Cách nuôi gà chăn thả bán được giá

Cách nuôi gà chăn thả bán được giá

Gà nội và một số giống gà lồng nhập nội như: Kabir, Lương Phượng, và con lai của chúng như: Ri x Lương Phượng, Mía x Lương Phượng, Kabir x Ri … Có thể nuôi gà chăn thả bán phần, hoặc chăn thả sau giai đoạn gà con 0-4 tuần tuổi hoặc 5 tuần tuổi. Có thể sử dụng vườn, đồi, ruộng lúa, ruộng hoa màu sau thu hoạch để chăn thả gà.

  • Gột gà con 0-4 (hoặc 5) tuần tuổi giống như gột gà thịt công nghiệp cùng giai đoạn. Chỉ khác về khẩu phần thức ăn thường thấp hơn gà con nuôi công nghiệp: Số lượng thức ăn giảm còn 3/4; protein giảm 1,5-2%, năng lượng giảm 500Kcal ME/kg; các chất dinh dưỡng khác có tỷ lệ như nhau. Cho gà ăn cả ngày lẫn đêm.
  • Gà giò và gà vỗ béo xuất chuồng từ 5(6)-16 tuần tuổi (4 tháng), có thể thả ra vườn, ruộng … với mật độ tối thiểu 3m2/gà, lớn hơn càng tốt. Vườn, ruộng phải sạch, ít bị ô nhiễm phân và hoá chất độc (chủ yếu là thuốc sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích …). Nếu thả ở vườn, thì phải định kỳ tối đa 2 tháng/lần rắc vôi bột, thường xuyên nhặt lông và đối. Không thả gà ra vườn khi trời xấu …

Nếu gà chăn thả ở đồi, ruộng cần có lều lán để gà nghỉ ngơi lúc nắng, hoặc mưa. Trước khi gà xuất bán để thịt khoảng 15 ngày, cũng không nên thả gà, mà nuôi nhốt, vỗ béo bằng ngô, gạo xay.

Gà được ăn theo bữa: sáng, trưa, và tối về chuồng. Số lượng thức ăn hỗn hợp cung cấp chỉ bằng 1/2-3/4, protein giảm 2%, còn các chất khác giữ nguyên như nuôi gà công nghiệp. Sở dĩ như vậy vì các giống gà lông màu chăn thả tốc độ và khối lượng cơ thể thấp hơn gà công nghiệp, mặt khác khi chăn thả chúng tự kiếm ăn, tự cân đối chất dinh dưỡng theo yêu cầu, vì thế không cần cho khẩu phần thức ăn như khi nuôi gà công nghiệp, sẽ gây lãng phí và kém hiệu quả.

Một số tuyệt chiêu vỗ béo và thiến gà chăn thả bạn nên biết

Nếu gà chăn thả trên gò đồi, ruộng xa nguồn nước uống sạch thì cần phải mang nước đổ vào máng đựng nước cho gà uống.

  • Khẩu phần thức ăn cho gà thả vườn có thể tự chế thức ăn hỗn hợp hoặc dùng thức ăn hỗn hợp thức ăn bán sẵn, nhưng trộn thêm nhiều ngô cám hơn so với gà công nghiệp.
  • Vỗ béo gà thịt trong khoảng thời gian trên dưới 4 tuần, khẩu phần thức ăn vỗ béo chủ yếu bằng ngô, gạo lứt, khoai, sắn, khô dầu và ít đạm động vật – bột cá, tôm tép, giun. Thường nấu chín cám với rau xanh băm nhỏ (giống cám lợn) cho gà ăn rất chóng béo, mượt lông. Gà nuôi nhốt và cho ăn được nhiều càng tăng cân, da vàng, thịt ngon, giá thành thịt cao.
  • Vỗ béo gà thiến: Người ta thường thiến gà trống ở tuổi trưởng thành khoảng 14 tuần tuổi (mới biết gáy là tốt nhất) hoặc những con gà trống già không sử dụng đạp mái vẫn thiến được. Gà thiến ăn nhiều, ít hoạt động, chóng béo, to, lông mượt mà, giá trị cao, thịt thơm ngon. Khẩu phần ăn giống như gà thịt.
  • Có 2 cách thiến: Thiến dưới bụng – lấy dao sắc rạch một đường 3-4cm giữa đầu dưới xương lưỡi hái và mỏm xương chậu, móc 2 hòn “cà” ra, khâu 2 lần chỉ, sát trùng bằng muối, hoặc dung dịch sát trùng iod. Thiến cạnh sườn, nhưng phải nhanh nhanh, vẫn đảm bảo an toàn, gà mất ít máu, ít bị nhiễm trùng, để gà nằm nghiêng, lườn gà quay về phía người thiến, khoá nhẹ cánh, lấy dao sắc đầu nhọn rạch một đường 3cm (rạch một nhát là tốt nhất) giữa 3 xương sườn cuối (về phía đuôi), rạch lớp da và cơ thể nhìn rõ 2 hòn cà. Tròng thòng lọng vào từng hòn “cà” tiếp đó rút dây thòng lọng làm đứt nó, lấy một chiếc kẹp gắp từng hòn ra. Có thể không cần khâu lại.