Chậm đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt?

Tiền điện nói riêng và một số loại hóa đơn khác (tiền điện thoại, tiền nước, tiền cáp truyền hình, tiền internet,…) được xem là những khoản phí mà bạn cần phải thanh toán mỗi tháng. Vì đây là những hóa đơn dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống. Do đó, nếu bạn lỡ có quên mà chậm đóng tiền điện thì chắc chắn sẽ gặp không ít rắc rối đấy! 

Chậm đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt?

Nếu bị cắt điện thì sinh cuộc sống sinh hoạt hằng ngày sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là trong những ngày hè oi nóng, quả thật là một “cực hình”. Nhưng vì một số lý do mà không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện đóng tiền điện đúng hạn theo quy định. Vì vậy, vấn đề khiến nhiều người quan tâm là chậm đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt?

Xem ngay Vì sao phải kiểm tra an toàn điện trong nhà thường xuyên

Quy định về trường hợp chậm đóng tiền điện

Theo điều khoản Xử lý vi phạm sử dụng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam quy định:

 • “Khách hàng có trách nhiệm thanh toán tiền điện hàng tháng cho bên bán điện theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện.
 • Quá thời hạn trên mà chưa thanh toán, khách hàng phải trả thêm cả tiền lãi của khoản tiền chậm trả cho bên bán điện. Tiền lãi được tính bằng số tiền chậm trả nhân với mức lãi suất ghi trong hợp đồng mua bán điện tại thời điểm thanh toán và nhân với số ngày chậm trả, tính từ ngày phải thanh toán đến ngày khách hàng thanh toán.
 • Trong trường hợp khách hàng không trả tiền điện và đã được bên bán điện thông báo 02 lần thì sau 15 ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên, bên bán điện có quyền ngừng cấp điện. Bên bán điện phải thông báo thời điểm ngừng cấp điện cho khách hàng trước 24 giờ và không chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra”. (Khoản 6 Điều 23 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực năm 2012)

Căn cứ theo quy định nêu trên, nếu bạn nộp tiền điện muộn sau 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của đơn vị cấp phát điện thì sẽ bị ngắt điện sinh hoạt. Hiểu đơn giản là nếu chủ hộ có lỡ chậm đóng tiền điện thì sẽ được bên cấp phát điện gửi giấy thông báo nhắc nhở thanh toán trước. Vì có thể trong quá trình giao hóa đơn điện tận nhà, chủ hộ có thể vô tình để thất lạc hoặc không nhận kịp trước hạn nộp tiền. Do đó, thông báo này được coi là động thái tương đối nhẹ nhàng của bên cung cấp điện để cho các khách hàng biết được về tình trạng thanh toán tiền điện hiện tại của gia đình mà có giải pháp xử lý kịp thời.

Vậy làm thế nào để được cấp điện trở lại?

Để được cấp điện trở lại, hộ gia đình, cá nhân cần nhanh chóng đóng tiền điện tại công ty điện lực phụ trách nơi mình ở. Có nhiều hình thức như qua hệ thống ngân hàng, qua kênh thanh toán tiền điện online hoặc bất cứ địa điểm nào được ủy quyền.

Ngoài số tiền điện phát sinh trong tháng, hộ gia đình, cá nhân còn phải đóng thêm tiền lãi của khoản tiền chậm trả. Lãi suất của số tiền chậm trả do các bên thỏa thuận trong Hợp đồng dịch vụ nhưng không vượt quá lãi suất cho vay cao nhất của Ngân hàng mà đơn vị cấp điện có tài khoản ghi trong Hợp đồng dịch vụ cấp điện tại thời điểm thanh toán.

Cụ thể, theo Quyết định 8474/QĐ-BCT năm 2014, mức phí này được quy định như sau:

 • Từ 0,4kV trở xuống: 81.000 đồng
 • Trên 0,4kV đến 35kV: 222.000 đồng
 • Trên 35kV: 344.000 đồng.

Nếu bạn thanh toán đầy đủ các khoản nợ đồng thời đóng luôn phí cấp điện trở lại thì điện sẽ có lại trong vòng 24h tới.

Sử dụng tính năng Tiện Ích trên app VinID, xóa tan nỗi lo chậm đóng tiền điện 

Sử dụng tính năng Tiện Ích trên app VinID, xóa tan nỗi lo chậm đóng tiền điện 

Việc nộp tiền điện trễ xuất phát từ nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là do cách thức thanh toán tiền điện truyền thống gây nên hạn chế cho người dùng. Trong khi việc giao dịch tại các địa điểm thu tiền điện làm việc giờ hành chính thì người dùng điện cũng đi làm vào khung giờ này nên khó sắp xếp thời gian để đến thanh toán tiền điện. Đối với một số người quá bận rộn với công việc hay đi công tác xa mà vô tình nhận được hóa đơn điện trong thời điểm không có ai ở nhà thì cũng sẽ rất khó khăn.

Vì vậy, để không lâm vào tình trạng quá thời hạn đóng trễ tiền điện thì người dùng điện nên tìm những cách thanh toán tiền điện phù hợp với hoàn cảnh của mình. Cách tốt nhất đó chính là hãy trang bị cho mình một phương tiện có thể hỗ trợ thanh toán tiền điện trực tuyến như tính năng Tiện Ích trên app VinID của Tập đoàn Vingroup với những ưu điểm sau:

 • Việc thanh toán trực tuyến khiến chủ hộ gia đình và cá nhân chủ động hơn. Bạn có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi không có ở nhà vào giờ có nhân viên công ty điện lực đến đưa giấy báo.
 • Hỗ trợ nạp tiền và thanh toán qua việc liên kết ví điện tử VinID Pay với 34 ngân hàng một cách nhanh chóng.
 • Dễ dàng quản lý và tra cứu lịch sử thanh toán tiền điện hàng tháng.
 • Hệ thống đạt chuẩn PCI DSS – Payment Card Industry Data Security Standard về mức độ bảo mật, đảm bảo mọi giao dịch đều được thực hiện tuyệt đối an toàn.
 • Chỉ cần thanh toán tiền điện một lần, hồ sơ của bạn sẽ được lưu lại trên hệ thống. Khi gần đến hạn nộp tiền điện tháng kế tiếp, ứng dụng sẽ hiện thông báo thời gian cụ thể. Do đó, bạn không cần phải lo khi quá bận rộn mà quên đóng tiền điện đúng hẹn như trước nữa.

Hướng dẫn đóng tiền điện bằng ví điện tử VinID Pay

Hướng dẫn đóng tiền điện bằng ví điện tử VinID Pay

Để đóng tiền điện trên app VinID cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây là đã có thể thanh toán thành công.

 1. Bước 1: Hãy chắc chắn rằng bạn đã cập nhật ứng dụng VinID phiên bản mới nhất trên điện thoại hoặc tải app VinID tại đây.
 2. Bước 2: Mở app VinID, chọn mục “Tiện Ích” trên màn hình chính của ứng dụng và lựa chọn “Điện”. Hệ thống sẽ tự động hiện ra các nhà cung cấp như Điện lực Hà Nội, Điện lực Hồ Chí Minh, Điện lực miền Bắc/Trung/Nam.
 3. Bước 3: Bạn chỉ cần chọn nhà cung cấp mà gia đình bạn đang sử dụng, sau đó điền mã khách hàng/Số thẻ giải mã và nhấn “Tiếp tục”.
 4. Bước 4: Sau đó, bạn sử dụng ví điện tử VinID Pay để thanh toán hoá đơn điện.
 5. Bước 5: Nhận thông báo thanh toán thành công. Mã khách hàng sẽ được lưu sẵn để thuận tiện cho việc thanh toán hóa đơn cho các kỳ tiếp theo.

Lưu ý: Để đảm bảo việc đóng tiền điện trực tuyến diễn ra thuận tiện, bạn vui lòng nạp đủ tiền vào ví điện tử VinID Pay trên ứng dụng VinID.

Như vậy, chỉ với 5 bước vô cùng đơn giản, nhanh chóng là bạn đã có thể an tâm là vấn đề điện sinh hoạt của nhà mình không bị trì hoãn sử dụng nữa rồi!

Bên cạnh đó, do tính năng Tiện Ích được tích hợp trên app VinID – một “siêu” ứng dụng thông minh được nghiên cứu và phát triển bởi Tập đoàn Vingroup cho nên, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi, tích điểm cũng như quy đổi, hoàn tiền sẽ diễn ra theo từng chương trình. Cùng với đó là được tận hưởng những tính năng độc quyền khác như Scan & Go, Mua Vé, Voucher… Tải app VinID và khám phá nhé!