Cách ngâm sấu

Cách làm sấu ngâm

Cách ngâm sấu – Hướng dẫn cách làm sấu ngâm đường

 Vị chua chua ngọt ngọt của sấu ngâm đường vô cùng cuốn hút, khiến nó trở nên hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đặc biệt vào những ngày hè nóng bức, oi ả.. Được uống một ly nước sấu ngâm đường cùng với đá thì còn gì bằng đúng không nào ? Vì thế, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách ngâm sấu như thế nào cho ngon. Cách ngâm sấu giòn, cách làm sấu ngâm đường không bị quắt. Cách làm sấu ngâm đường để được lâu nhé.

Mẹo làm sấu ngâm đường ngon nhất

Nguyên liệu làm sấu ngâm đường

1kg sấu. Bạn nên chọn những quả sấu già vừa phải thì khi ngâm mới ngon nhé.

1kg đường.

3 củ gừng.

Lọ đựng bằng thuỷ tinh, đã được rửa sạch và phơi khô.

Cách làm sấu ngâm
Cách làm sấu ngâm

Sơ chế sấu để ngâm

Đem rửa sạch sấu với nước lạnh. Chuẩn bị 1 thau nước muối loãng. Cạo vỏ sấu xong thì ngâm vào nước để da sấu không bị thâm.

Sau khi cạo sạch vỏ, rửa sạch lần nữa. Để sấu ngấm đường được nhanh hơn, bạn dùng dao khía xung quanh sấu theo hình xoắn ốc. Bạn khía cẩn thận để phần vỏ không bị đứt ra khỏi hột nhé. Cũng như khi cạo vỏ, khía xong quả nào thì cho quả đó vào thau nước muối loãng ngay. Sau đó mang sấu đi rửa với nước lạnh.

Còn nếu bạn muốn làm sấu ngâm đường để lâu thì để nguyên quả, không khía khi ngâm. Đun sôi một nồi nước, sau đó chần sấu qua nước sôi cho tới khi quả sấu ngả vàng là được. Sau đó, vớt ra để nguội và ráo nước. Chần qua nước sôi như thế sẽ giúp sấu giòn và không bị nổi váng.

Xem thêm Cách làm món kho quẹt ngon

2 cách ngâm sấu ngon nhất

Để làm sấu ngâm đường ngon, giòn mà không bị nổi váng bạn có thể tham khảo hai cách sau đây.

Cách 1

Xếp xen kẽ đường và quả sấu vào lọ đựng thuỷ. Đậy kín lọ rồi để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 1 ngày cho đường tan hết và ngấm vào quả sấu.

Khi đường tan hết, chắt nước sấu ra một cái nồi, cho vào một ít muối rồi đun sôi lên. Nước sôi thì cho thêm một ít gừng đập dập vào cho thơm. Tiếp tục đun sôi khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp. Đợi nước sấu nguội thì đổ trở lại bình thủy tinh tiếp tục ngâm cùng với quả sấu.

Sau khoảng 3 đến 4 ngày ngâm thì bạn đã có được nước sấu rồi đấy.

Cách 2

Nấu sôi nước đường, cho gừng đã đập dập vào rồi tắt lửa. Để nước nguội hoàn toàn rồi mới cho sấu vào ngâm. Cách này sẽ giúp sấu ngâm đường không bị đóng váng.

Ngâm khoảng 3 đến 4 ngày là bạn đã có nước sấu để giải khát cho mùa hè rồi.

Pha nước sấu giải khát: Cho 2 thìa cà phê nước sấu cùng 2 đến 3 quả sấu vào ly. Cho thêm một ít nước lọc khuấy đều rồi thêm vài viên đá là có thể để thưởng thức. Ngày hè nóng bức mà được uống một ly nước sấu mát lạnh. Nước sấu thanh thanh lại còn có vị chua chua ngọt ngọt của sấu ngâm. Mùi thơm của gừng thì thật tuyệt vời đúng không nào.

Cách ngâm sấu ngon nhất
Cách ngâm sấu ngon nhất

Sấu ngâm đường có tác dụng gì

Theo thông tin chia sẻ từ các nghiên cứu của những chuyên gia y tế. Sấu ngâm đường có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nếu uống sấu ngâm thường xuyên sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra sấu còn có tác dụng như 

Tác dụng trị ốm nghén

Tác dụng giảm cân hiệu quả

Tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa nhiệt miệng

Sấu ngâm đường để được bao lâu

Sấu ngâm đường cũng giống như chanh muối, tắc muối.. Để sấu ngâm dùng được lâu bạn nên chọn lọc kỹ càng trong lúc chuẩn bị nguyên liệu ngâm sấu. Thông thường, sấu có thể để được trên 1 năm. Nếu làm kỹ bạn có thể để sấu ngâm đến 3 năm luôn nhé.