Cách làm mứt quất dẻo thơm không lo bị đắng

Có quá nhiều sự chọn lựa để Tết này bạn làm mứt tại nhà. Không mất nhiều thời gian cũng như nguyên liệu chuẩn bị, cùng học cách làm mứt quất ngon dẻo lại không lo bị đắng ngay dưới đây cùng Toinayangi.vn nhé.

cách làm mứt quất

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1kg quất

– 500gr đường

– 100gr mật ong

– 30gr vôi

– Phèn chua: 1 thìa cà phê

– Muối

cách làm mứt quất tại nhà

Cách làm mứt quất dẻo thơm

– Bước 1: Chọn quả quất to đều và đủ già, nếu dùng quất chín thì màu mứt lại càng đẹp hơn. Rửa quất thật sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút, vớt ra lại rửa sạch với nước lần nữa và để ráo.

học cách làm mứt quất

– Bước 2: Dùng dao khứa đều quanh quả quất thành 5 – 6 múi cho đều, tùy múi quất to hay nhỏ.

cách làm mứt quất cho tết

– Bước 3: Bóp nhẹ các quả quất sao cho nước chảy ra, tách hết hạt và nước nhé.

– Bước 4: Hòa tan 30gr vôi cùng 1,5 lít nước để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho quất đã vắt sạch nước và hạt vào ngâm khoảng 4 – 5 tiếng sau đó vớt quất ra, rửa lại vài lần với nước cho thật sạch để loại bỏ mùi vôi.

– Bước 5: Đun sôi phèn chua với 1 lít nước, cho quất vào chần nhanh khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch. Trong lúc rửa dùng tay bóp quả quất sao cho ra hết nước.

cách làm mứt quất tại nhà ngon

– Bước 6: Ướp quất với đường và mật ong ngâm khoảng 30 phút. Phần nước quất được lấy từ bước 3 lấy đem cho vào đảo đều.

– Bước 7: Cho quất đã ướp lên sên trong chảo, thi thoảng nghiêng chảo cho đường tan ra và chảy tràn trên mặt quất, lưu ý khi đảo để tránh làm quất bị nát. Đun ở mức lửa nhỏ đến khi nước cạn và quất đổi màu vàng thì tắt bếp.

cách làm mứt quất chi tiết

– Bước 8: Xếp từng miếng quất lên giá, bên dưới có đặt khay để hứng nước chảy từ mứt xuống, đem hong nắng đến cho mứt khô lại hoặc bạn có thể cho mứt vào trong lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C đến khi mứt khô.

Mứt khô hẳn lấy mứt ra và cho vào lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mứt quất đơn giản này nhé.

Có thể bạn quan tâm