Cách trồng nống bào ngư

Kỹ thuật căn bản cho người mới bắt đầu mô hình trồng nấm bào ngư

Nấm bào ngư tiếng Anh là gì ?

Nấm bào ngư tiếng Anh là Abalone Mushroom, là loại nấm rất ngon ngọt, được nhiều người thích ăn. Để kĩ thuật trồng nấm bào ngư được hiệu quả, sau đây là vài chia sẻ nhỏ bằng kinh nghiệm trồng nấm mà chúng tôi có được trong qúa trình thực hiện mô hình riêng của mình tại Trang Trại: Đường Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM.

Quá trình thực hiện bao gồm: Chuẩn bị môi trường nuôi nấm; cấy giống và đưa vào nhà nuôi sợi; chăm sóc; thu hoạch.. Dưới đây là các bước trong quá trình trồng nấm.

Các bước trồng nầm bào ngư hiệu quả nhất

Chuẩn bị trước khi trồng

Môi trường nuôi nấm cực kỳ quan trọng, thành hay bại, nên hay không nên là ở bước đầu tiên này. Khi đã thành công giai đoạn này thì việc chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ có một sản phẩm tốt.

Nguyên liệu gồm có: mùn cưa, bã mía, nước vôi. Lưu ý mùn cưa và bã mĩa cần thời gian ủ từ 12-14 ngày để nguyên liệu phân hủy mạnh, giảm bớt các chất chất kháng nấm, tơ nấm khó phân hủy. Tăng độ tơi xốp. Sau đó trộn hỗn hợp này và ủ từ 6-7 ngày.

Sau khi đã có hỗn hợp nguyên liệu được ủ kỹ lưởng, tiến hành trộn nguyên liệu cùng nhiều thành phần chưa các chất dinh dưỡng cần thiết khác: cám gạo, cám bắp. Trộn kỹ nhiều lần với nước, để độ ẩm cao 65-70%.

Cách trồng nấm bào ngư

Hướng dẫn các cách trồng nấm bào ngư

Nguyên liệu sau cùng được đem đi đóng túi. Kết thúc quá trình chuẩn bị ta sẽ có một bịch phôi vô cùng chất lượng để đem đi cấy meo. Túi ni lông thường nên có kích thước là 19×36 cm, có cổ nút, thun, bông và nắm đậy. Độ dày túi khoảng 0.5 mm. Lưu ý chúng ta không nên quá chặt nguyên liệu vào trong túi. Thực nghiệm cho thấy thì mỗi túi thường có trọng lượng khoảng từ 1-1,2 kg. Cần phải tạo lỗ thông ở giữa bịch phôi, độ sâu và rộng của lỗ nên ở mức vừa phải.

Nếu lần đầu tiên lập mô hình nuôi nấm thì các bạn nên tìm đến những cơ sở trồng nấm lâu nay, những cơ sở này giúp bạn có phôi nấm bào ngư ổn định. Và họ sẽ tư vấn trong suốt quá trình làm nấm. Đừng ngần ngại hãy gọi đến chúng tôi:

Nuôi cấy meo nấm bào ngư vào phôi nấm

Ước chừng khoảng 200 g meo ta có thể dùng cho 25-30 túi phôi. Nhiệt độ phòng sợi tốt nhất nên duy trì từ 25-28 độ, tùy thuộc vào môi trường bên ngoài mà điều chỉnh cho phù hợp. Thoáng khí, độ ẩm giữ ở mức 65-70%.

Chăm sóc nấm là một quá trình lâu dài và kiêng kị

Nấm là một loài thực vật rất sạch, không sống trong môi trường lạ, bẩn, nhiều vi khuẩn. Do đó mà nhà nấm lúc nào cũng phải thông thoáng, tránh sự tiếp xúc với nhiều người lạ và tránh xa khu vực ô nhiễm. Chú ý phun sương sau 6-7 phôi nấm. Đây là lúc nấm cần tăng cường nước độ ẩm giữ ở 25-30 độ C, độ ẩm không khí cao 85-95%

Thu hoạch nấm hưởng thành quả

Chú ý thời gian sinh trưởng của nấm, cần thu hoạch đúng thời điểm, không để nấm quá già sẽ mất chất. Khi hái nấm, cần lấy cả chân nấm, lấy nhẹ nhàng tránh hư phôi. Thường thì một vụ nấm sẽ cho khoảng từ 3-4 lần hái. Sau cùng, khi đã hết vụ nấm, phôi được dùng để u làm phân bón rất tiện lợi, giá trị dinh dưỡng làm phân cao.

Hiện nay công dụng của nấm bào ngư rất được nhiều người biết đến. Các mô hình trồng nấm được biết đến ngày càng nhiều để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên để thị trường nấm ổn định mỗi chúng ta cần phải có kế hoạch lâu dài, trước hết phải tìm nguồn ra ổn định. Phát triển bền vững trong tương lai.

Để biết thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: kỹ thuật trồng nấm bào ngư .Ghé thăm trang trại hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn nữa.

Chúc các bạn xây dựng được một mô hình nấm hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm

 • Trách nhiệm là gì ?

  Trách nhiệm là gì ?

  Trách nhiệm là gì ? Như thế nào là trách nhiệm ? Chắc hẳn các bạn đã từng nói hoặc đã nghe nói về 2 từ “ trách nhiệm”. Vậy trách nhiệm là gì và bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của nó chưa? Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về “ trách nhiệm”.  …

 • Trẻ sốt mọc răng

  Cách xử lí khi trẻ sốt mọc răng ngay tại nhà mà mẹ nào cũng phải biết Khi trẻ sốt đau do mọc răng, mẹ có thể cho bé ăn chuối xắt lát ướp lạnh giúp xoa dịu lợi và giảm sưng, giảm đau, hạ sốt và bớt quấy khóc. Theo các chuyên gia Viện …

 • Specification là gì ? 

  Spec là gì ?

  Spec là gì ? Specification là gì ?  Xin chào các bạn, dù còn đang đi học, là sinh viên chuyên ngành xây dựng hay kỹ sư đã đi làm. Thì trong quá trình làm việc chúng ta đều phải sử dụng một số thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành. Không những vậy còn phải …

 • Mẫu khung tên bản vẽ A3

  Mẫu khung tên bản vẽ A3

  Mẫu khung tên bản vẽ A3 – Bảng vẽ kỹ thuật Xin chào các bạn trong các môn học về công nghệ, kỹ thuật cơ khí cấp 2, cấp 3. Chúng ta thường gặp các thiết thực hành vẽ thiết bị trên khổ giấy A3, A4… Tuy nhiên có nhiều bạn sau khi ra trường …

 • lịch sử và ý nghĩa của ngày Trái Đất

  Lịch sử và ý nghĩa của ngày Trái Đất

  Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của ngày Trái Đất Ngày Trái Đất (22/4) ra đời cách đây hơn 40 năm có ý nghĩa đặc biệt, là một ngày được dùng để truyền cảm hứng cho nhận thức và đánh giá cao môi trường tự nhiên của Trái Đất. Ông John McConnell, người đề …

 • Cách gõ telex

  Cách gõ telex

  Quy tắc cách gõ chữ tiếng Việt bảng mã Unicode kiểu gõ Telex Học cách Cách gõ telex Trong tiếng Việt hiện nay có 2 cách gõ chữ, đó chính là Telex và Vni. Trong loạt bài viết này hướng dẫn các bạn cách gõ tiếng Việt kiểu Telex như sau: Cách gõ các nguyên …