồi là đất nông nghiệp thì người dân cũng sẽ được đền bù bằng đất nông nghiệp như thế. 

Đền bù bằng tiền 

Hình thức đền bù thứ hai đó là đền bù bằng tiền. Đây là trường hợp người dân được bồi thường tiền với giá trị quyền sử dụng đất đã bị thu hồi tính theo đúng giá đất tại thời điểm được thu hồi. 

Đặc biệt với trường hợp giao đất mới, người dân sẽ được đền bù thêm tiền theo giá đất vào thời điểm mà đất bị thu hồi. Như vậy, hộ gia đình hay các cá nhân sử dụng đất nông nghiệp của Nhà nước sẽ được đền bù thỏa đáng bằng 2 hình thức để tiếp tục lao động sản xuất một cách tốt nhất và bảo vệ quyền lợi của họ. 

Các khoản hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp

Ngoài việc được đền bù đất hoặc tiền khi bị thu hồi, chủ sở hữu đất nông nghiệp bị thu hồi đó còn được xem xét và được hỗ trợ bởi những khoản thu khác. Một số khoản thu hỗ trợ của Nhà nước theo điều 83 của luật Đất đai năm 2013 đó là:

cac-khoan-boi-thuong
Các khoản bồi thường

Chi phí hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất 

Khoản chi phí hỗ trợ sản xuất và ổn định đời sống nhằm giúp cho những đối tượng chủ yếu có thu nhập tập trung dựa vào sản xuất nông nghiệp có thời gian để sắp xếp lại cuộc sống và ổn định lại những hoạt động sản xuất. Từ đó có thể tiếp tục lao động sản xuất trên phần đất mới được bồi thường tốt hơn. 

Hỗ trợ đào tạo hoặc chuyển đổi nghề khi tìm việc làm

Với một số trường hợp gia đình cá nhân sản xuất trên đất nông nghiệp mới nhưng lại ảnh hưởng lớn đến thu nhập thì sẽ được nhà nước hỗ trợ xem xét cũng như hỗ trợ đào tạo và chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm mới. Mức hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào điều kiện của địa phương. Và đương nhiên địa phương cần phải có được phê duyệt và có phương án chuyển đổi nghề, hỗ trợ tái định cư trong quá trình thu hồi đất. 

Từ đó giúp cho người dân có thể giải quyết được những vấn đề ảnh hưởng kinh tế và cuộc sống của người dân. 

Các khoản hỗ trợ khác

Ngoài các khoản trên, hiện nay các địa phương cũng sẽ xét theo những tình hình thực tế chính trị của địa phương để có thể bổ sung thêm những khoản thu khác. Mục đích của các khoản hỗ trợ này đó chính là giúp cho các gia đình và các cá nhân trực tiếp sản xuất được xét hỗ trợ sao cho phù hợp với điều kiện của họ. 

Giá đất đền bù giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp 2021

Khi bị thu hồi đất nông nghiệp, các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có đất bị thu hồi sẽ được nhận đền bù theo đúng quy định. Vậy, mức giá tính các khoản cụ thể ra sao? Giá đất đền bù giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp được tính như thế nào?

gia-dat-den-bu-giai-phong-mat-bang-dat-nong-nghiep
Giá đất đền bù giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp

Giá bồi thường với đất thu hồi 

Với việc nhà nước thu hồi đất nhưng lại không bồi thường bằng diện tích đất mới thì người dân sẽ được nhận bồi thường bằng tiền. Việc xác định giá đất để nhận bồi thường sẽ được ủy ban nhân dân của cấp tỉnh ban hành. Và để xác định giá đất thì sẽ dựa trên điều tra, thu nhập cũng như giá đất thị trường, giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai. 

Phần đất đền bù là đất nằm trong hạn mức cấp đất nông nghiệp của địa phương đó. Giá đất đền bù giải phóng sẽ được tính như sau:

Đất đền bù = diện tích đất thu hồi (m2) X giá đền bù (VNĐ/m2).

Trong đó, giá đất được tính bằng giá đất ghi trong bảng giá đất nhân với hộ hế điều chỉnh đất nông nghiệp và nhân với các hệ số điều khác nếu có. 

Giá đất đền bù nông nghiệp

Đối với việc đền bù cho đất làm nông nghiệp sẽ căn cứ vào tình hình đất trồng, mục đích đất lấy. Cụ thể như sau:

  • Giá đất đền bù trồng cây lâu năm: Đối với đất trồng cây lâu năm sau khi thu hồi sẽ được đền bù số tiền quy định tương xứng với giá thu hoạch cây lâu năm. Sau đó sẽ được cấp diện tích đất tương ứng để người dân tiếp tục thực hiện làm nông.
  • Giá đất đền bù làm đường: Đối với đất lấy làm đường mức đền bù bằng 1/2 giá trị số tiền đất quy ra tiền ở thời điểm đất bị thu hồi. Đồng thời có chính sách tái định cư cho người bị thu hồi đất là 1000m2 tương ứng với 1 lô 150m2 ở đường mới mở. Và đồng thời cần trả tiền chuyển nhượng 40 triệu vnd/lô.
  • Giá đền bù đất thổ cư: Bồi thường theo thiệu hại bằng tổng giá trị hiện có của nhà và công trình xây dựng của dân tính đến thời điểm bị thu hồi.

Mức giá hỗ trợ đất bị thu hồi 

Với giá hỗ trợ sẽ được tính như sau:

gia-ho-tro-boi-thuong
Giá hỗ trợ bồi thường

Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất

Với mức giá hỗ trợ ổn định và sản xuất sẽ được thực hiện theo quy định cụ thể của điều 19:

  • Tiền hỗ trợ đời sống sẽ được tính bằng tiền tương đương là 30 kg gạo trong 1 tháng theo giá trung bình tại thời điểm được hỗ trợ. 
  • Thu hồi từ 30% đến 70% diện tích đất đang sử dụng sẽ được hỗ trợ tối đa: 6 tháng nếu không phải di chuyển, 12 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở và 24 tháng với những di chuyển đến đơn vị khó khăn. 
  • Thu hồi trên 70% sẽ được hỗ trợ 12 tháng khi không phải di chuyển, 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở và 36 tháng khi phải di chuyển đến nơi khó khăn. 

Tiền hỗ trợ ổn định sản xuất 

Với việc hỗ trợ sản xuất bằng tiền thì mức đền bù nhanh nhất sẽ là 30%/ 1 năm thu nhập sau thuế. Theo mức thu nhập bình quân 3 năm liền kề trước đó. 

Thêm vào đó, các hộ gia đình hoặc cá nhân được bồi thường bằng đất nông nghiệp được hỗ trợ về cây trồng và giống vật nuôi sản xuất nông nghiệp, các dịch vụ khuyến nông, khuyến lâm. 

Đó là những vấn đề về giá đất đền bù giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp theo quy định của Luật được quy định hiện nay. Bạn có thể tham khảo qua để biết được quyền lợi của mình nhé!

Nếu bạn là chủ shop, doanh nghiệp, người có sản phẩm cần mua bán, vui lòng để lại thông tin mua bán ở phần bình luận HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ