Cốc nguyệt san là gì

Cốc nguyệt san là gì

Không ít thì nhiều, chắc chắn chị em nào cũng đã từng nghe đến cốc nguyệt san rồi, nhưng không biết rõ cốc nguyệt san là gì, có tác dụng như thế nào? Ngay bây giờ, mọi thắc mắc của bạn về dòng sản phẩm mới “toanh” trên thị trường sẽ được giải đáp chi tiết, liệu thực sự có tốt như lời đồn?

Giải thích cốc nguyệt san là gì

Cốc nguyệt san có tên tiếng anh là Menstrual Cup, những năm gần đây sản phẩm này nổi lên nhờ ưu điểm thân thiện với  môi trường. Tuổi thọ trung bình của một chiếc cốc nguyệt san được các nhà sản xuất tính toán khoảng 10 năm, giảm được một số lượng lớn rác thải từ băng vệ sinh hàng tháng của chị em phụ nữ.

Về lịch sự ra đời của cốc kinh nguyệt, chiếc cup đầu tiên được thiết kế vào những năm 1930, nhưng khi ấy nó vẫn chưa được nhiều người thừa nhận và tin tưởng sử dụng. Cho đến nay, cốc nguyệt san đã được bán ở trên 99 quốc gia và khi các vấn đề về môi trường ngày càng được quan tâm thì chúng mới bắt đầu trở thành xu hướng.

Cốc nguyệt san là gì
Cốc nguyệt san là gì

Cốc kinh nguyệt có hình dạng phễu với một cuống cầm nhỏ nhắn. Chất liệu đa dạng, nhưng đa số vẫn được làm từ silicon y tế, một số dòng khác thì được là từ ca su, latex, nhưng tất cả đều phải đảm bảo an toàn với người sử dụng, được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.

Thế còn cốc nguyệt san dùng để làm gì, nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Thay vì thấm hút máu như băng vệ sinh và tampon thì cốc nguyệt san có thể đựng máu trực tiếp từ âm đạo. Tên làm sao, hoạt động như vậy, cốc càng lớn thì đựng được càng nhiều và phù hợp với người có lượng máu kinh lớn. Thông thường bạn có thể sử dụng chiếc cốc của mình trong vòng 10-12 tiếng, còn băng vệ lại cần được thay mới sau mỗi 4-6 tiếng.

Một số thương hiệu cốc kinh nguyệt lớn tại Việt Nam chị em có thể tham khảo như: Lincup, MTcup, Claricup, Pharmacy,..Đa số đều là sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu, đã và đang bán rất chạy ở nhiều nơi trên thế giới.

Tìm hiểu ưu – nhược điểm của cốc nguyệt san

Muốn hiểu sâu cốc nguyệt san là gì thì chị em cũng cần phải biết được cả ưu và nhược điểm của nó. Trước tiên, cốc nguyệt san có ưu điểm như thế nào mà được nhiều chị em tin tưởng đến vậy?

-Tiết kiệm hơn: Giá một cốc nguyệt san trung bình trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 600-800 nghìn đồng/ cup. Nghe qua thì có vẻ đắt, nhưng tính toán sâu hơn vào khả năng tái sử dụng của một chiếc cốc. Tính ra với số tiền đó thì một tháng chị em chỉ cần chi trả khoảng 5-7 ngàn đồng, sử dụng cốc kinh nguyệt liên tục trong 5 năm. Trong khi đó với băng vệ sinh, mỗi năm cũng tiêu tốn của chị em tiền triệu.

– An toàn hơn: Vì chúng có thể thu thập thay vì hấp thụ máu nên bạn không có nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố (TSS)- một hội chứng nguy hiểm khi dùng tampon..

– Thân thiện với môi trường: Vì có thể tái sử dụng trong một thời gian dài, nên điều đó có nghĩa là bạn đang hạn chế xả rác ra môi trường.

Chỉ cần điểm sương sương vài lợi ích khi sử dụng cốc nguyệt san cũng đủ để chị em “mê tít”.  Nhưng cái lợi thì vẫn có cái hại, quan trọng là những nhược điểm đó có thể khắc phục hay không:

– Cách sử dụng phức tạp: Hầu hết chị em lần đầu dùng cốc kinh nguyệt cũng cảm thấy khó khăn nhất khi phải chèn vào và tháo ra, vừa sợ đau, vừa sợ lỡ tay là nó “lọt” vào trong. Nếu chèn cốc không đúng cách có thể làm cơ thể viêm nhiễm và gây ra hiện tượng rò rỉ đáng ghé. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã tập đi tập lại vài lần trước khi bắt đầu chu kỳ của mình.

-Khó khăn để chọn loại cup phù hợp: Nếu chưa có kinh nghiệm sử dụng hoặc không nhận được lời khuyên từ bác sĩ thì bạn sẽ rất khó khăn để chọn size cho mình. Chỉ riêng một dòng cốc nguyệt san cũng có đến 2- 3 size, có những loại 4 size. Nhiều thông tin trên internet có đưa ra một số lời khuyên chọn cốc nguyệt san theo tuổi, chị em có thể tham khảo.

-Gây dị ứng: Như đã tìm hiểu cốc nguyệt san là gì ở trên, mọi sản phẩm đều có kiểm định rõ ràng, nhưng tất nhiên luôn có ngoại lệ. Nếu bạn là người có cơ địa nhạy cảm thì nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng cốc.

Đừng lo lắng, lưu ý rằng tất cả nhược điểm thì chỉ là “có thể”, chỉ cần bạn biết cách dùng cốc nguyệt san đúng cách thì đây sẽ là một sản phẩm hoàn hảo, đáng để thử. Hy vọng với những giải đáp nhanh về cốc kinh nguyệt của mình ở trên có thể giúp các bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân và chẳng còn e ngại mỗi “mùa dâu” đến nữa.

MyCup – Cốc nguyệt san cùng chị em tự tin tỏa sáng

Địa chỉ : Tòa VP2, Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Liên hệ : 0915477913

Website : mycup.vn