Biển báo giao thông

Biển báo giao thông – Các biển báo giao thông đường bộ

Là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay đó chính là tai nạn giao thông. Mà nguyên nhân đa phần là người tham gia không chấp hành đúng luật lệ giao thông. Thậm chí khi được hỏi nhiều người không biết biển báo giao thông đó có nghĩa là gì ? Trong bài viết này Bản Tin Thời Sự sẽ hệ thống lại các biển báo giao thông đường bộ cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có bao nhiêu biển báo giao thông đường bộ

Như chúng ta đã biết biển báo giao thông là hiệu lệnh rất quan mà người tham gia giao thông đường bộ phải nắm rõ. Theo các tài liệu về trật tự khi tham gia giao thông thì hiện nay có 6 loại biển báo giao thông chính như sau :

Biển báo cấm

Biển báo nguy hiểm

Biển hiệu lệnh

Biển chỉ dẫn

Biển phụ

Vạch kẻ đường

Ý nghĩa các loại biển báo người tham gia giao thông cần biết

Ý nghĩa của các biển báo cấm 

Biển báo cấm là những biển báo có dạng hình tròn ngoại trừ biển số 122 Stop có nghĩa là dừng lại. Biển báo cấm là nhóm các biển báo mà người tham gia giao thông bị cấm vi phạm khi giao thông. Như vậy để đảm bảo an toàn người tham gia giao thông cần phải chấp hành các quy định báo trên biển. Theo đó biển báo cấm gồm 39 kiểu khác nhau gồm các biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 139.

Dấu hiệu nhận biết biển báo cấm

Biển báo cấm đều có viền đỏ, nền mầu trắng, phía trong nền của mỗi biển báo thường có hình vẽ được tô màu đen.

 

Cách nhận biết nhóm biển báo nguy hiểm

Nhóm các biển báo nguy hiểm thường có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền mầu vàng. Trong biển báo thường có hình vẽ màu đen. Nội dung trong mỗi biển báo cho chúng ta biết trước sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp đề phòng.

Nhóm các biển báo nguy hiểm hiện nay gồm 46 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 201 đến biển số 246. Thông thường chúng có hiệu lực trên tất cả các làn đường của một chiều xe chạy.

Nhóm biển báo nguy hiểm
Hình ảnh nhóm biển báo nguy hiểm

Nhóm biển chỉ dẫn

Cách nhận dạng các biển báo chỉ dẫn khá đơn giản. Khi bạn thấy các biển báo giao thông mà có hình dạng chữ nhật hay hình vuông, nền mầu xanh lam.. thì đây là những biển chỉ dẫn. Biển này thường để thông báo cho người tham gia giao thông biết để giao thông đúng phần đường làn đường.. Nhóm biển chỉ dẫn này có 48 kiểu và được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448.  Có hiệu lực trên tất cả các làn đường của một chiều xe chạy.

Nhóm biển chỉ dẫn
Nhóm biển chỉ dẫn

Nhóm biển hiệu lệnh

Nhóm biển này gồm có 9 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 309. Có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc trên một số làn của một chiều xe chạy. Mỗi làn đường được đánh dấu bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy.

Như vậy nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường nào đó thì phải theo biển và một  biển phụ số 504 “Làm đường” đặt ngay bên dưới biển chính.

Cách nhận biên Nhóm biển hiệu lệnh

Nhóm biển này thường có dạng hình tròn, nền mầu xanh lam. Trong mỗi biển thường có những hình được vẽ màu trắng. Mỗi hình ảnh đặc trưng cho hiệu lệnh riêng nhằm báo cho người đi đường biết để thi hành.

Biển hiệu lệnh
Biển hiệu lệnh

Nhóm biển phụ – Cách nhận biết Nhóm biển phụ

Nhóm biển này thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông và thường được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.. Mục đích để người tham gia giao thông hiểu rõ các biển đó. Nhóm biển phụ này có 9 kiểu và được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 509.

Cách nhận biết Nhóm biển phụ
Cách nhận biết Nhóm biển phụ

Nhóm biển báo theo hiệp định GMS

Nhóm biển báo theo hiệp định GMS
Nhóm biển báo theo hiệp định GMS

Nhóm biển báo trên đường cao tốc

Nhóm biển báo trên đường cao tốc
Nhóm biển báo trên đường cao tốc
Nhóm biển báo trên đường thủy
Nhóm biển báo trên đường thủy