Cháo bào ngư bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Cháo bào ngư bao nhiêu calo và ăn có béo không



Cháo bào ngư bao nhiêu calo và ăn có béo không

Bào ngư từ xa xưa đã là món ăn quý hiếm thuộc hàng vương giả bởi giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp cho mọi đối tượng từ người già, trẻ em đến đàn ông, phụ nữ. Trong các cách chế biến thì cháo bào ngư được nhiều người lựa chọn nhất vì dễ chế biến, thơm ngon và vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng trong bào ngư. Để biết cháo bào ngư bao nhiêu calo và ăn có béo không, bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết sau trên Review AZ để có câu trả lời chính xác nhất.

Cháo bào ngư bao nhiêu calo?

Để làm cháo bào ngư, bạn có thể tham khảo những cách sau:

Cách 1: Cháo bào ngư trứng

  • Chuẩn bị 2 con bào ngư tươi (khoảng 400g), 2 quả trứng, 1 miếng rong biển, 80g gạo tẻ, 2 tép tỏi, 2 muỗng cafe dầu mè, ½ củ cà rốt, hành lá, dầu ăn, gia vị thường dùng.
  • Dùng bàn chải chà sạch phần thịt bào ngư rồi dùng một ít muối ăn tiếp tục thoa và mát xa lên phần thịt bào ngư. Rửa sạch bào ngư với nước rồi để ráo. Tách rời phần bào ngư ra khỏi vỏ, tách rời phần đầu và phần ruột. Rửa lại thịt bào ngư với nước muối rồi nước sạch một lần nữa nhé. Nếu thích có thể cắt nhỏ rồi rửa sạch.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
  • Ngâm gạo với nước khoảng 1 – 2 giờ trước khi nấu. Gạo sau khi ngâm đem vo sạch rồi đổ ra rổ.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi với 1 muỗng cafe dầu ăn rồi cho ruột bào ngư vào xào thơm.
  • Cho gạo vừa vo vào chảo xào sơ, thêm thịt bào ngư xào cho thịt săn lại.
  • Thêm 1 tô nước lọc vào nồi đun sôi.
  • Nấu khoảng 10 – 15 phút thì mở nồi và cho cà rốt, hành lá băm nhuyễn vào chung. Nếu thêm 7 – 10 phút thì nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Đập 1 – 2 quả trứng vào nồi khuấy đều, đun thêm 2 – 3 phút là có thể múc cháo ra bát và thưởng thức.

Với lượng nguyên liệu như trên có thể tạo ra 4 bát cháo bào ngư trứng chứa khoảng 1.100 calo. Tương ứng 1 bát cháo bào ngư trứng chứa khoảng 275 calo.

Cách 2: Cháo bào ngư tôm nấm hương

  • Chuẩn bị 150g gạo nếp, 200g tôm, 5 cái nấm hương, 10g ngò rí, 10 con bào ngư loại nhỏ cùng gia vị thường dùng.
  • Ngâm nấm hương với nước muối khoảng 3 – 5 phút rồi cắt bỏ chân nấm. Rửa nấm với nước sạch (nếu dùng nấm hương khô thì cần ngâm nấm lâu hơn, khoảng 20 phút để nấm nở ra).
  • Ngò rí rửa sạch cắt nhuyễn.
  • Dùng bàn chải chà sạch phần thịt bào ngư rồi dùng một ít muối ăn tiếp tục thoa và mát xa lên phần thịt bào ngư. Rửa sạch bào ngư với nước rồi để ráo. Tách rời phần bào ngư ra khỏi vỏ, tách rời phần đầu và phần ruột. Rửa lại thịt bào ngư với nước muối rồi nước sạch một lần nữa nhé. Nếu thích có thể cắt nhỏ rồi rửa sạch.
  • Tôm cắt bỏ râu và chân rồi bóc vỏ và lấy chỉ trên lưng.
  • Ngâm gạo với nước khoảng 1 – 2 giờ trước khi nấu. Gạo sau khi ngâm đem vo sạch rồi cho vào nồi cùng 1,5 lit nước lọc.
  • Đun sôi nồi cháo khoảng 15 – 10 phút cho gạo nở mềm rồi cho tôm, bào ngư và nấm vào nồi. Khuấy đều và nấu thêm 10 phút thì nêm nếm gia vị.
  • Cháo chín thì thêm ngò rí vào khuấy đều, múc ra bát và thưởng thức.

Với lượng nguyên liệu như trên có thể tạo ra 4 bát cháo bào ngư tôm nấm hương chứa khoảng 1.300 calo. Tương ứng 1 bát cháo bào ngư tôm nấm hương chứa khoảng 325 calo.

Ăn cháo bào ngư có béo không?

Như đã chia sẻ ở trên thì 1 bát chào bào ngư có thể chứa khoảng 275 – 325 calo. Tuy nhiên lượng calo cần thiết cho một người trưởng thành là 2.000 calo/ ngày. Nếu chia thành 3 bữa chính thì bạn cần khoảng 667 calo. Để ăn no với cháo bào ngư thì bạn cần khoảng 1 – 2 bát tương ứng với 275 – 650 calo, thấp hơn lượng calo cần thiết của một bữa nên không gây béo.

Cháo bào ngư không gây béo mà còn mang tới nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa ung thư: Chiết xuất từ bào ngư có đặc tính chống ung thư bằng cách gây chết cho các tế bào khối u và hoại tử. Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất nội tạng bào ngư có thể ức chế sự phát triển của khối u và thúc đẩy tăng sinh tế bào CD8 + T và chức năng tế bào.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Bào ngư chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) giúp người ăn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm chất béo trung tính trong máu.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Bào ngư chứa nhiều axit béo omega 3 giúp tăng cường hoạt động của một tế bào bạch cầu gọi là tế bào B từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Điều hòa chức năng tuyến giáp: Bào ngư chứa iot đáng kể giúp cải thiện chức năng tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone và cải thiện chức năng trao đổi chất.
  • Ngăn ngừa đau khớp: Bào ngư giàu glycosaminoglycans tự nhiên thúc đẩy các khớp khỏe mạnh, hỗ trợ vận động khớp, giảm đau khớp và viêm khớp.

NÊN XEM THÊM:

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết cháo bào ngư bao nhiêu calo và ăn có béo không. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan tới món ăn này, bạn có thể hỏi thêm [tại đây] để được Review AZ giải đáp một cách tận tình.




Biên tập viên Vũ Minh Hải tốt nghiệp chuyên khoa truyền thông giáo dục sức khỏe tại trường Đại học Y Tế Công Cộng. Một tác giả trẻ tài năng