Cách làm giò thủ ngon ngày Tết

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, mỗi gia đình Việt lại hứng khởi mua sắm, chuẩn bị mọi thứ sao cho không khí sum họp gia đình được vui vẻ, đầm ấm nhất. Trong đó 1 món ăn không thể thiếu trong bữa cơm người Việt ngày Tết đó là giò thủ. Tuy nhiên, trên thực tế lại không có nhiều người biết làm món ăn này. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm giò thủ ngày tết vừa ngon vừa rẻ.

cach lam gio thu
Giò thủ là món ăn truyền thống cực ngon và ý nghĩa trong những ngày Tết

xem thêm: Cách làm tai heo ngâm chua ngọt lạ miệng để dành.

Nguyên liệu làm giò thủ

Nguyên liệu chuẩn bị để làm giò thủ bao gồm:

  • Tai heo: 500 gram
  • Lưỡi heo: 500 gram
  • Thịt chân giò đã được rút xương: 400 gram
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) : 50 gram
  • Nấm hương: 100 gram
  • Hành tím: 4 củ
  • Lá chuối: 3 lá
  • Dây lạt: có thể dùng dây nilon hoặc dây lạt bằng tre nứa
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, hành tím, hạt tiêu
  • Khuôn inox (có thể có hoặc không)
cach lam gio thu
Nguyên liệu làm giò thủ

Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Tai heo, lưỡi heo, thịt chân giò được chọn phải là thịt còn tươi ngon. Ngoài ra, khi lựa chọn lá chuối bạn nên lựa chọn lá bánh tẻ, không già quá cũng không non quá để vừa giữ nguyên được mùi thơm của lá gói đồng thời cũng tránh tình trạng lá bị rách trong quá trình gói.

Cách làm giò thủ miền bắc ngon ngày Tết

Dưới đây là cách làm giò thủ lợn đơn giản tại nhà:

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu.

  • Lá chuối được đem đi rửa bằng nước sạch. Sau khi đã rửa, bạn lấy khăn thấm hết nước và để khô lá.
  • Hành tím bóc hết vỏ, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ để cho vào giò thủ tạo mùi thơm hơn.
  • Nấm mèo hay còn được gọi là mộc nhĩ: nếu là mộc nhĩ tươi, bạn có thể rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Còn nếu là mộc nhĩ khô thì bạn nên ngâm vào nước ấm 60 – 65 độ C trong khoảng 10 – 15 phút cho nở hết trước khi cắt bỏ phần chân. Sau đó, đem nấm đã rửa sạch đem đi thái nhỏ thành sợi.
  • Khuôn inox được rửa sạch và phơi khô để chuẩn bị gói.

Bước 2: Làm sạch và ướp gia vị thịt.

  • Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó cho vào nồi luộc sơ qua 1 lần nữa với 1 muỗng muối và giấm để loại bỏ hết tạp chất trong thịt. Khi nước vừa sôi thì tắt bếp, tiếp theo bạn đổ thịt ra ngâm với nước lạnh. Việc này sẽ giúp cho thịt không bị thâm.
  • Sau khi đã sơ chế, ta đem cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp. Cho 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, hành tím đã băm nhỏ và ½ – 1 muỗng hạt tiêu tùy vào khẩu vị gia đình. Tất cả được trộn đều với thịt và ướp trong vòng 30 – 40 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt.

Bước 3: Xào thịt.

  • Cho dầu ăn vào chảo nóng. Đợi khi dầu sôi lăn tăn thì đổ 1 muỗng hành tím vào đảo đến khi hành dậy mùi thì bạn cho tất cả thịt đã ướp vào đảo đều tay. Nêm gia vị để phù hợp với nhu cầu, khẩu vị của gia đình bạn. Khi thịt heo đã bắt đầu săn lại, bạn tiếp tục cho nấm hương, mộc nhĩ đã chuẩn bị vào đun trên lửa nhỏ.

Bước 4: Gói giò.

  • Đây là 1 bước quan trọng trong cách làm giò thủ tai heo. Khi thịt đã chín, bạn đổ thịt ra lá chuối để tiến hành gói. 1 mẹo nhỏ để lá chuối không bị rách là bạn có thể hơ qua trên lửa nhỏ. Dùng dây lạt đã chuẩn bị để cột chặt giò và định hình giúp giò không bị bóp méo.

Cách làm món giò thủ bằng khuôn dễ hơn khi cho hết nguyên liệu vào khuôn inox và nén thật chặt là xong.

Chỉ cần đợi trong vòng 2 ngày là bạn có 1 món giò thủ tai heo vừa ngon, vừa lành cho cả gia đình mình trong bữa cơm tết rồi!

mon gio thu

Trên đây là cách làm giò thủ cho gia đình trong dịp Tết nguyên đán cận kề. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách làm giò thủ chay, cách làm giò thủ miền nam. Hãy lưu lại để tết này gia đình bạn có thêm 1 món ăn thật ngon trong bữa cơm Việt nhé!

Chúc bạn và gia đình có 1 cái tết thật vui vẻ, đầm ấm, nhiều niềm vui.