Coin Days Destroyed (CDD) là gì và ý nghĩa thế nào?

213 lượt xem

Coin days destroyed (CDD) là một chỉ số thú vị. Mà có lẽ những ai theo trường phân tích on-chain Bitcoin đều cần biết. Bài viết sẽ giới thiệu Coin days destroyed (CDD) và ví dụ áp dụng nó ngay trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Được tài trợ
Được tài trợ

Coin Days Destroyed (CDD) là gì?

Coin days destroyed (CDD) là một chỉ số đo lường khối lượng giao dịch tiền điện tử nhưng đặt nặng vấn đề đã bao lâu rồi đồng tiền đó mới được giao dịch.

Ví dụ với Bitcoin, Coin days destroyed (CDD) thú vị ở chỗ nó chỉ ra giá trị của khối lượng giao dịch không chỉ nằm ở “giao dịch nhiều hay ít” mà còn ở chỗ “lượng BTC đó đã tồn tại bao lâu cho đến thời điểm nó được giao dịch”.

Được tài trợ
Được tài trợ

Giả sử ai bạn nhận (mua) được 1BTC từ một ví đã nằm yên suốt 1 tuần nay. Nghĩa là cho đến thời điểm bạn mua 1BTC đó, xem như 1BTC đã kết thúc 7 ngày tuổi thọ. Hay nói cách khác, số ngày tuổi thọ của 1BTC đó đã bị “destroyed” (phá hủy) là 7 ngày.

Từ đó dẫn đến vài lập luận logic sau:

Nhưng ai vừa mua đã bán khiến CDD giảm.
  • Số ngày tuổi thọ bị phá hủy lớn, chứng tỏ những “strong HODLer” đã hết kiên nhẫn. Chấp nhận giao dịch đi số BTC họ đã mua “từ lâu”. Nguồn cung từ đó sẽ được kích hoạt và phân phối lại để đưa vào lưu thông. Thế nên, nó sẽ là “dấu hiệu” của sụt giá.
  • Số ngày tuổi thọ bị phá hủy nhỏ, chứng tỏ người ta không kỳ vọng gì nhiều để mà HODL lâu dài nữa. Nên mua được vài bữa thì bán đi. Hoặc ở góc nhìn “cá mập” gom hàng, thì chấp nhận mua hết mọi BTC đang được các traders nhỏ lẻ bán ra sớm.

Quan sát Coin Days Destroyed (CDD) của Bitcoin hiện tại

Trên đây là biểu đồ CDD của Bitcoin hiện tại. Bạn có thể nhận thấy như sau:

Coin Days Destroyed (CDD) trong khung 3 months. Nguồn: @n3ocortex
  • Mỗi khi CDD đang đà tăng hoặc có dấu hiệu tăng. Thì các nhà đầu tư nên dè chừng, vì những Holders đang muốn bán đi số BTC mà họ đã giữ lâu ngày. Có thể “cơn bão” sắp ập đến. Và điều này dường như đã đúng trong suốt lịch sử giá Bitcoin.
  • Mỗi khi CDD đang đà giảm hoặc có dấu hiệu giảm. Thì sự tự tin đang trở lại. Vì người người nắm giữ dài hạn đang bắt đầu quy trình HODL thay vì bán số đã nắm giữ lâu.

Hiện tại, chúng ta thấy có một tín hiệu có phần khác lạ. Đó là giá Bitcoin thì không giảm mà CDD lại giảm về “hỗ trợ”. Nghĩa là, giới “strong HODLers” thì vẫn chưa bán, chỉ có nhà đầu tư ngắn ngày đang mua đi bán lại trong bối cảnh nguồn cung cứ khan hiếm dần do bị hút vào các ví lâu giữ lâu hơn. Liệu rằng, điều này sẽ thêm phần thuyết phục cho một đợt tăng nữa của giá Bitcoin?

Bạn nghĩ sao về chỉ số Coin Days Destroyed (CDD), hãy chia sẻ quan điểm trong nhóm Telegram của chúng tôi.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *